Mùa hè lạnh – Sự trở lại của Ngô Quang Hải

Đăng ngày:

“Thai nghén” tác phẩm này suốt 6 năm sau thành công của Chuyện của Pao, vị đạo diễn điển trai đang ấp ủ hy vọng sẽ mở ra một cánh cửa mới trong sự nghiệp với bộ phim Mùa hè lạnh.

Ván cờ sống còn của đạo diễn

Ngô Quang Hải từng là diễn viên triển vọng trong phim Xích lô (1996) và Mùa hè chiều thẳng đứng (2000) của Trần Anh Hùng trước khi thử sức trong vai trò đạo diễn Chuyện của Pao. Thành công của bộ phim đã trở thành cái bóng quá lớn khiến 6 năm sau Ngô Quang Hải mới trở lại với tác phẩm điện ảnh mang tên Mùa hè lạnh.

1

Tự nhận đây là ván cờ “sống còn” của mình sau 22 năm hoạt động trong ngành điện ảnh, 5 năm chuẩn bị cho một bộ phim, Ngô Quang Hải đã đi 4 khắp 3 miền đất nước và casting cả ngàn người để tìm ra bộ ba khá hoàn hảo đối với từng tuyến nhân vật: Midu – Hà Việt Dũng – Lý Nhã Kỳ.

Dù chưa có chút kinh nghiệm diễn xuất nào nhưng anh chàng người Mường Hà Việt Dũng có thừa chất lơ ngơ của Kiên, nhân vật chính, khi lặn ngụp giữa Sài Gòn phồn hoa để tìm mẹ. Đằng sau vẻ ngoài sang trọng, kiều diễm của Hoa (Lý Nhã Kỳ),vợ một đại gia Hoa kiều, là những khát khao dục vọng cháy bỏng mãnh liệt.Hoàn toàn đối lập, Nhâm – cô sinh viên trường Y – lại hệt như một biểu tượng của sự thánh thiện. Hai người phụ nữ ở hai thái cực khác biệt đem tới cho Kiên những trải nghiệm mới mẻ về cuộc sống. Cuốn vào cuộc tình với Kiên, họ đều chẳng ngờ: tình tay ba không bao giờ kết thúc như ý!

Nóng bỏng “Mùa hè lạnh”

Thuộc thể loại phim Noir hiện đại, Mùa hè lạnh khéo léo chiêu đãi khán giả một bữa tiệc “đen tối, u ám” no nê, từ những cảnh rùng rợn tới chuyện “mây mưa” của các nhân vật chính. Không hề dung tục, phản cảm, những cảnh ân ái được Ngô Quang Hải khéo léo thu xếp bằng nhiều góc quay tinh tế.

Cách sắp đặt ánh sáng hiện đại của nhà quay phim quốc tế Cordelia cũng tạo hiệu quả thị giác cao, nội tâm các nhân vật được lột tả sâu sắc, ấn tượng hơn. Gạt bỏ storyboard qua một bên, mỗi góc máy và cảm xúc hình ảnh gần như phụ thuộc hoàn toàn vào rung cảm của đạo diễn. Từng góc phố Hà Nội, từng nẻo đường Sài Gòn… đã hiện lên đẹp mộtcách lạnh lùng trong bộ phim.

Với Mùa hè lạnh, tất cả ê-kíp đã chịu hy sinh rất nhiều để có những cảnh quay hoàn hảo nhất. Quay phim Linh Con chấp nhận treo mình lơ lửng trên tầng 73 của tòa nhà cao nhất Hà Nội Keangnam. Midu sẵn sàng môi kề má ấp cùng tiêu bản tử thi trong viện giải phẫu. Còn Hà Việt Dũng lao mình xuống dòng sông ngập rác và những bọt khí hôi hám hàng tiếng đồng hồ… Tất cả vì những thước phim đẹp nhất, giàu cảm xúc nhất gửi đến người yêu điện ảnh.

Chuyện bên lề

2

– Diễn viên Mỹ Dung – nghệ danh Midu – là gương mặt đầu tiên được đạo diễn Ngô Quang Hải lựa chọn cho dự án Mùa hè lạnh, dù trước đó anh từng có ý định cắt bỏ nhân vật Nhâm ra khỏi kịch bản.

– Có hơn 100 nam diễn viên tham gia casting cho nhân vật Kiên nhưng cuối cùng Ngô Quang Hải đã chọn Hà Việt Dũng, một gương mặt hoàn toàn mới với điện ảnh. Trước đó, có nhiều luồng thông tin cho rằng nhân vật Kiên chắc chắn thuộc về diễn viên Nhan Phúc Vinh.

 

Nhóm thực hiện

Bài Lâm Anh – Ảnh Tư liệu

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more