ELLE Giới thiệu: Xấu – Natsuo Kirino

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 07/10/2013 10:58:35

Đó là một thế giới hết sức u ám và lạnh lẽo. Con người ta thậm chí đã tìm thấy giá trị bản thân trong cái nghề mạt hạng mà cả xã hội rẻ rúng: nghề làm điếm.

tieu-thuyet-xau
Xấu rất điển hình cho cái nhìn và phong cách của Natsuo Kirino. Bà luôn luôn nhìn vào những khía cạnh dị thường, thậm chí xấu xa của con người; xã hội Nhật Bản trong các tiểu thuyết của bà lúc nào cũng đậm đặc màu sắc u tối, bạo liệt và bất trắc. Natsuo Kirino lại có cách kể chuyện rất đậm ý vị Akutagawa, nhà văn vĩ đại Nhật Bản, người thường xuyên làm độc giả hoang mang khi đưa vào tác phẩm của mình những điểm nhìn khác nhau, thậm chí đối nghịch của các nhân vật, từ đó mà khám phá sâu sắc nội tâm con người: người đọc khi tiếp xúc với Xấu hay Thế giới thực bị đòi hỏi phải tỉnh táo để phân biệt đúng sai và tự có sự đánh giá riêng của mình đối với từng chi tiết.

Người kể chuyện chính của Xấu là cô chị gái của Yuriko và câu chuyện thực sự bắt đầu với cái tin Yuriko bị sát hại, nhưng câu chuyện ấy được kéo về trước đó rất lâu, từ lúc hai chị em Yuriko còn rất nhỏ, rồi hai chị em bị tách khỏi nhau: Yuriko sang Thụy Sĩ với bố mẹ (bố là người phương Tây, mẹ là người Nhật Bản), còn nhân vật “tôi” ở lại Nhật sống cùng ông ngoại và đi học. Cuốn tiểu thuyết cũng dành một dung lượng lớn cho quãng thời gian “tôi” (sau đó Yuriko cũng về học cùng) đi học ở trường nữ sinh Q, một ngôi trường rất danh giá nhưng dưới ngòi bút miêu tả của tác giả, đó là một nơi ẩn chứa rất nhiều mầm mống của hận thù, thủ đoạn và sự tàn ác. Những cô bé học sinh dưới cái nhìn của Natsuo Kirino nuôi dưỡng trong mình những con quỷ dữ. Không chỉ Yuriko xinh đẹp tuyệt vời như vậy, mà ngay cô học trò giỏi nhất Mitsuru hay Kazue vừa mưu mẹo vừa ngốc nghếch và cả nhân vật “tôi” cũng thế. Nhà văn đã rất tỉ mỉ miêu tả từng chuyển biến nhỏ nhặt trong đời sống và tinh thần các cô gái, gần như là một cách để lý giải những sự việc thảm khốc sau này.

Thế giới “hậu trường nữ sinh Q”, một “thế giới thực” khốc liệt không dễ dàng với cả bốn cô gái; mỗi người một kiểu, họ đều gặp phải những điều khủng khiếp với những kết cục khó tưởng tượng. Xã hội Nhật Bản dưới ngòi bút của Natsuo Kirino hiện lên trần trụi, thê lương và đặc biệt bất trắc, cả cuộc sống ngoài đường lẫn cuộc sống bên trong những ngôi nhà có vẻ ngoài bình thường nhất.

Về tác giả:

Natsuo Kirino (sinh năm 1951), nhà văn nữ Nhật Bản, rất nổi tiếng ở Nhật và tại các nước sử dụng tiếng Anh với những cuốn tiểu thuyết đậm màu sắc hình sự đen tối.

Bà là tác giả của rất nhiều tác phẩm, trong đó nổi bật là ba cuốn tiểu thuyết: Out (1997), Grotesque tức Xấu (2003) và Real World (Thế giới thực, 2003). Ngay từ khi xuất bản cuốn sách đầu tiên vào năm 1993 (Kao ni furikakeru ame tức Mưa rơi trên mặt tôi) Natsuo Kirino đã nhận được rất nhiều giải thưởng văn chương danh giá, trong đó Out nhận cả Mystery Writers of Japan Award của Nhật lẫn Edgar Award cho bản dịch tiếng Anh.

 


Điểm tin & Sự kiện