Hơn 40 NTK trẻ tham gia Tuần lễ thời trang tốt nghiệp LCDF Hà Nội 2022 – RE:BIRTH

Đăng ngày:

Tuần lễ thời trang tốt nghiệp của London College for Design & Fashion Hà Nội có chủ đề Re:birth/Tái sinh đã diễn ra cuối tuần qua tại khách sạn Melia với sự tham gia của các sinh viên thiết kế và kinh doanh thời trang.

Trở lại sau 2 năm gián đoạn vì đại dịch, Re:birth là một trong những Tuần lễ thời trang tốt nghiệp đặc biệt nhất từ trước tới nay của LCDF Hà Nội. Đó là các bộ sưu tập thể hiện những tư duy khác biệt từ các nhà thiết kế trẻ Gen Z.

LCDF Hanoi 2022

RE:Birth thể hiện những tư duy khác biệt từ các nhà thiết kế trẻ GenZ

Sự kiện bao gồm Triển lãm các tác phẩm tốt nghiệp thể hiện quá trình phát triển thiết kế từ ý tưởng ban đầu tới sản xuất và marketing, trình diễn những BST sáng tạo nhất trên sàn catwalk và các hoạt động vì cộng đồng “Áo mới đến trường”. 

May Cortazzi – Giảng viên khoa Thời trang tại Học viện Thiết kế và Thời trang London – Hanoi chia sẻ:

“Sau hai năm ảnh hưởng bởi đại dịch, trải qua khoảng thời gian bị cô lập và phải hướng về bên trong để khám phá bản thân, các sinh viên của chúng tôi đã hình thành những quan điểm độc đáo về thế giới hiện đại. Re:Birth/ Tái sinh là cơ hội để tôn vinh sự sáng tạo và tự do, thể hiện tư duy hướng tới tương lai. Tuần lễ thời trang tốt nghiệp 2022 sẽ mang đến một làn sóng những nhà thiết kế trẻ với tầm nhìn chung là thúc đẩy những điều tích cực và mới mẻ”.

Bám theo chủ đề chính Re:birth/Tái sinh, các bộ sưu tập sẽ được chia làm 3 nhóm chủ đề nhỏ đại diện cho sự thay đổi khi tái sinh của thế hệ nhà thiết kế Gen Z: Re:Vive (Thức tỉnh) – Re:Grow (Sống dậy) – Re:New (Đổi mới).

Nhóm chủ đề Re:Vive (Thức tỉnh) gồm những bộ sưu tập nói lên nhận thức mới mẻ của nhà thiết kế về các vấn đề của cộng đồng (xu hướng phẫu thuật thẩm mỹ, thế giới ngầm….); về thiên nhiên (bài học từ sự thoát kén của sâu bướm, về ký sinh trùng…) và về môi trường (nhiều bộ sưu tập theo đuổi thời trang bền vững như dùng vải sợi tự nhiên, vải tái chế, màu nhuộm tự nhiên không độc hại…)

Nhóm chủ đề Re:Grow (Sống dậy) gồm các bộ sưu tập lấy cảm hứng từ chính quá trình khám phá bản thân của các nhà thiết kế (tâm lý khi yêu đơn phương, những trạng thái tâm trí mơ hồ, lơ lửng…). Ngoài ra, còn có các bộ sưu tập thể hiện sự tìm tòi khám phá của nhà thiết kế khi dự đoán về cuộc sống con người trong tương lai.

Nhóm chủ đề Re:New (Đổi mới) gồm những bộ sưu tập thể hiện sự trân trọng và làm mới các giá trị của quá khứ, truyền thống như các phẩm hội họa kinh điển, tác phẩm văn học Việt, vẻ đẹp trang phục vùng cao, những phát minh từ chiến tranh, dấu ấn thời Bao cấp… 

Cùng ngắm lại một số thiết kế nổi bật trên sàn Runway diễn ra 2 đêm 20&21/8/2022 trong khuôn khổ Tuần lễ thời trang tốt nghiệp của LCDF Hà Nội 2022: 

Thời trang tốt nghiệp LCDF Hanoi 2022

Lấy cảm hứng từ hình ảnh của bộ phim Annihilation, nói về sự hủy diệt và đột biến, BST “Deliquesce” miêu tả cách con người và thiên nhiên hòa vào làm một, thông qua chất liệu chính là vải lưới. Thiết kế mang phong cách nhẹ nhàng, thanh lịch cùng với những gam màu chủ đạo mang đậm nét thiên nhiên thuần khiết.

Thời trang tốt nghiệp LCDF Hanoi 2022

BST “Tôi mặc lên hạnh phúc” được tạo ra với mong muốn khích lệ mọi người hãy kết nối lại với bản thể chân thực nhất của mình, bởi chỉ khi chúng ta học được cách yêu thương bản thân, chúng ta mới có thể lan tỏa được năng lượng của sự hạnh phúc.

Thời trang tốt nghiệp LCDF Hanoi 2022

BST “Nỗi nhớ” là tất cả về tình yêu và sự ngưỡng mộ của Thanh Lam đối với bà ngoại của mình – một người phụ nữ dũng cảm và sẵn sàng hy sinh từng tham gia đoàn văn công Giải phóng.

Thời trang tốt nghiệp LCDF Hanoi 2022

“Mở mắt thấy thinh không” kể câu chuyện về những ý niệm trung lập lơ lửng để tạo nên một trạng thái bình thản và ý thức, đưa tâm trí người xem tới giai đoạn cơ bản của chánh niệm.

Thời trang tốt nghiệp LCDF Hanoi 2022

“Mơ tỉnh” là giấc mơ của một cô gái sống trong thời kỳ đại dịch Covid-19. Cuộc sống của cô gái năng động bỗng bị giới hạn chỉ ở trong nhà, khiến cô cảm thấy bí bách và bắt đầu hồi tưởng lại những tháng ngày được tự do bay nhảy, ngâm mình dưới ánh nắng mai, hoà mình với thiên nhiên cây cỏ.

Thời trang tốt nghiệp LCDF Hanoi 2022

BST “Coup D’etat” lấy cảm hứng từ những thành phố lớn ở châu Á và văn hóa hiphop những năm 70 tại thành phố New York, để gửi gắm thông điệp phá vỡ rào cản ranh giới giữa người giàu và người nghèo.

Thời trang tốt nghiệp LCDF Hanoi 2022

BST “B*tch, Move!” lấy cảm hứng từ bộ phim “Mean Girls” (2004). Mỗi thiết kế ứng với từng nhân vật trong phim với khí chất toát lên sự ngổ ngáo, tự tin và thời thượng.

Thời trang tốt nghiệp LCDF Hanoi 2022

“Ỡm ờ” lấy cảm hứng chủ yếu từ các tác phẩm văn học của Vũ Trọng Phụng. Nhà thiết kế đã kết hợp yếu tố trào phúng, châm biếm trong đó với trang phục truyền thống như Áo Dài, nón lá, nón quai thao.

LCDF 2022

“Year Dot” là BST kết hợp lịch sử quân sự, kỹ thuật từ thời thế chiến thứ nhất vào nghệ thuật, thời trang. Chiến tranh đã qua đi và những gì chúng để lại không chỉ là những vết thương mà còn là tiền đề cho các phát triển y học như phẫu thuật thẩm mỹ, điêu khắc mặt nạ…

LCDF 2022

“Anarchist” phản ánh cái nhìn của nhà thiết kế với ngành công nghiệp thời trang hiện tại. Nó không chỉ thải ra môi trường hàng tấn rác thải mà còn làm kiệt quệ sức sáng tạo của các nhà thiết kế. “Thời trang giống như một lò mổ, tàn sát các nhà thiết kế thời trang vì tiền bạc và danh vọng”

LCDF Hanoi 2022

“Thế giới ngầm” được lấy cảm hứng từ thế giới tội phạm ngầm những năm 1920. Với sự thanh lịch và cổ điển, phong cách thời trang của những con người này đã trở thành xu hướng nổi bật và riêng biệt.

Tuần lễ thời trang tốt nghiệp là sự kiện thường niên đánh dấu mốc quan trọng kết thúc năm học của sinh viên các chuyên ngành Thời trang LCDF-Hà Nội. Tuần lễ thời trang tốt nghiệp bao gồm các hoạt động: triển lãm tác phẩm tốt nghiệp các ngành thời trang, talkshow và hội thảo từ các chuyên gia trong ngành công nghiệp thời trang, tư vấn phong cách thời trang, chương trình vì cộng đồng “Áo mới đến trương” và trình diễn thời trang những bộ sưu tập sáng tạo nhất trên sàn catwalk. Với quy mô sự kiện lên tới cả nghìn khách tham dự, đây cũng là dịp để các nhà tuyển dụng từ nhiều công ty lớn đến tìm kiếm nhân sự tài năng.

LCDF Hanoi 2022

Tuần lễ thời trang tốt nghiệp là sự kiện thường niên đánh dấu mốc quan trọng kết thúc năm học của sinh viên các chuyên ngành Thời trang LCDF-Hà Nội.

Đặc biệt, năm nay có 4 BST đã được lựa chọn để trình diễn tại Tuần thời trang tốt nghiệp London 2022. 

Đào Thu Trang – BST Zigzag

BST Zig zag lấy cảm hứng từ trang phục thường ngày của nam giới những năm 1940 ở London kết hợp với hình ảnh đặc trưng của đường phố Việt Nam như dây điện, mạng nhện, ô gạch zigzag…

Các thiết kế có chất liệu chủ đạo là denim, denim chần bông, và kaki chần bông. Là một người theo đuổi phong cách thiết kế bền vững, Thu Trang sử dụng denim mới trong BST này với mong muốn sau đó vẫn có thể tận dụng, chuyển đổi chất liệu này thành sản phẩm mới để kéo dài tuổi thọ cho thiết kế. 

LCDF Hanoi 2022

Hoàng Duy Anh – BST Protectors

BST Protectors lấy cảm hứng từ RWBY – bộ phim hoạt hình nổi tiếng của Mỹ. Phim lấy bối cảnh một thế giới hư cấu, nơi những người trẻ tuổi được đào tạo để trở thành chiến binh bảo vệ thế giới khỏi quái vật. Nhà thiết kế đã nghiên cứu kỹ 4 nhân vật chính về logo, màu sắc, tính cách, vũ khí, tài năng và quần áo của họ để đưa vào trang phục.

LCDF Hanoi 2022

Các thiết kế thiên về tông trầm với các màu đen, ghi, đỏ, cam, tím. Phom dáng phức tạp với nhiều chi tiết kết hợp và kỹ thuật xử lý đa dạng như như xếp lớp, chần bông, … để thể hiện đặc điểm riêng của mỗi nhân vật trong bộ phim.

Phạm Quỳnh Anh –  BST Mozambique

Mozambique được lấy cảm hứng từ một bức tượng gỗ, một món quà của đất nước Mozambique dành tặng Việt Nam năm 1986 và đặt tại bảo tàng lịch sử Hà Nội. BST lấy cảm hứng từ lịch sử của đất nước Mozambique và cuộc chiến tranh trong quá khứ tại đất nước này.

Mozambique là bộ sưu tập Ready-to-wear Thu / Đông 2023 với bảng màu lấy cảm hứng từ những bức tranh đầy màu sắc vẽ trên những tường ở thủ đô của Mozambique. Kỹ thuật xử lý chất liệu chủ yếu là bằng tay của các khuôn mặt được vẽ lại và lấy cảm hứng từ bức tượng gỗ.

LCDF Hanoi 2022

Trịnh Hà Phương – BST Deconstructed Beauty (Vẻ đẹp không giới hạn)

BST Vẻ đẹp không giới hạn nhằm phá vỡ quy chuẩn và giới hạn an toàn về cái đẹp. Chiếc corset – món phụ kiện vốn là biểu tượng và thước đo vẻ đẹp chuẩn chỉ của phụ nữ cuối thế kỉ XIX, là nguồn cảm hứng chính cho các thiết kế.

Nhà thiết kế đã phá vỡ cấu trúc chiếc corset thành nhiều mảnh và chắp ghép chúng lại một cách ngẫu hứng. Các chi tiết bất đối xứng, sợi đai thắt, phom dáng cầu vai ngang,.. xuất hiện trong mỗi thiết kế đều mang cảm hứng mạnh mẽ, tự tin và đầy tính nữ quyền lên sàn diễn.

LCDF Hanoi 2022

BST như hành trình một người đang cố gắng thoát ra khỏi vùng an toàn của bản thân và tìm thấy vẻ đẹp mới, từ đó họ có thể biến khuyết điểm thành ưu điểm, học cách chấp nhận những khuyết điểm của mình.

Nhóm thực hiện

Nguồn: Tạp chí Phái Đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more