Tìm hiểu về tấm áo dài qua chương trình “Nếp nhà”

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 14/08/2019 14:51:02

Chuỗi chương trình “Nếp nhà” nằm trong dự án truyền thông xã hội về văn hóa dân gian “Tôi xê dịch” được thành lập từ tháng 6/2012 với mong muốn khuyến khích người trẻ “đi nhiều hơn, sống sâu hơn”, hiểu biết hơn về các giá trị dân tộc.

Tôi xê dịch đã thiết kế và tổ chức rất nhiều chương trình văn hoá sáng tạo, độc đáo: các buổi diễn xướng dân gian/du lịch văn hóa “Windy Days”, diễn đàn “Việc làng”, xen kẽ trong các sản phẩm sáng tạo khác: vật phẩm/đồ lưu niệm, các chương trình hợp tác, các buổi chia sẻ ý tưởng… qua đó truyền cảm hứng cho nhiều người trẻ trân trọng và bảo vệ, bảo tồn di sản dân tộc trong suốt 4 năm vừa qua.

Chương trình “Nếp nhà” là chuỗi những câu chuyện về những chủ đề văn hoá quen thuộc, là cách ăn, nói, gói, mở,… mà ông cha ta đã đúc kết và truyền dạy từ nhiều đời, mang những “nếp nhà” xưa trở lại với đời sống đương đại. “Vạt áo ngàn năm” – câu chuyện đầu tiên về tấm áo ươm tơ sẽ được truyền tải bằng những lời kể từ kí ức và cả những góc nhìn đương đại sẽ được tổ chức ngày 8/1/2017 tại Toong Co-working Space 98 Tô Ngọc Vân, Hà Nội.

. “Vạt áo ngàn năm” – câu chuyện đầu tiên về tấm áo ươm tơ sẽ được truyền tải bằng những lời kể từ kí ức và cả những góc nhìn đương đại.

“Vạt áo ngàn năm” – câu chuyện đầu tiên về tấm áo ươm tơ sẽ được truyền tải bằng những lời kể từ kí ức và cả những góc nhìn đương đại.

Tham gia chương trình, người tham dự sẽ cùng lắng nghe lời kể của một nhà nghiên cứu đã dành hơn nửa cuộc đời cho văn hóa và trang phục dân tộc, để thấy được vẻ đẹp của tà áo trong muôn vàn bể dâu xuyên suốt lịch sử; lạc vào miền kí ức xa xôi của một nữ diễn viên vang bóng những năm 50 – cái thời mà người ta nghĩ những chiếc áo cổ khoét rộng là “không chính chuyên” và có phần “ngổ ngáo”; những cảm thức về cái đẹp truyền thống qua con mắt của một người đàn ông đương đại, và câu chuyện của một người phụ nữ mang danh hiệu “hoa hậu”, đại diện cho “tiêu chuẩn cái đẹp”, khoác trên mình bộ quốc phục trên sàn diễn quốc tế, ngoài niềm tự hào còn vô vàn điều gì chưa kể? – là những chủ đề chính trong bốn phần chia sẻ và tương tác của “Vạt áo ngàn năm”.

Bên cạnh đó, hai không gian trưng bày áo dài “truyền thống” “phá cách” lồng trong nhau sẽ là không gian độc đáo cho những cảm thức áo dài dành riêng cho những người tham dự.

Chương trình mở cửa tự do đối với người già và trẻ nhỏ, và được thực hiện với mục đích phi lợi nhuận.

Đăng ký tham dự tại: bit.ly/dangki_vataongannam

Xem thêm 

Văn hóa hầu đồng và “Tứ Phủ” của Việt Tú

Julia Child – Nữ hoàng của văn hóa ẩm thực thế giới

6 điều cần học từ văn hóa công sở của người Nhật

Nhóm thực hiện

Nguồn: Tạp chí Phái Đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Điểm tin & Sự kiện