The Great Gastby – Gastby vĩ đại

Đăng ngày:

Trên văn đàn thế giới, The Great Gatsby được xem là một trong những cuốn tiểu thuyết vĩ đại nhất của người Mỹ lọt vào danh sách “100 cuốn sách hay nhất thế kỷ XX” của Le Monde và được chọn vào top 10 kiệt tác văn chương vĩ đại nhất mọi thời đại của tạp chí Time.

174_phimhay

Mặc dù The Great Gatsby có một hiện tại khá huy hoàng nhưng vào lúc mới xuất bản lần đầu năm 1925, quyển tiểu thuyết này không được nhiều người biết tới và nhanh chóng bị lãng quên. Mãi cho tới khi nó được phân phát cho binh lính Mỹ trong Thế Chiến II, sức lan tỏa của tiểu thuyết mới được mở rộng.

The Great Gatsby kể về cuộc đời vinh quang và tủi nhục của James Gatz, tên khai sinh của Gatsby (Leonardo DiCaprio), nhân vật chính trong tác phẩm. Anh là một con người bình dị, sinh ra trong một gia đình nghèo khó nhưng lại đem lòng yêu say đắm Daisy Buchanan (Carey Mulligan), một cô gái giàu có và xinh đẹp xuất thân trong một gia đình thượng lưu. Nhằm chinh phục trái tim của người đẹp, Gatsby đã bất chấp tất cả, sử dụng những thủ đoạn mờ ám và nham hiểm để chiếm đoạt một tài sản lớn. Thế nhưng, khi dần bước chân vào thế giới thượng lưu, Gatsby nhận ra xung quanh anh chỉ là những trò giải trí vô bổ, tôn sùng sự giàu có và coi trọng vật chất quá mức. Khi anh cảm thấy chán ghét và muốn xa lánh cái xã hội đầy nhiễu nhương đó, nó đã quay lại lợi dụng và hất cẳng anh, Daisy cũng rũ bỏ anh, khiến Gatsby thất vọng cùng cực và tự đưa mình vào thảm kịch.

Các thông tin ban đầu về bộ phim The Great Gatsby được tiết lộ, những độc giả của tiểu thuyết này đã chia thành hai bên rõ rệt: Một bên hoài nghi về sự thành công của bộ phim vì việc chuyển tải một tác phẩm kinh điển với tiết tấu chậm và không nhiều những tình tiết cao trào thành một bộ phim tốt chưa bao giờ là dễ dàng; trong khi đó, bên còn lại tỏ rõ sự háo hức khi tác phẩm văn học mà họ yêu thích được chuyển thể thành phim sẽ giúp cho việc cảm nhận tác phẩm này rõ ràng hơn. Đạo diễn Baz Luhrmann tuy không thực hiện nhiều bộ phim nhưng mỗi tác phẩm mà ông làm ra đều mang tính thử thách cao nhằm tạo được dấu ấn trong lòng công chúng lẫn giới phê bình như Romeo+Juliet, Moulin Rouge, Australia… Khi thực hiện The Great Gatsby, Luhrmann cũng tự đặt cho mình một thử thách mới khi chuyển thể tác phẩm kinh điển này thành bộ phim nghệ thuật định dạng 3D. Do đã từng làm việc chung với nhau trong Romeo+Juliet nên khi chọn diễn viên cho nhân vật Gatsby, Luhrmann đã nhắm ngay đến cái tên Leonardo DiCaprio và chỉ sau một lần thử vai, bộ đôi này đã biết họ sẽ tiếp tục làm việc ăn ý với nhau. Trong khi đó, để chọn lựa cho diễn viên thủ vai Daisy, hàng loạt những cái tên nổi tiếng đã được nhắc tới như Keira Knightley, Rebecca Hall, Amanda Seyfried, Blake Lively, Abbie Cornish, Michelle Williams, Eva Green, Anne Hathaway, Olivia Wilde, Jessica Alba, Scarlett Johansson và thậm chí là Natalie Portman nhưng cuối cùng người được chọn là Carey Mulligan. Người nhện Tobey Maguire sau một thời gian dài im hơi lặng tiếng đã quay trở lại với nhân vật Nick Carraway, vừa là anh họ của Daisy, vừa là người hàng xóm của Gatsby và đồng thời cũng là người dẫn chuyện.

 

Nhóm thực hiện

Bài  Vũ Anh – Ảnh Tư liệu

PHÁI ĐẸP – ELLE

ELLE.VN

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more