Top 10 phim có doanh thu cao nhất thế giới năm 2013

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 03/01/2014 15:43:29

Bộ phim có doanh thu cao nhất năm qua là Iron Man 3 với hơn 1,2 tỉ USD. Xếp sau đó là những bom tấn khác như Despicable Me 2, The Hunger Games: Catching Fire, Fast&Furious 6…

\ 10. The Croods
Hãng DreamWorks Animation đã có 1 năm làm ăn hiệu quả khi cho ra mắt bộ phim hoạt hình 3D phiêu lưu thám hiểm được yêu thích The Croods. Bằng chứng là dù chỉ bỏ ra kinh phí 135 triệu USD nhưng doanh thu của bộ phim cũng không kém cạnh bất cứ bom tấn nào với 587 triệu USD.

Bộ phim đã mất đến 8 năm cho khâu sản xuất, chuyển giao tác quyền và hoàn thiện để ra rạp vào tháng 3/2013. Ngay khi ra mắt, The Croods đã thể hiện được sức hút của mình khi trở thành phim hoạt hình có doanh thu cao thứ 20 trên thế giới và là phim thu về lợi nhuận lớn thứ 2 của hãng DreamWorks Animation, chỉ sau Kung Fu Panda.10. The Croods<br/>Hãng DreamWorks Animation đã có 1 năm làm ăn hiệu quả khi cho ra mắt bộ phim hoạt hình 3D phiêu lưu thám hiểm được yêu thích The Croods. Bằng chứng là dù chỉ bỏ ra kinh phí 135 triệu USD nhưng doanh thu của bộ phim cũng không kém cạnh bất cứ bom tấn nào với 587 triệu USD.
<br/><br/>
Bộ phim đã mất đến 8 năm cho khâu sản xuất, chuyển giao tác quyền và hoàn thiện để ra rạp vào tháng 3/2013. Ngay khi ra mắt, The Croods đã thể hiện được sức hút của mình khi trở thành phim hoạt hình có doanh thu cao thứ 20 trên thế giới và là phim thu về lợi nhuận lớn thứ 2 của hãng DreamWorks Animation, chỉ sau Kung Fu Panda.
9. Thor: The Dark World
Ra mắt vào tháng 10/2013, Thor: The Dark World đã có một chiến lược thương mại hợp lý để có thể thu về 629 triệu USD doanh thu trên toàn thế giới, cao hơn phần đầu gần 200 triệu USD dù kinh phí ban đầu bỏ ra chỉ cao hơn có 20 triệu USD.

Nhờ vào tiếng vang của phần 1, lượng fan yêu thích cuốn truyện tranh mà bộ phim chuyển thể, cộng thêm với việc không còn phải nặng về giới thiệu nhân vật như phần đầu nên Thor: The Dark World có nhiều đất hơn cho các màn giao chiến hoành tráng cùng với các kỹ xảo đẹp mắt, bởi thế phần hình ảnh là một điểm cộng lớn kéo nhiều người xem tới rạp hơn trong phần này.9. Thor: The Dark World<br/>Ra mắt vào tháng 10/2013, Thor: The Dark World đã có một chiến lược thương mại hợp lý để có thể thu về 629 triệu USD doanh thu trên toàn thế giới, cao hơn phần đầu gần 200 triệu USD dù kinh phí ban đầu bỏ ra chỉ cao hơn có 20 triệu USD.
<br/><br/>
Nhờ vào tiếng vang của phần 1, lượng fan yêu thích cuốn truyện tranh mà bộ phim chuyển thể, cộng thêm với việc không còn phải nặng về giới thiệu nhân vật như phần đầu nên Thor: The Dark World có nhiều đất hơn cho các màn giao chiến hoành tráng cùng với các kỹ xảo đẹp mắt, bởi thế phần hình ảnh là một điểm cộng lớn kéo nhiều người xem tới rạp hơn trong phần này.
8. The Hobbit: The Desolation of Smaug
Đây là tập thứ 2 của loạt phim gồm 3 phần được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết cùng tên xuất bản từ năm 1937 của J. R. R. Tolkien. Mặc dù không có mức doanh thu lớn như phần 1 (hơn 1 tỷ USD) thế nhưng phần thứ 2 vẫn gây được ấn tượng đáng kể, mang về cho hãng Warner Bros 633 triệu USD chỉ sau 1 tháng ra mắt.
Hiện nay, dù đang là một bộ phim mới nhưng The Hobbit: The Desolation of Smaug đã liên tục giữ vị trí đầu bảng xếp hạng Top 10 Box Office tại khu vực Bắc Mỹ. 8. The Hobbit: The Desolation of Smaug<br/>Đây là tập thứ 2 của loạt phim gồm 3 phần được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết cùng tên xuất bản từ năm 1937 của J. R. R. Tolkien. Mặc dù không có mức doanh thu lớn như phần 1 (hơn 1 tỷ USD) thế nhưng phần thứ 2 vẫn gây được ấn tượng đáng kể, mang về cho hãng Warner Bros 633 triệu USD chỉ sau 1 tháng ra mắt.
<br/>
Hiện nay, dù đang là một bộ phim mới nhưng The Hobbit: The Desolation of Smaug đã liên tục giữ vị trí đầu bảng xếp hạng Top 10 Box Office tại khu vực Bắc Mỹ.
7. Gravity
Là một bộ phim được đánh giá rất cao về công nghệ và cách xử lý hình ảnh 3D, nội dung hấp dẫn cộng thêm diễn xuất tuyệt vời của nữ diễn viên chính Sandra Bullock, vì thế không quá khó hiểu khi Gravity dù vừa được ra mắt cách đây chưa đầy 3 tháng nhưng đã thu về được 653 triệu USD, gấp hơn 6 lần mức kinh phí ban đầu.

Việc dời lịch chiếu chính thức gần 1 năm (từ tháng 11/2012 sang tháng 10/2013) để hoàn tất khâu hậu kỳ đã mang lại cho bộ phim những cảnh quay tuyệt vời làm mãn nhãn người xem. Đó cũng là lý do Gravity được Viện phim Mỹ (American Film Institute) bình chọn là 1 trong 10 bộ phim có hiệu ứng hình ảnh đẹp nhất năm 2013. Hiện nay bộ phim cũng đang được xếp vào bảng đề cử cho giải Quả cầu vàng và nhiều khả năng sẽ giành được đề cử Oscar 2014.7. Gravity<br/>Là một bộ phim được đánh giá rất cao về công nghệ và cách xử lý hình ảnh 3D, nội dung hấp dẫn cộng thêm diễn xuất tuyệt vời của nữ diễn viên chính Sandra Bullock, vì thế không quá khó hiểu khi Gravity dù vừa được ra mắt cách đây chưa đầy 3 tháng nhưng đã thu về được 653 triệu USD, gấp hơn 6 lần mức kinh phí ban đầu.
<br/><br/>
Việc dời lịch chiếu chính thức gần 1 năm (từ tháng 11/2012 sang tháng 10/2013) để hoàn tất khâu hậu kỳ đã mang lại cho bộ phim những cảnh quay tuyệt vời làm mãn nhãn người xem. Đó cũng là lý do Gravity được Viện phim Mỹ (American Film Institute)  bình chọn là 1 trong 10 bộ phim có hiệu ứng hình ảnh đẹp nhất năm 2013. Hiện nay bộ phim cũng đang được xếp vào bảng đề cử cho giải Quả cầu vàng và nhiều khả năng sẽ giành được đề cử Oscar 2014.
6. Man of Steel
Nếu như năm 2006, Superman Returns không gây được ấn tượng và khiến cho hình tượng siêu nhân kinh điển bị mu mờ trước nhiều siêu anh hùng khác thì đến 2013, hãng Warner Bros đã đưa mọi thứ về đúng vị trí của nó, với Man of Steel.

Đây là bộ phim được xây dựng với ý tưởng khởi động lại toàn bộ loạt phim Superman, kể lại từ đầu cuộc đời của các nhân vật chính theo một không gian giả tưởng vốn đã quen thuộc với khán giả. Sự trở lại sau 8 năm vắng bóng, Man of Steel đã thu về 621 triệu USD sau khi bỏ ra kinh phí đầu tư là 225 triệu USD. Cũng với sự thể hiện tốt của mình, Man of Steel đã thu về 2 giải thưởng, 2 đề cử trong NewNowNext Award và Golden Trailer Awards.6. Man of Steel<br/>Nếu như năm 2006, Superman Returns không gây được ấn tượng và khiến cho hình tượng siêu nhân kinh điển bị mu mờ trước nhiều siêu anh hùng khác thì đến 2013, hãng Warner Bros đã đưa mọi thứ về đúng vị trí của nó, với Man of Steel.
<br/><br/>
Đây là bộ phim được xây dựng với ý tưởng khởi động lại toàn bộ loạt phim Superman, kể lại từ đầu cuộc đời của các nhân vật chính theo một không gian giả tưởng vốn đã quen thuộc với khán giả. Sự trở lại sau 8 năm vắng bóng, Man of Steel đã thu về 621 triệu USD sau khi bỏ ra kinh phí đầu tư là 225 triệu USD. Cũng với sự thể hiện tốt của mình, Man of Steel đã thu về 2 giải thưởng, 2 đề cử trong NewNowNext Award và Golden Trailer Awards.
5. Monsters University
Với những thành công của Toy Story 2, 3, Cars 2 và sắp tới là Finding Dory, hãng phim hoạt hình Pixar không khó để gây một cơn địa chấn nho nhỏ trong trái tim các fan của mình khi sáng tạo nên một câu chuyện kiểu prequel (phần trước) của đôi bạn thân Mike và Sulley trước khi họ vào công ty quái vật. Với kinh phí 200 triệu USD bỏ ra ban đầu, Pixar đã thu về được 743 triệu USD, biến Monsters University trở thành phim có doanh thu lớn thứ 3 từ trước tới nay của hãng này và là tác phẩm hoạt hình có doanh thu cao thứ 8 trên thế giới.

Dù bị nhiều nhà phê bình gọi là “một sự thất vọng nhẹ và thú vị” bởi kịch bản không mới mẻ, những bài học quá cũ và nhàm chán thế nhưng rõ ràng những gì mà Monsters University chuyển tải vẫn làm cho các fan phim hoạt hình cảm thấy đủ nụ cười và lòng tin vào những giá trị tốt đẹp của tình bạn. Vì thế, nói gì thì nói, bộ phim vẫn cứ là một tác phẩm đáng xem và đáng được vinh danh trong top những phim ăn khách của năm 2013.5. Monsters University<br/>Với những thành công của Toy Story 2, 3, Cars 2 và sắp tới là Finding Dory, hãng phim hoạt hình Pixar không khó để gây một cơn địa chấn nho nhỏ trong trái tim các fan của mình khi sáng tạo nên một câu chuyện kiểu prequel (phần trước) của đôi bạn thân Mike và Sulley trước khi họ vào công ty quái vật. Với kinh phí 200 triệu USD bỏ ra ban đầu, Pixar đã thu về được 743 triệu USD, biến Monsters University trở thành phim có doanh thu lớn thứ 3 từ trước tới nay của hãng này và là tác phẩm hoạt hình có doanh thu cao thứ 8 trên thế giới.
<br/><br/>
Dù bị nhiều nhà phê bình gọi là “một sự thất vọng nhẹ và thú vị” bởi kịch bản không mới mẻ, những bài học quá cũ và nhàm chán thế nhưng rõ ràng những gì mà Monsters University chuyển tải vẫn làm cho các fan phim hoạt hình cảm thấy đủ nụ cười và lòng tin vào những giá trị tốt đẹp của tình bạn. Vì thế, nói gì thì nói, bộ phim vẫn cứ là một tác phẩm đáng xem và đáng được vinh danh trong top những phim ăn khách của năm 2013.
4. Fast & Furious 6
Bộ phim ra mắt phần đầu tiên từ năm 2001 nhanh chóng trở thành một hiện tượng và kể từ đó tới nay, dù đã ra đến 6 phần nhưng tác phẩm vẫn luôn khiến cho khán giả đón đợi. Với phần 6, hãng phim Universal đã thu về 788 triệu USD (gấp gần 7 lần kinh phí đầu tư) và trở thành sản phẩm điện ảnh có lợi nhuận cao thứ 4 của hãng này.

Mặc dù bộ phim có một cốt chuyện không khó đoán thế nhưng bằng các cảnh quay hành động hài kết hợp rất nhuần nhuyễn với những màn biểu diễn mạo hiểm, đây vẫn là bộ phim được fan đón đợi vào mỗi mùa phim. Theo kế hoạch, phần 7 sẽ tiếp tục được ra mắt vào tháng 7 năm nay, tuy nhiên sau sự ra đi của nam diễn viên Paul Walker, nhà sản xuất quyết định dời lịch chiếu sang tháng 4/2015.4. Fast & Furious 6<br/>Bộ phim ra mắt phần đầu tiên từ năm 2001 nhanh chóng trở thành một hiện tượng và kể từ đó tới nay, dù đã ra đến 6 phần nhưng tác phẩm vẫn luôn khiến cho khán giả đón đợi. Với phần 6, hãng phim Universal đã thu về 788 triệu USD (gấp gần 7 lần kinh phí đầu tư) và trở thành sản phẩm điện ảnh có lợi nhuận cao thứ 4 của hãng này.
<br/><br/>
Mặc dù bộ phim có một cốt chuyện không khó đoán thế nhưng bằng các cảnh quay hành động hài kết hợp rất nhuần nhuyễn với những màn biểu diễn mạo hiểm, đây vẫn là bộ phim được fan đón đợi vào mỗi mùa phim. Theo kế hoạch, phần 7 sẽ tiếp tục được ra mắt vào tháng 7 năm nay, tuy nhiên sau sự ra đi của nam diễn viên Paul Walker, nhà sản xuất quyết định dời lịch chiếu sang tháng 4/2015.
3. The Hunger Games: Catching Fire
Là một trong những bộ phim được đón đợi nhất năm 2013, vì thế cũng không quá ngạc nhiên khi The Hunger Games: Catching Fire chiếm vị trí số 3 trong top phim có doanh thu cao nhất trên thế giới năm 2013. Cũng giống như các bộ phim chuyển thể từ những tiểu thuyết ăn khách, The Hunger Games: Catching Fire từ khi chưa ra mắt đã nhận được sự ủng hộ của các fan của câu chuyện này, và với phần thứ 2, số lượng fan đã tăng lên đáng kể, đảm bảo cho sự thành công có thể đoán trước của tác phẩm.

Với sự trở lại của nữ diễn viên từng đoạt giải Oscar Jennifer Lawrence, những tình tiết phim gay cấn, tạo hình đẹp và âm nhạc được chọn lọc kỹ lưỡng, The Hunger Games: Catching Fire cũng đã chiến thắng 1 giải trong Hollywood Film Awards và nhận đề cử cho giải Golden Trailer Awards.3. The Hunger Games: Catching Fire<br/>Là một trong những bộ phim được đón đợi nhất năm 2013, vì thế cũng không quá ngạc nhiên khi The Hunger Games: Catching Fire chiếm vị trí số 3 trong top phim có doanh thu cao nhất trên thế giới năm 2013. Cũng giống như các bộ phim chuyển thể từ những tiểu thuyết ăn khách, The Hunger Games: Catching Fire từ khi chưa ra mắt đã nhận được sự ủng hộ của các fan của câu chuyện này, và với phần thứ 2, số lượng fan đã tăng lên đáng kể, đảm bảo cho sự thành công có thể đoán trước của tác phẩm.
<br/><br/>
Với sự trở lại của nữ diễn viên từng đoạt giải Oscar Jennifer Lawrence, những tình tiết phim gay cấn, tạo hình đẹp và âm nhạc được chọn lọc kỹ lưỡng, The Hunger Games: Catching Fire cũng đã chiến thắng 1 giải trong Hollywood Film Awards và nhận đề cử cho giải Golden Trailer Awards.
2. Despicable Me 2
Tiếp nối phần 1 rất thành công với đề cử giải Quả cầu vàng cho phim hoạt hình hay nhất, Despicable Me 2 đã không phụ lòng các fan của mình bằng nội dung hấp dẫn và ngay lập tức thu về doanh thu khoảng 918 triệu USD (phần 1 doanh thu khoảng 500 triệu USD), trong khi kinh phí bỏ ra chỉ hơn phần 1 là 10 triệu USD.
Với nội dung vừa hài hước vừa giàu ý nghĩa, Despicable Me 2 đã nhận được hầu hết sự đánh giá tích cực từ phía các nhà chuyên môn và khán giả, bộ phim được đánh giá 7,6/10 điểm trên IMDb. 2. Despicable Me 2<br/>Tiếp nối phần 1 rất thành công với đề cử giải Quả cầu vàng cho phim hoạt hình hay nhất, Despicable Me 2 đã không phụ lòng các fan của mình bằng nội dung hấp dẫn và ngay lập tức thu về doanh thu khoảng 918 triệu USD (phần 1 doanh thu khoảng 500 triệu USD), trong khi kinh phí bỏ ra chỉ hơn phần 1 là 10 triệu USD.
<br/>Với nội dung vừa hài hước vừa giàu ý nghĩa, Despicable Me 2 đã nhận được hầu hết sự đánh giá tích cực từ phía các nhà chuyên môn và khán giả, bộ phim được đánh giá 7,6/10 điểm trên IMDb.
1. Iron Man 3
Ra mắt từ tháng 5/2013, Iron Man 3 đã ghi được trở thành bộ phim nổi bật trong năm với 1,2 tỉ đô doanh thu phòng vé trên thế giới. Cùng với con số này, Iron Man 3 không những trở thành phim ăn khách nhất năm mà còn lọt top 5 bộ phim có doanh thu lớn nhất mọi thời đại và top 16 bộ phim thu về hơn 1 tỉ USD. Bộ phim là phần tiếp theo của siêu phẩm Iron Man năm 2008 và Iron Man 2 năm 2010 với mức kinh phí đầu tư là 200 triệu USD, được đạo diễn bởi Shane Black và thể hiện bởi các diễn viên Robert Downey Jr., Gwyneth Paltrow. Cũng nhờ bộ phim này mà nam diễn viên Robert đã được xếp vào top 10 sao nam kiếm tiền giỏi nhất năm 2013 do tạp chí Forbes bình chọn.

Không chỉ gây ấn tượng với doanh thu kỷ lục, Iron Man 3 còn khẳng định chỗ đứng với 5 lần chiến thắng ở các giải thưởng BMI Film & TV Awards và Teen Choice Awards, 9 lần được đề cử cho các giải Golden Trailer Awards và Teen Choice Awards.1. Iron Man 3<br/>Ra mắt từ tháng 5/2013, Iron Man 3 đã ghi được trở thành bộ phim nổi bật trong năm với 1,2 tỉ đô doanh thu phòng vé trên thế giới. Cùng với con số này, Iron Man 3 không những trở thành phim ăn khách nhất năm mà còn lọt top 5 bộ phim có doanh thu lớn nhất mọi thời đại và top 16 bộ phim thu về hơn 1 tỉ USD. Bộ phim là phần tiếp theo của siêu phẩm Iron Man năm 2008 và Iron Man 2 năm 2010 với mức kinh phí đầu tư là 200 triệu USD, được đạo diễn bởi Shane Black và thể hiện bởi các diễn viên Robert Downey Jr., Gwyneth Paltrow. Cũng nhờ bộ phim này mà nam diễn viên Robert đã được xếp vào top 10 sao nam kiếm tiền giỏi nhất năm 2013 do tạp chí Forbes bình chọn.
<br/><br/>
Không chỉ gây ấn tượng với doanh thu kỷ lục, Iron Man 3 còn khẳng định chỗ đứng với 5 lần chiến thắng ở các giải thưởng BMI Film & TV Awards và Teen Choice Awards, 9 lần được đề cử cho các giải Golden Trailer Awards và Teen Choice Awards.
Nhóm thực hiện

Thực hiện: Bình Phạm

Ảnh tư liệu


Điểm tin & Sự kiện