Review phim Kinh cầu cho một người bạn

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 14/08/2019 16:26:46

Kinh cầu cho một người bạn là bộ phim rất hài hòa xinh xắn, nếu muốn, bạn có thể gọi đó là một bài thơ được viết bằng ngôn ngữ điện ảnh.

Phim Đức thực ra không khô khan và khó hiểu như nhiều người vẫn e dè – hay ít ra là có thể khẳng định điều đó với Kaddish For A Friend (Kaddisch für einen Freund). Đề cập đến vấn đề sắc tộc nhưng không hề gay gắt, nói về tôn giáo nhưng không quá nặng nề và kết thúc bằng cái chết nhưng lại có thể khiến người xem mỉm cười, đó là cách bộ phim truyền tải một thông điệp đẹp về cuộc sống.

 

Tình bạn đẹp và kì lạ giữa ông Alexander và cậu bé Ali trong Kinh cầu cho một người bạn

Tình bạn đẹp và kì lạ giữa ông Alexander và cậu bé Ali trong Kinh cầu cho một người bạn

Cậu bé 14 tuổi người Palestine (Ali) lớn lên cùng định kiến sâu sắc với người Do Thái lại bị đẩy vào hoàn cảnh phải cầu xin sự thứ tha của một người lính Hồng quân mang 2 dòng máu Nga – Do Thái (Alexander). Một cốt truyện không quá mới, khi nói về kiểu mối quan hệ ban đầu căng thẳng gay gắt nhưng sau đó thì đi đến hiểu nhau và trở thành những người bạn thân thiết. Tuy nhiên, cách kể tự nhiên, hóm hỉnh nhưng cực kỳ sâu sắc của đạo diễn gốc Nga Leo Khasin đã mang đến cho người xem những phút giây đáng nhớ, nơi nước mắt có thể hòa cùng với nụ cười.

Ông Alexander trong bộ phim là một con người trải qua nhiều nỗi đau, đến mức ông giữ theo mình những tính cách khó gần đến cay nghiệt nhưng ẩn giấu bên trong lại là một trái tim cô đơn và luôn khát khao chia sẻ. Sự xuất hiện của cậu bé Ali, từ phía bên kia biên giới của tình yêu ông vốn mặc định, đã giúp con người này có được những khoảnh khắc thực sự đẹp đẽ trong lúc cuối đời.

web_kaddisch

Với Ali, một cậu bé ngoan và tốt bụng nhưng luôn mang nỗi cô đơn của đứa trẻ con nhà di cư, thì việc kết bạn với ông Alexander lại là câu chuyện mang đầy tính nhân văn. Cậu bé đại diện cho thế hệ trẻ không có mâu thuẫn sâu sắc nhưng buộc phải mang trong lòng sự đối nghịch với một bộ phận người khác trong xã hội. Ali đáng lẽ đã lớn lên cùng quan niệm ấy, nếu như không gặp chuyện với ông Alexander, từ đó cậu bé hiểu được tình cảm của con người là không biến giới và sẵn sàng phá bỏ rào cản của người cha nghiêm khắc, chạy đến bên người bạn già.

Cảnh đẹp nhất trong bộ phim, có lẽ chính là hình ảnh cuối cùng, sau khi Ali đọc kinh Kaddish vĩnh biệt ông Alexander về thế giới bên kia, cậu bé bước trên đường với một nụ cười vô cùng sảng khoái. Nụ cười đó của Ali thể hiện cho sự hóa giải những xung đột từ sắc tộc cho đến tôn giáo tưởng chừng như sâu sắc của những cộng đồng khác nhau. Đó là cái kết nhẹ nhõm cho một chủ đề khắc nghiệt.

Từ bộ phim, một lần nữa lại có thể tin rằng, tôn giáo, sắc tộc, màu da hay biên giới, tất cả đều không thể ngăn cản con người đến với nhau, bởi lẽ khi nào còn tồn tại là chúng ta còn đang chảy chung một dòng máu, đó là dòng máu yêu thương.

Nhóm thực hiện

Thực hiện: Bình Phạm

Ảnh: Tư liệu


Điểm tin & Sự kiện