Phim ngắn Dawn của Leon Quang Lê chiến thắng tại Mỹ

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 04/06/2014 11:32:16

Tại Asians on Film Festival ở Los Angeles, Mỹ, Dawn mang về cho chàng diễn viên nhạc kịch Broadway – Leon Quang Lê – hai giải thưởng quan trọng: Best Editing (dàn dựng) và Best Ensemble Cast (dàn diễn viên phụ xuất sắc).

leon-quang-le-dawn2

Leon Quang Lê

Đã từng chiếm lĩnh 3 giải thưởng quan trọng nhất của LHP ngắn trực tuyến Việt Nam – quốc tế YxineFF, Dawn của Leon Quang Lê dường như đang ngày càng “thừa thắng xông lên”. Vào 16/2/2014, theo facebook cá nhân của “cha đẻ” Dawn, bộ phim tiếp tục mang về giải Best Editing (dàn dựng) và Best Ensemble Cast (dàn diễn viên phụ xuất sắc) tại Asians on Film Festival ở Los Angeles, Mỹ.

Dawn chỉ dài không đầy 10 phút. Từ phút đầu tiên đến những giây cuối cùng, bộ phim dồn dập đưa người xem đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác với câu chuyện rất đời thường nhưng ẩn chứa những khía cạnh của xã hội Mỹ đương đại: định kiến về chủng tộc, giới tính/tình dục. Tiết tấu phim nhanh và thăng giáng bất ngờ theo phong cách “rất Hollywood” được chuyển tải một cách giản dị bằng những hình ảnh, âm thanh đạt chuẩn về độ chuyên nghiệp của một ê-kíp thực hiện từ quay, dựng đến bối cảnh, đạo cụ…

leon-quang-le-dawn3

 

Poster Dawn

Poster Dawn

Bộ phim này được Leon quay từ năm 2011 và vứt xó vì những gì quay xong không như tưởng tượng ban đầu của anh về câu chuyện mình sẽ kể. Miệt mài với công việc diễn viên, đi thi tuyển để có vai diễn, đi du lịch, Leon gần như quên đi những đoạn phim đã quay và câu chuyện nhỏ anh ấp ủ. Cho đến khi bị chấn thương nặng khi biểu diễn trong vở nhạc kịch Spider Man phải nghỉ ngơi hoàn toàn, Leon mới nhớ ra bộ phim đang làm dở và bắt đầu công việc dựng phim với chiếc máy tính Macbook pro.

“Với 10 phút phim ngắn ngủi, bộ phim cuốn ta qua rất nhiều những cung bậc cảm xúc trái ngược, chỉ cho ta thấy, thông qua một câu chuyện được nén chặt, và một lối kể chuyện được kiểm soát tốt, một thế giới nội tâm nằm sâu trong mỗi cá nhân vốn luôn khó nắm bắt và phức tạp hơn rất nhiều những gì được biểu hiện ra bằng lời hay bằng hành động… Và như mọi phim ngắn thành công, một câu hỏi đã ở đây trong ta khi bộ phim khép lại”. Đạo diễn Phan Đăng Di nhận xét về Dawn.

leon-quang-le-dawn

 

Nhóm thực hiện

Lin Nguyễn (Theo TTVH Cuối Tuần)

Ảnh: Tư Liệu

 

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Điểm tin & Sự kiện