ELLE Giới thiệu: Phim Jane Eyre

Đăng ngày:

Đã có hơn 24 phiên bản phim và điện ảnh dựng lại tác phẩm Jane Eyre nhưng ít có bộ phim nào khai thác khía cạnh đen tối của câu chuyện.

-000

Có thể nói Jane Eyre là một trong những tác phẩm văn học được dựng thành phim nhiều lần nhất trong lịch sử điện ảnh. Theo thống kê của website Internet Movies Database, kể từ khi ra mắt độc giả vào năm 1847 đến nay, cuốn tiểu thuyết của nhà văn Charlotte Bronte đã có hơn 20 lần được làm thành phim, trong đó đáng chú ý nhất là bộ phim truyền hình Jane Eyre năm 1983 đã được chiếu tại Việt Nam với diễn viên lừng danh Timothy Dalton thủ vai nam chính.

Tuy nhiên, mãi đến năm 2010 thì Hollywood mới quyết định đưa Jane Eyre lên màn ảnh rộng lần đầu tiên. Bộ phim do đạo diễn trẻ Cary Fukunaga, người đã từng nhận nhiều giải thưởng ở các Liên hoan phim danh giá với bộ phim Sin Nombre (Vô danh) thực hiện. Vai nữ chính Jane Eyre được giao cho nữ diễn viên mới nổi Mia Wasikowska (người đóng vai Alice trong phim Alice in Wonderland mới trình chiếu hồi đầu năm 2010) và vai nam chính do Michael Fassbender (từng tham gia Inglorious Basterds) thủ vai.

Jane Eyre là một bộ phim tình cảm với những tình tiết éo le đồng thời pha lẫn nhiều yếu tố rùng rợn. Bối cảnh chính của phim là lâu đài Thornfield nơi cô gái Jane Eyre đến nhận công việc gia sư cho con gái của chủ nhân lâu đài, ngài Edward Rochester.

Mồ côi cha mẹ từ nhỏ, Jane Eyre đã được cậu ruột đem về nuôi nấng nhưng chẳng bao lâu sau cậu của cô cũng mất, Jane Eyre phải sống trong sự ngược đãi của người mợ và các anh em họ. Năm lên 10 tuổi, cô bị tống vào trại trẻ mồ côi và tiếp tục cuộc sống kinh hoàng của mình tại đó, mãi đến năm 18 tuổi cô mới thoát khỏi trại và đến xin việc ở lâu đài Thornfield. Trong thời gian ở đây Jane đã khám phá ra bên trong con người lạnh lùng và nghiêm khắc của ông chủ Rochester là một trái tim yếu đuối với một tình yêu mãnh liệt dành cho cô.

Hạnh phúc tưởng đã đến trong tầm tay và câu chuyện sẽ kết thúc như một truyện cổ tích có hậu thì đột nhiên vào ngày cưới, Jane Eyre khám phá ra một bí mật khủng khiếp mà người chồng tương lai của cô đang che dấu. Thất vọng và sợ hãi, Jane Eyre rời lâu đài Thornfield để tiếp tục tìm hạnh phúc đích thực cho mình…

Nói về bộ phim mới nhất của mình, đạo diễn Cary Fukunaga cho biết “Tôi đã dành rất nhiều thời gian để đọc đi đọc lại cuốn tiểu thuyết kinh điển này và cố gắng nắm bắt những gì tác giả đã cảm nhận khi bà viết cuốn sách. Đó là nỗi ám ảnh, sợ hãi xuyên suốt. Đã có hơn 24 phiên bản phim và điện ảnh dựng lại tác phẩm này nhưng ít có bộ phim nào khai thác khía cạnh đen tối của câu chuyện. Mọi người chỉ khai thác ở khía cạnh lãng mạn, và tôi cho rằng như thế vẫn chưa đủ”.

Ông cũng cho biết bộ phim được thực hiện rất sát theo tiểu thuyết nên với những ai đã từng xem truyện thì không nên mong chờ những bất ngờ. Tuy nhiên rất nhiều người đã từng đọc truyện cho biết họ kỳ vọng Jane Eyre truyền tải được toàn bộ sức sống và diễn tả được trọn vẹn tính cách của các nhân vật trong truyện.

Bên lề: Đạo diễn người châu Á

Alison Owen, nhà sán xuất của phim Jane Eyre cho biết họ chọn Cary Fukunaga làm đạo diễn vì hy vọng rằng ông, một người Mỹ có cha người Nhật và mẹ người Thụy Điển, có thể đem lại cái nhìn mới mẻ hơn về một tác phẩm văn học kinh điển của nước Anh.

Cùng lúc với Jane Eyre, một bộ phim khác dựa theo một tiểu thuyết kinh điển của Emily Bronte (em gái Charlotte Bronte, tác giá Jane Eyre) là Wuthering Heights cũng đang được sán xuất và chuẩn bị ra mắt khán giá màn ánh rộng.

Bộ phim được hứa hẹn sẽ có nhiều cánh quay rùng rợn hơn các phiên bán phim đã có. Khán giá có thể nhận thấy điều này khi xem trailer đầu tiên được tung ra vào tháng 11/2010 với những cánh quay và âm nhạc đầy kịch tính.

Nhóm thực hiện

Bài Hoàng Khánh 

 

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more