Nghệ sĩ Piano Phó An My đối thoại trở lại với “Gió”

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 14/08/2019 14:54:08

Sau “Bóng” – piano kết hợp với Chầu văn năm 2011, “Lửa” – piano kết hợp với Tuồng năm 2014, nghệ sĩ Phó An My và nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên sẽ trở lại với “Bóng”. Một tác phẩm mới nhất trình làng vào cuối tháng 10 năm 2016 được lấy cảm hứng từ vở chèo kinh điển Quan Âm Thị Kính.

Kể từ khi tác phẩm “Bóng” (2011), “Lửa” (2014) của Phó An My được trình diễn- những tác phẩm được thể hiện theo tư duy âm nhạc Đối thoại này đã gây được sự chú ý của giới làm nhạc, công chúng yêu nhạc và báo chí truyền thông. “Gió” (2016) sẽ là tác phẩm đánh dấu cho chặng cuối của ước mơ 10 năm mà nghệ sĩ Phó An My và nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên ấp ủ.

Gió sẽ diễn ra ngày 29/10 tại rạp Công nhân Hà Nội và ngày 3/12 tại Gem Center TP. Hồ Chí Minh.

Gió sẽ diễn ra ngày 29/10 tại rạp Công nhân Hà Nội và ngày 3/12 tại Gem Center TP. Hồ Chí Minh.

Năm 2016, cũng theo tư duy, và bút pháp Đối thoại của Phó An My (pianist) kết hợp cùng Đặng Tuệ Nguyên (Nhạc sĩ sáng tác) đã hình thành và sẽ trình làng tác phẩm mới mang tên “Gió”. “Gió” là tác phẩm Piano Đối thoại với Chèo cổ lấy nguồn cảm hứng từ vở  Quan Âm Thị Kính. GIÓ sẽ không chạy theo cốt truyện mà lấy hơi âm nhạc và cảm hứng từ nội tâm nhân vật chèo cổ để khắc họa nên tính cách, thân phận, cảm xúc của hai người đàn bà, hai tính cách trái ngược, một bên là biểu tượng của chữ Nhẫn, một bên là biểu tượng của chữ Khát (Khát khao được yêu, được sống).

Hai tính cách, hai nhân vật với những nỗi đau trái ngược nhưng một người ẩn giấu vào trong, một người hiển lộ ra ngoài. Và để diễn giải hai tính cách này, dân gian có câu: “Có oan Thị Kính, có loạn Thị Mầu”. Mặc dù đây là vở cuối cùng trong khuôn khổ Đối thoại nhưng lần này, tính tương tác giữa các dòng nhạc khá cao. Nghệ sĩ Nhân dân Thanh Hoài sẽ sử dụng giọng hát nguyên bản của chèo cổ cùng kết hợp với dòng nhạc Tây Âu do nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên sáng tác và qua cách thể hiện của tiếng dương cầm “bão tố” của Phó An My sẽ gây cho khán giả những cảm xúc từ sự kết hợp độc đáo khác biệt đó.

Nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên - Người bạn đồng hành trong nghệ thuật của nghệ sĩ Phó An My.

Nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên – Người bạn đồng hành trong nghệ thuật của nghệ sĩ Phó An My.

Tổng Đạo diễn: Nhạc sĩ Phó Đức Phương; Cố vấn nghệ thuật: Nghệ sĩ Vũ Đình Quân (nguyên Giám đốc Nhà hát Chèo) và các nghệ sĩ đồng hành: Nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên; Nghệ sĩ Nhân dân: Thanh Hoài; nghệ sĩ Trần Xuân Hòa (bộ gõ giao hưởng); nghệ sĩ trẻ Đỗ Hải Nam (contrabass); nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Văn Quý (bộ gõ dân tộc); nghệ sĩ Lê Quý Trung (sáo tiêu) và nghệ sĩ Xuân Hải (nhị).

Gió sẽ có 5 phần:

01- Chạng vạng
02- Oan
03- Khát
04- Ru kệ
05- Hóa

Gió sẽ diễn ra ngày 29/10 tại rạp Công nhân Hà Nội và ngày 3/12 tại Gem Center TP. Hồ Chí Minh.

Xem thêm

Saigon Artbook 6 – Khiến nghệ thuật gần gũi hơn với cuộc sống

3 tâm điểm tại triển lãm Nghệ thuật táo bạo nhất Việt Nam

Bộ ảnh nghệ thuật “Tóc” múa ballet “Arch” của Đỗ Hải Anh

Nhóm thực hiện

Tạp chí Phái Đẹp ELLE

Bài viết liên quan

Điểm tin & Sự kiện