Sao La – Không gian của sáng tạo và tình yêu nghệ thuật

Đăng ngày:

Trong Mma hè, một không gian sáng tạo mới với tên gọi “Sao La” đã ra mắt các bạn trẻ yêu nghệ thuật tại Sài Gòn bên cạnh những địa chỉ vốn đã rất quen thuộc như Sàn Art, New Space Arts Foundation, Đào Anh Khánh Studio, Ga 0, Nhà sàn Collective, Khoan cắt bê tông… Đây là một sáng kiến phi lợi nhuận được khởi xướng bởi Galerie Quỳnh, một phòng tranh có uy tín về nghệ thuật đương đại tại Việt Nam.

ellevn-nghe-thuat-5

Chị Quỳnh Phạm, chủ phòng tranh, luôn đi tìm lời giải đáp về vấn đề “Phải làm sao để nghệ thuật đương đại đến gần hơn tới công chúng và bên cạnh đó, phải nuôi dưỡng cộng đồng nghệ thuật đang phát triển tại Việt Nam?”. Cần phải có một không gian mà ở đó, khi những nghệ sĩ trẻ và bạn trẻ yêu nghệ thuật, muốn thực hành nghệ thuật, bước vào và không cảm thấy quá choáng ngợp, xa vời; nơi đó các bạn có thể học hỏi, trao đổi và cởi mở thể hiện mình. Trên tinh thần đó, ý tưởng về Sao La dần dần được hình thành và ấp ủ, để cuối tháng Năm này, Sao La đã chính thức khai trương và gia nhập vào đội ngũ những không gian nghệ thuật vì cộng đồng.

Nằm trong khuôn viên của Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM (97 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình), không gian Sao La được thiết kế hiện đại tối giản hòa vào kiến trúc Pháp của tòa nhà lịch sử gần 13 thập kỷ. Đây là một không gian lạ, không giống với bất kỳ một không gian dành cho triển lãm và các hoạt động nghệ thuật nào khác, vô cùng hấp dẫn và khơi gợi trí tò mò của những ai ghé thăm. Đặc biệt, cái lạ mà không gian này đem lại sẽ hứa hẹn nuôi dưỡng nhiều sáng tạo mang tính đương đại thú vị và đầy bất ngờ.

Ở đây sẽ diễn ra các triển lãm, chiếu phim, video, hội thảo, thuyết giảng của các nghệ sĩ trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, các nghệ sĩ trẻ có thể đến để thử nghiệm, thách thức và phát triển những thực hành sáng tạo của riêng mình hoặc kết hợp với các nghệ sĩ khác. Một điều vô cùng thú vị là Sao La khuyến khích cả những bạn trẻ không được đào tạo về nghệ thuật nhưng có quan tâm và đam mê với nghệ thuật đương đại thể hiện bản thân qua giao lưu, trao đổi và sáng tác tại đây.

Chịu trách nhiệm quản lý, lên chương trình và thực hiện các hoạt động của Sao La là hai nghệ sĩ trẻ Tùng Mai và Nguyễn Kim Tố Lan, hiện đang sống và hoạt động nghệ thuật tại Sài Gòn. Cả hai đã tham gia nhiều triển lãm trong nước và quốc tế cũng như thực hiện những dự án về nghệ thuật, nghiên cứu và tham gia chương trình nghệ sĩ lưu trú tại nước ngoài. Hiện tại, Sao La đang triển khai dự án đầu tiên để ra mắt công chúng bằng một triển lãm nhóm, giới thiệu những tác phẩm chọn lọc của 10 nghệ sĩ trẻ, trong đó có những người đã có kinh nghiệm hoạt động nghệ thuật như Trần Minh Đức, Ngô Đình Bảo Châu, Lê Nguyễn Duy Phương, Đỗ Thanh Lãng. Với những nghệ sĩ trẻ khác như Nguyễn Uyên Minh, Hoàng Nam Việt, Nguyễn Đức Đạt, Phạm Vương, Lê Vũ Anh Nhi, Nguyễn Vương Thảo thì đây là lần đầu tiên họ “chào sân” nghệ thuật.

Một số tác phẩm trong triển lãm ra mắt Sao La:

 

Đỗ Thanh Lãng: “Biểu đồ cảm xúc” (acrylic trên giấy)

Đỗ Thanh Lãng: “Biểu đồ cảm xúc” (acrylic trên giấy)

 

Lê Nguyễn Duy Phương: Trích trong bộ ảnh “Người nhìn” (hộp đèn)

Lê Nguyễn Duy Phương: Trích trong bộ ảnh “Người nhìn” (hộp đèn)

 

Nguyễn Uyên Minh: Trích trong bộ ảnh “Những câu chuyện Sài Gòn” (hình kỹ thuật số)

Nguyễn Uyên Minh: Trích trong bộ ảnh “Những câu chuyện Sài Gòn” (hình kỹ thuật số)

 

Ngô Đình Bảo Châu: Xúc xắc trong tác phẩm “Đổ xúc xắc” (đá, polymer, video)

Ngô Đình Bảo Châu: Xúc xắc trong tác phẩm “Đổ xúc xắc” (đá, polymer, video)

Nhóm thực hiện

Bài: Quyên Phạm – Ảnh: Tư liệu

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Điểm tin & Sự kiện