Hiểu đúng về thực phẩm hữu cơ qua hội thảo Taste Nature

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 11/12/2019 10:42:14

Khi điều kiện kinh tế đất nước đi lên, số lượng khách hàng quan tâm đến thực phẩm hữu cơ an toàn cho sức khoẻ cũng trở nên rộng hơn. 

Chiều 28/11/2019, tổ chức toàn cầu Organicity đã kết hợp cùng công ty Fresh & Fine Gourmet dưới sự hỗ trợ của Lãnh sự quán Ý và cơ quan Tham tán thương mại Ý tổ chức buổi đàm thoại và ra mắt các sản phẩm đạt chuẩn hữu cơ đến từ châu Âu “Taste Nature/ Be Eu Organic” trong khuôn khổ Tuần lễ ẩm thực Ý. Đến với buổi hội thảo, ông Riccardo Cozzo và bà Carla Gambini đã trao đổi một số thông tin vô cùng hữu ích và thiết thực về các sản phẩm thực phẩm organic đối với đời sống của chúng ta.

Hội thảo khai mạc với bài phát biểu của ngài Tổng Lãnh sự Ý Dante Brandi về chương trình Tuần lễ ẩm thực Ý cũng như ý nghĩa của sản phẩm hữu cơ đối với sức khỏe của người tiêu dùng hiện nay. Tiếp đó là bài phát biểu của ông Riccardo, theo đó thực phẩm hữu cơ là tương lai. Khi chúng ta đã qua giai đoạn chăn nuôi hàng loạt và phung phí thức ăn nhờ giá thành rẻ rúng của nguyên liệu. Con người có xu hướng quay về với các sản phẩm chăn nuôi hữu cơ, với điều kiện sống/nuôi trồng thân thiện với môi trường hơn. Khi chúng ta không còn chọn số lượng mà thay đổi sang chọn lựa chất lượng vì sức khoẻ và vì tương lai của hành tinh này. 

thực phẩm organic

Sản phẩm hữu cơ của Ý nói riêng và của châu Âu nói chung được kiểm soát nghiêm ngặt từ nguồn nước, đất, hạt giống (đa phần sản phẩm hữu cơ được trồng từ hạt giống cổ, không biến đổi gene), phương pháp canh tác, nuôi trồng đảm bảo không hoá học, không cho gia súc/gia cầm ăn chất tăng trọng hay tiêm hormone tăng trưởng.

Đa số chúng ta đều băn khoăn rằng sản phẩm hữu cơ có thực sự tốt cho sức khoẻ hơn như lời đồn? Sự thật là nếu đem lên máy móc phân tích về “hợp chất” bên trong sản phẩm hữu cơ sẽ chẳng khác gì với sản phẩm thông thường. Điều đó nghĩa là một dĩa rau hữu cơ vẫn cung cấp đứng chừng ấy năng lượng so với sản phẩm trồng bình thường. Nhưng lượng calories và chất xơ, chất béo tương đồng không có nghĩa là khi vào trong cơ thể của chúng ta, sẽ cho ra những tác dụng tương đồng. 

Khoa học chứng minh ăn sản phẩm có nguồn gốc gia súc/gia cầm có sử dụng hormone tăng trưởng (đặc biệt trong các chế phẩm sữa, phô mai) gây dậy thì sớm ở trẻ nhỏ và gây mãn kinh sớm ở phụ nữ. Các sản phẩm hữu cơ không biến đổi gene cũng góp phần hạn chế khả năng xảy ra phân chia sai tế bào (ung thư) ở người dùng. 

sản phẩm organic

Trong khuôn khổ sự kiện, tổ chức Organicity mang đến một quang phổ rộng những sản phẩm thực phẩm hữu cơ như: mì Ý, phô mai, sốt mì Ý, sản phẩm bánh kẹo và thức ăn cho trẻ con, các loại bánh quy, giấm balsamic, dầu olive, cà phê, nước trái cây, chocolate… Đây đều là những sản phẩm có tính phổ biến rộng rãi và quen thuộc với người Việt Nam. Tuy hiện tại Việt Nam vẫn là một thị trường nhỏ cho các sản phẩm thực phẩm organic, nhưng nhu cầu vẫn có. Vì vậy, tổ chức mong muốn được mang đến những sản phẩm tốt nhất cho người tiêu dùng Việt Nam với chính sách giá ưu đãi và hợp lý.

Nhóm thực hiện

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Bài viết liên quan

Điểm tin & Sự kiện