Paris Ballet – Đêm của những bước nhảy đôi diệu kỳ

Đăng ngày:

Sự sang trọng, thuần khiết và thanh nhã của phong cách ba- lê Pháp; các bước nhảy đôi mang kỹ thuật hoàn hảo của những bước nhảy đẹp nhất trên đời – đã được trình diễn trong đêm nghệ thuật đỉnh cao “Paris-Ballet par VPBank” (diễn ra ngày 11.6 tại Hà Nội).

Tinh thần lãng mạn Pháp xuyên suốt buổi diễn này, như một giấc mơ về Paris trong lòng Hà Nội.

“Paris ballet par VPBank” là đêm trình diễn đầu tiên của tour “Paris Dance Galaxy” mà sau đây nhà sản xuất Alfalibra sẽ đem tới Seoul, Dubai, Doha, Montréal, Budapest… Giám đốc Nghệ thuật Frederic Fontan cho biết, ông thiết kế buổi công diễn tại Hà Nội như một “cuộc du ngoạn” để khán giả Việt Nam khám phá tổng quan về vẻ đẹp của phong cách ballet Pháp qua hành trình nhiều thế kỷ.

Chương trình giới thiệu những vở ballet chuẩn mực vô cùng nổi tiếng, đã được các nhà hát ballet trên thế giới trình diễn hàng ngàn lần (Don Quichotte, Kẹp hạt dẻ, Giselle, Carmen). Đặc biệt, đây là cơ hội có một không hai để công chúng Việt Nam khám phá những tác phẩm ballet lãng mạn của Pháp (In the night, Proust hay những nhịp đập gián đoạn của con tim, Không – em không hối tiếc gì, Những đứa trẻ thiên đường).

.

Các bước nhảy đôi mang kỹ thuật hoàn hảo của những bước nhảy đẹp nhất trên đời.

Các bước nhảy đôi mang kỹ thuật hoàn hảo của những bước nhảy đẹp nhất trên đời.

Các tác phẩm này tôn vinh những biên đạo múa vĩ đại nhất trong lịch sử ballet: Marius Petipa, Roudolf Noureev, Roland Petit, Jerome Robbins, Angelin Preljocaj, cùng các biên đạo trẻ danh tiếng như José Martinez hay Yvan Favier.

Đêm Paris Ballet là cơ hội gần như duy nhất để khán giả Hà Nội chứng kiến tận mắt những vũ điệu huy hoàng và lộng lẫy của các vũ công ballet đến từ Opéra de Paris – vũ đoàn cổ điển lâu đời nhất thế giới (vũ đoàn do đức vua Louis XIV sáng lập): Agnès Letestu, Mathilde Froustey (hiện là vũ công nữ của nhà hát Francisco Ballet), Florian Magnenet và Audric Bézard…

.

Nữ vũ công ballet Mathilde Froustey cùng bạn diễn thể hiện những tác phẩm ballet cổ điển.

Nữ vũ công ballet Mathilde Froustey cùng bạn diễn thể hiện những tác phẩm ballet cổ điển.

Hình ảnh Paris xuyên suốt buổi diễn này: tất nhiên là qua các vũ công Paris, qua giọng hát trở về từ ký ức của danh ca Edith Piaf, và qua Những đứa trẻ thiên đường, tên một bộ phim huyền thoại ở Pháp kể về câu chuyện tình yêu diễn ra tại Paris.

.

"Vẫn là Carmen" được dàn dựng mang hơi thở của ballet đương đại.

“Vẫn là Carmen” được dàn dựng mang hơi thở của ballet đương đại.

Phần lớn các bản nhạc được Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam VNSO trình diễn trực tiếp, dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Henri Barda. Phần piano solo do Henri Barda – nghệ sĩ Pháp nổi tiếng và dày dặn kinh nghiệm thể hiện. “Paris-Ballet” mở màn với vở Giselle. Từ khi được sáng tác vào năm 1841, Giselle đã được coi là vở ballet lãng mạn xuất sắc. Ngày nay vai diễn Giselle vẫn tôn vinh sự nghiệp của một ngôi sao. Vở diễn ballet tang tóc xé lòng, tối tăm và huyền ảo này đề cập đến chủ đề tình yêu vô vọng. Một khúc nhạc đệm cho phép giới thiệu những tác phẩm của Chopin với tiết tấu mạnh và chuyển sang In the night, một vở ballet tuyệt mỹ với 3 cặp nhảy trên nền những bản dạ khúc vĩnh cửu của Chopin.

.

9 trích đoạn ballet với tinh thần lãng mạn Pháp xuyên suốt buổi diễn đã mang đến một bữa tiệc ballet đỉnh cao ngay giữa Hà Nội.

9 trích đoạn ballet với tinh thần lãng mạn Pháp xuyên suốt buổi diễn đã mang đến một bữa tiệc ballet đỉnh cao ngay giữa Hà Nội.

Phần thứ hai của chương trình tập trung hơn vào các tác phẩm đương đại và tân cổ điển (Không, tôi không hối tiếc gì, Carmen vẫn là Carmen, Proust hay những nhịp đập gián đoạn của con tim, Những đứa trẻ thiên đường).

Phần tiếp chương trình quay trở lại với chủ nghĩa cổ điển lãng mạn, với bước đôi dài trong vở Don Quichotte để có một phần kết thật lộng lẫy.

 

Nhóm thực hiện

Tạp chí Phái Đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more