ELLE Giới thiệu: Thời khắc – Michael Cunningham

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 08/11/2013 14:36:28

Tác phẩm liên kết số phận của ba người phụ nữ ở ba thời đại khác nhau. Cả ba người phụ nữ đó đã phải trải qua những khổ đau, suy sụp và cả những giây phút hạnh phúc để nhận rõ giá trị từng khoảnh khắc trong cuộc đời họ.

thơi-khac

Đoạt giải Pulitzer năm 1999, Thời khắc (The Hours) từng được chuyển thể thành phim và đoạt giải Quả cầu vàng 2002 cho Phim tâm lý xuất sắc nhất.

Tác phẩm liên kết số phận của ba người phụ nữ ở ba thời đại khác nhau. Mảng chuyện thứ nhất diễn ra năm 1929, ở thị trấn Richmond nước Anh, Virginia Woolf đang cố gắng bắt đầu viết cuốn tiểu thuyết Mrs Dalloway. Mảng thứ hai xảy ra ở California năm 1951, người vợ hiền Laura Brown đang chuẩn bị chiếc bánh sinh nhật chồng với tâm trí không khỏi bị phân tán bởi những điều đọc được trong cuốn truyện Mrs Dalloway. Mảng cuối cùng là thời hiện đại ở New York. Clarissa Vaughan, một phụ nữ tuổi ngũ tuần, đang chuẩn bị buổi tiệc mừng người bạn thân, nhà thơ Richard, vừa nhận một giải thưởng. Bà phân vân về tình cảm mà Richard dành cho Sally Lester, người bạn gái đang chung sống cùng. Cả ba người phụ nữ đó đã phải trải qua những khổ đau, suy sụp và cả những giây phút hạnh phúc để nhận rõ giá trị từng khoảnh khắc trong cuộc đời họ.

Sử dụng thủ pháp dòng ý tưởng, phong cách mà Virginia Woolf và James Joyce đã tiên phong, tác giả Cunningham đã miêu tả các dòng suy tưởng và nhận thức của nhân vật chính giống như những sự kiện xảy ra trong cuộc sống thực một cách không hoa mỹ, và nối tiếp nhau không thể đoán trước được. Dòng thời gian trong tác phẩm bị đảo ngược, điều này khiến cho các nhân vật trong tác phẩm không chỉ tương tác với những sự kiện xảy ra tại thời điểm hiện tại, mà còn tương tác với những diễn biến ở quá khứ thông qua những hồi ức, giúp câu chuyện được kể lại một cách có chiều sâu và tạo ra sức nặng cho những suy nghĩ cũng như hành động của nhân vật ở hiện tại.

Tác giả: Michael Cunningham

NXB: Lao Động

Giá: 75.000 VNĐ

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Điểm tin & Sự kiện