Ra mắt sự kiện Bảo tồn Di sản và Phát triển Kinh tế tại Thành phố Hồ Chí Minh

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 19/09/2022 07:28:51

Tiếp nối thành công của chuỗi sự kiện tại Hà Nội (2019) và Thành phố Hồ Chí Minh (2019 & 2020), Tổng Lãnh sự Quán Italia tại Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty S&A Architecture, cùng với sự bảo trợ của Hiệp hội Italy-Asean ,Thương vụ Italia tại Việt Nam, Hiệp hội Kiến trúc Venice, Trường Đại học RMIT, và Công ty Aria Collectives tự hào mang đến Sự Kiện “Bảo tồn Di sản và Phát triển Kinh tế” lần thứ 6 (gọi tắt là HPED) được tổ chức tại Khách sạn The Reverie Saigon vào ngày 28/9/2022 dự kiến thu hút hơn 70 khách mời VIP là những người tiên phong và có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực bất động sản, các giáo sư, chuyên gia, chính quyền trong và ngoài nước, đặc biệt là sự tham dự trực tuyến của Ngài Romano Prodi – cựu Thủ tướng Italia, Chủ tịch Hiệp hội Italy-Asean, Ngài Antonio Alessandro – Đại sứ Italia tại Việt Nam, Ngài Enrico Padula – Tổng Lãnh sự quán Italia tại TP.HCM, ông Nguyễn Anh Tuấn – Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP.HCM, ông Francesco Siravo
– Kiến trúc sư bảo tồn, các Công ty Knight Frank Việt Nam, Indochina Kajima Development…

Đến năm 2050, các đô thị sẽ là nơi sinh sống của 2/3 dân số thế giới”, theo Ngài Antonio Alessandro, Đại sứ Italia tại Việt Nam chia sẻ. Với tốc độ đô thị hóa và gia tăng dân số nhanh chóng, các di sản lịch sử trên thế giới đang phải chịu áp lực ngày càng lớn. Do đó, chúng ta cần phải cân nhắc mối quan hệ giữa con người và các vùng lãnh thổ. Đây cũng là chủ đề mà Thành phố Rome đã chọn để ứng cử đăng cai Triển lãm World Expo 2030 sẽ được chia sẻ bởi ông Romeo Orlando, Phó Chủ tịch Khoa học Hiệp hội Italy-ASEAN tại sự kiện Bảo tồn Di sản và Phát triển Kinh tế.

Diễn giả họp báo

Diễn giả họp báo

Sự kiện phát triển kinh tế

Tổng lãnh sự quán Italia

“Tái sử dụng thích ứng” là một biện pháp cải tạo xây dựng phổ biến ở các nước phát triển nhằm mục đích cập nhật hoặc điều chỉnh các công năng của các tòa nhà hiện hữu. Tái sử dụng thích ứng luôn hướng đến mô hình bảo vệ toàn diện về mặt lịch sử, con người, cảnh quan, xóa bỏ nhận thức sai lầm phổ biến rằng việc “đập đi xây lại” sẽ mang lại lợi ích kinh tế hơn so với việc khôi phục các tòa nhà hiện hữu. Quan niệm này được  cho là không còn phù hợp tại TP.HCM do quỹ đất hạn chế và mức độ quy hoạch đô thị phức tạp. Trong khi đó, tại nhiều vị trí đắc địa của Thành phố, tình trạng xuống cấp của các công trình bỏ hoang hoặc đang chờ xử lý có thể thấy chủ yếu do việc tái định cư cho người dân gặp nhiều khó khăn, bất cập về quy chế và nguồn lực tài chính có giới hạn. Với số lượng di sản kiến trúc đáng kể và tiềm năng về cải tạo đô thị, TP.HCM là một lựa chọn đúng đắn cho việc tổ chức sự kiện Bảo tồn Di sản và Phát triển Kinh tế nhằm thúc đẩy quá trình phát triển trong tương lai của trung tâm đô thị lịch sử TP.HCM thông qua một hội thảo kiến trúc.


Xem thêm

• Những công trình thú vị ẩn mình giữa thiên nhiên

• 7 điều chúng ta học được từ nghệ thuật Kintsugi của người Nhật

• Nghệ thuật đưa ta khám phá mình, để rồi ta hồi sinh…


Adrew Stiff tại sự kiện phát triển kinh tế

Andrew Stiff – Giảng viên Đại học RMIT

sự kiện phát triển kinh tế

Nhung Nguyễn – Giám đốc điều hành Aria Collectives

Revitalizing Heritage Place, the Future of the Past là chủ đề của buổi hội thảo do ông Luigi Campanale, Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Thiết kế của Công ty S&A Architecture nghiên cứu cùng với các giảng viên và nhân viên đến từ Đại học RMIT Việt Nam: Andrew Stiff, Manuela Spiga, Kenneth Rabin, Justin Batin, Ondris Pui, và các sinh viên. Địa điểm được chọn cho công trình nghiên cứu là Thương cảng Sài Gòn cũ tại Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh, một công trình được xây dựng vào thế kỷ thứ 18. Hội thảo này cung cấp một giải pháp học thuật dựa trên khuôn khổ các thành phố Thông minh & Sáng tạo do UNESCO đề xuất.

Sự kiện HPED lần này cũng sẽ tập trung vào sự chuyển đổi của thế giới từ nền kinh tế tuyến tính sang kinh tế tuần hoàn, cùng hai công trình ví dụ tiêu biểu vốn là các khu đất bị bỏ hoang đã được cải tạo công năng trở thành khu phức hợp thương mại, dân cư, văn hóa, giáo dục trên nền kiến trúc xây dựng hiện hữu.   

Nhóm thực hiện

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Điểm tin & Sự kiện