Phim Thổ Nhĩ Kỳ giành giải Cành cọ vàng 2014

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 14/08/2019 16:09:27

Danh hiệu cao quý nhất tại LHP Cannes lần thứ 67 đã thuộc về bộ phim Winter Sleep của đạo diễn Nuri Bilge Ceylan.

Sau 11 ngày với những hoạt động điện ảnh ý nghĩa, LHP Cannes lần thứ 67 đã chính thức khép lại vào ngày 25/5. Trong hạng mục Cành cọ vàng năm nay có 18 phim tranh giải đến từ nhiều quốc gia tuy nhiên Winter Sleep của đạo diễn người Thổ Nhĩ Kỳ đã xuất sắc vượt qua những ứng viên nặng ký để giành chiến thắng.

 

Đạo diễn Nuri Bilge Ceylan nhận giải Cành cọ vàng cho tác phẩm Winter Sleep

Đạo diễn Nuri Bilge Ceylan nhận giải Cành cọ vàng cho tác phẩm Winter Sleep

Winter Sleep là bộ phim lấy bối cảnh trong một khách sạn trên đỉnh núi cao của một cựu diễn viên, tại đây những mối quan hệ phức tạp của những con người xung quanh anh đã được khai thác một cách tinh tế dưới bàn tay của đạo diễn Nuri Bilge Ceylan. Được chọn chiếu mở màn cho hạng mục Cành cọ vàng, bộ phim đã được nhiều nhận xét trái chiều, nhất là về thời lượng kéo dài 3 tiếng 16 phút, tuy nhiên ban giám khảo lại tỏ ra đặc biệt ấn tượng với tác phẩm. Trưởng ban giám khảo Jane Campion cho biết: “Nếu tôi cũng có đủ lòng can đảm để sống thật với nhân vật như đạo diễn của bộ phim này thì chắc chắn tôi sẽ rất tự hào về bản thân mình”. Giám khảo Nicolas Winding Refn thì khẳng định đây là một bộ phim có khả năng truyền cảm hứng mạnh mẽ với những cảnh quay không thể tuyệt vời hơn.

Khi nhận giải thưởng Cành cọ vàng, đạo diễn Nuri Bilge Ceylan thành thật chia sẻ đây là “một sự bất ngờ lớn” và ông cho biết muốn dành tặng tác phẩm cho tất cả những người trẻ tuổi đã trải qua cuộc khủng hoảng chính trị tại Thổ Nhĩ Kỳ cũng như nạn nhân của vụ sập hầm mỏ Soma vừa qua. Như vậy, với chiến thắng này, Nuri Bilge Ceylan trở thành đạo diễn người Thổ Nhĩ Kỳ thứ 2 trong lịch sử LHP Cannes dành giải Cành cọ vàng.

Ở hạng mục quan trọng thứ 2, Grand Prix, bộ phim The Wonders của điện ảnh Ý đã giành chiến thắng. Julianne Moore thắng giải Nữ diễn viên chính xuất sắc khi vào vai một diva Hollywood trong Maps to the Stars, Timothy Spall giành giải Nam diễn viên chính xuất sắc với vai một họa sĩ hàng hải trong Mr. Turner và danh hiệu Đạo diễn xuất sắc nhất thuộc về Bennett Miller cho bộ phim Foxcatcher. Giải thưởng ban giám khảo được chia đều cho 2 bộ phim MommyGoodbye to Language.

Trailer bộ phim Winter Sleep

Nhóm thực hiện

Thực hiện: Bình Phạm

Ảnh: Tư liệu

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Điểm tin & Sự kiện