Sound Talk: Chạm vào âm thanh đô thị

Đăng ngày:

Tiếng rao hàng rong, tiếng còi xe, tiếng máy hàn ở một góc phố… Với chúng ta, đó đơn thuần là âm thanh sống động của một thành phố. Còn với các giám tuyển nghệ thuật của Officine Gặp, tiếng ồn lại là một yếu tố quan trọng trong quá trình phát triển của đô thị. Cùng khám phá về câu chuyện âm thanh trong đô thị tại buổi Sound talk với Officine Gặp diễn ra vào ngày 3/3/2023 tại Toong 198 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3, TP.HCM.

Mỗi ngày, từ lúc thức dậy đến khi tối muộn, chúng ta đi qua biết bao nhiêu loại tạp âm. Có những âm thanh quen thuộc, có những âm thanh lạ lẫm, có những thanh âm dễ chịu, có những tiếng ồn gây bực dọc… Dù tai nghe một cách có ý thức hay vô thức, âm thanh vẫn tham gia vào việc tạo nên ký ức của con người, giúp chúng ta lựa chọn môi trường sống, môi trường làm việc cũng như các mối quan hệ hay các tương tác trong xã hội. Còn với mỗi thành phố, âm thanh hiện diện như linh hồn của nhịp sống đô thị. Điều đó đã tạo ra sự khác nhau giữa một Sài Gòn “không ngủ” với một Hà Nội “thoạt trông khá bình yên nhưng ẩn chứa sự hỗn loạn trong lòng thành phố”…

Trong buổi Sound talk, người tham dự có dịp khám phá câu chuyện thú vị về âm thanh và tiếng ồn trong buổi đối thoại với Officine Gặp – nhóm giám tuyển nghệ thuật nghiên cứu sâu sắc về đô thị Việt Nam. Officine Gặp được Afra Rebuscini – Kiến trúc sư, giám tuyển nghệ thuật tại London và TP. HCM, sáng lập năm 2021. Tham gia còn có Yuri Frassi – Cố vấn cho các cơ quan văn hóa tại Milan và London, người thực hành và nghiên cứu về sự hòa giải và gặp gỡ giữa nghệ sĩ, giám tuyển và quản lý về văn hóa và di sản. Một dự án được nhiều người biết đến của Officine Gặp Crafting A Sonic City – dự án dài hạn với mục tiêu khám phá vai trò của âm thanh và tiếng ồn thông qua sự phát triển của thành phố, cũng như các di sản phi vật thể trong đô thị. Dự án hướng đến thay đổi cách nhìn nhận về tiếng ồn, từ đó đưa ra giải pháp âm thanh hữu ích cho không gian sống, không gian làm việc hiệu quả.

buổi nói chuyện với office gặp về thanh âm thành phố

thanh âm thành phô

Buổi đối thoại với Officine Gặp là một phần trong sự kiện mang tên Chuyện Của Thanh Âm mà Toong mang đến cho cộng đồng, với mong muốn mang đến một đời sống phong phú mà tĩnh tại cho mọi người sau những biến động. Chuyện Của Thanh Âm gồm có ba hành trình liên tiếp nhau là THỞ – CHẠM – CẢM. Trong đó, “THỞ” là workshop thực hành bài tập Thở, giúp chữa lành bằng âm thanh, giải phóng năng lượng tiêu cực và kết nối các trường năng lượng tích cực với sự hướng dẫn của nghệ sĩ chuyển động Oanh Nguyễn. “CHẠM” là cuộc đối thoại về âm thanh với Officine Gặp. Và “CẢM” là màn thưởng nghiệm đặc sắc giữa âm thanh và nghệ thuật trình diễn, được trình diễn bởi Mess (nghệ sĩ âm thanh), Nhi Lê (nghệ sĩ trình diễn) và Tâm Đỗ (nghệ sĩ âm thanh). Cùng với đó, buổi tiệc nhẹ đến từ Singleton chính là “gia vị” độc đáo, giúp tăng phần hứng khởi của mọi người trong trải nghiệm nghệ thuật và âm thanh.

chuyện của thanh âm

Tại Chuyện Của Thanh Âm, các phương cách thể hiện nghệ thuật hầu như không còn ranh giới cách biệt, mà sẽ kết hợp cùng nhau mang đến trải nghiệm mới mẻ, độc đáo. Sự kiện này sẽ mở ra một hành trình mới mà Toong mang đến cho cộng đồng, ở đó hoàn toàn không còn rào cản, ranh giới cứng nhắc giữa các ngành nghề khác nhau; giữa con người thuộc những chuyên môn khác nhau, chỉ còn sự chung tay để cùng sáng tạo những giá trị tích cực cho cộng đồng. 

Nhóm thực hiện

Toong

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Điểm tin & Sự kiện