Một ngày – Blog Phương Huyên

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 04/09/2013 15:20:11

Tháng Mười vừa rồi, bộ phim Một ngày (One day) do cô đào Anne Hathaway đóng chính đã ra mắt. Tuy nhiên, bộ phim dường như không thực sự được chào đón như những người làm phim kỳ vọng, bất chấp những cảnh quay lãng mạn hay mái tóc ngắn dễ thương của Anne. Điều ấy có lẽ không phải vì tay nghề của đạo diễn Lone Scherfig (An Education) non kém, mà là bởi người xem đã quá say mê cuốn sách nguyên bản của David Nicholls

one-day

Nicholls có thể vẫn còn xa lạ với độc giả Việt Nam nhưng tại nước Anh, ông là một trong những tác giả kịch bản, nhà văn được yêu thích nhất. Đặc biệt, sau khi One day xuất bản, tên ông đã xuất hiện dày đặc trên hàng loạt tờ báo lớn như The Guardian, The Observer, The Times hay New York Times cùng những lời khen ngợi nhiệt liệt dành cho tác phẩm. Cuốn sách đã giành giải Tác phẩm hư cấu được yêu thích nhất năm 2010 tại Galaxy National Book Awards.

Vậy điều gì đã khiến cuốn sách này trở thành đặc biệt? One day được viết ra với một phong cách văn chương giản dị, không chút cầu kỳ. Tuy nhiên, chính vì vậy tác phẩm có được sự hài hòa giữa câu chuyện và ngôn ngữ. Cuốn sách này không viết về những sự kiện lớn hay về một ngày đặc biệt nào. Toàn bộ câu chuyện trong cuốn sách là quá trình dài của đời người, kể từ giây phút hai nhân vật Emma và Dexter tốt nghiệp đại học.

Họ đã ngủ chung giường một đêm với nhau, nhưng không vì thế mà tình yêu đến với hai người. Thay vào đó, họ ở cạnh nhau với tư cách những người bạn tốt và đi trên con đường riêng của mình. Tuy nhiên, khi Emma sống một cuộc đời chật vật với những kế hoạch không thành công cho tới khi trở thành một giáo viên, Dexter mau chóng trở thành một ngôi sao truyền hình. Cuộc sống thay đổi họ, đẩy họ ra xa khỏi nhau và tình cảm lại kéo họ về gần. Họ phải trải qua những thất bại trong hôn nhân và tình yêu để hiểu rằng người mình cần là ai. Tuy nhiên, một lần nữa, số phận lại phũ phàng chia tách họ…

One day là một chuỗi của những sự kiện khiến cho người đọc phải hồi hộp rồi nuối tiếc vì chúng không mang lại kết quả nào. Suốt cuộc đời mình, cả hai nhân vật chính cứ phải băn khoăn trốn tránh điều họ thực sự cảm thấy. Dexter xuất thân từ một gia đình giàu có, anh dễ dàng thành công như người khác ăn và thở, bởi thế anh coi thường những điều tốt đẹp thực sự quanh mình. Và rồi, khi phải trải qua những thất bại cay đắng, anh mới nhận ra rằng thời gian của mình đã bị lãng phí ra sao.

David Nicholls qua câu chuyện tình này, đã cho người ta thấy thêm một lần nữa điều mỉa mai mà rất ít người tránh khỏi: Chúng ta cứ mãi đi tìm một cái gì đó xa xôi mà không biết rằng điều mình cần đang ở ngay trước mắt.

Cùng lúc đó, khi đặt các nhân vật vào những thử thách và biến động, tác giả cũng cố đưa ra một định nghĩa về tình yêu. Rõ ràng, tình yêu thực sự không tới từ những đêm truy hoan, những thân hình nóng bỏng hay sự lấp chỗ trống mà từ sự đồng cảm thực sự của hai tâm hồn.

Emma đã dành cho Dexter một tình yêu bao dung trọn vẹn, cô lo lắng khi anh đi sa ngã, giấu đi nỗi buồn để vui mừng khi anh hạnh phúc và không rời bỏ anh khi anh thất bại. Và ngay cả Dexter, dù cuộc đời anh có tràn đầy sự giả dối và phù phiếm, anh cũng biết rằng ở Emma có một điều lớn lao hơn. Đó không phải chỉ là tiếng cười, sex và tận hưởng niềm vui mà là khi họ dễ dàng nói cho nhau nghe những điều từ đáy lòng mình.

Tình yêu qua ngòi bút của David Nicholl còn là khi người ta dám lên tiếng phản đối những điều không tốt ở người còn lại và chuyện phải chịu đựng đau khổ gần hết cuộc đời. Và một khi ta đã có một tình yêu như vậy, thì dù mọi chuyện có kết thúc như thế nào cũng không còn quan trọng nữa.

Tràn ngập tình yêu, nhưng cuốn sách vẫn là một nụ cười chua chát nhẹ nhàng khi nhìn lại một hành trình về cuộc đời. Emma và Dexter nhiều lần lý giải cho những hành động của họ là “đùa chơi” bất kể đó là khi họ ứng xử với người khác, yêu thương hay cả nghiện ngập.

Bằng cách đó, họ tự mỉa mai mình, tự biến sự nghiêm túc, trầm trọng thành trò đùa và đồng thời cũng để khước từ việc nhìn thẳng vào chính mình. Cách lấp liếm ấy thật là khó chịu nhưng kỳ lạ thay, sau khi đọc xong One day, có thể chính độc giả cũng phải tự hỏi lại mình liệu mình có giống như họ hay không?

Nhóm thực hiện

Bài: Phương Huyên

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Điểm tin & Sự kiện