Top 5 phim ngắn về thời trang – Blog Nguyễn Danh Quý

Đăng ngày:

Thời trang mang tới cho ta một trời tưởng tượng, qua những bộ sưu tập mỗi mùa, hàng ngàn bộ hình đẹp mắt và cả những thước phim ngắn. Tôi chọn 5 video thời trang đặc sắc nhất của Thu-Đông 2013.

Nhìn vào các bảng xếp hạng luôn là cách nhanh nhất để ta nắm bắt được bức tranh tổng thể, xu hướng và các chiến lược chính của mỗi thương hiệu. Tuần này, mời bạn cùng tìm hiểu về xu hướng phim ngắn thời trang Thu-Đông 2013.

Theo một bài viết trên trang web tin tức chuyên sâu về thời trang thế giới, The Business of Fashion (BoF), những bộ phim thời trang (fashion film/video) trong mùa đánh dấu sự góp mặt của những nhà làm phim nổi tiếng như Stuart Blumberg cho thương hiệu Co Collections, tác giả kịch bản của bộ phim giành giải Oscar năm 2010 “The Kids Are Alright” (“Lũ trẻ đều ổn cả”) và Luca Guadagnino cho Salvatore Ferragamo (đạo diễn của bộ phim có hình ảnh và phục trang tuyệt mỹ “I Am Love”.

Phim thời trang của Thu-Đông 2013 tập trung vào xây dựng cốt truyện đầy đặn, kể những thông điệp về giá trị cốt lõi làm nên thương hiệu – hơn là chỉ khoe những thiết kế đẹp đẽ. Nói chung, chúng tiến ngày càng gần hơn tới đẳng cấp của một bộ phim điện ảnh thực sự, trong đó fashion và brand là những nhân vật trung tâm.

Câu chuyện hay, đặc sắc, cuốn hút và gây bất ngờ đều là những điều kiện tiên quyết, quan trọng để giữ chân những khán giả trẻ “cả thèm chóng chán” và đã quen theo dõi những hình ảnh có nhịp độ, tiết tấu nhanh.

Cũng theo quan sát của tác giả bài viết, trong mùa này, số lượng các video thời trang thiên về khai thác lịch sử thương hiệu cũng nhiều hơn mùa trước  và được thực hiện chủ yếu dưới dạng “hoạt họa”, tiêu biểu là video của 2 thương hiệu khổng lồ Chanel và Dior. Những video này chủ yếu dành cho những thị trường mới, nơi khách hàng vẫn còn chưa quen thuộc và hiểu sâu về quá trình ra đời, phát triển, các giá trị, sản phẩm kinh điển, cũng như các nhận diện thương hiệu (aesthetic code) của nhà mốt.

Những video này hầu hết đều có chức năng phụ đề tự động (nằm ở góc dưới bên phải màn hình, ký hiệu CC) để tiếp cận được số lượng người xem rộng rãi hơn. Đây được coi là những khoản đầu tư lâu dài vì sau đó những video này chắc chắn sẽ trở thành một phần không thể thiếu trong kho tư liệu kỹ thuật số của các nhà mốt.

Tôi chọn 5 videos mình thích nhất từ list 10 bộ phim thời trang Thu-Đông của BoF.

1. “This Must Be the Only Fantasy”

Thương hiệu: RODARTE

Đạo diễn: Todd Cole

Diễn viên: Sidney Williams, Guinevere van Seenus, Elijah Wood

2. “Mademoiselle”

Thương hiệu: CHANEL

Nội dung nói về cuộc đời của Coco Chanel và những người bạn đồng hành đã hỗ trợ “Mademoiselle” tạo ra những biểu tượng kinh điển của thương hiệu này như: áo khoác vải tweed màu đen, costume jewelry và nước hoa Chanel No.5. Serie phim này gồm nhiều phần, và có tập đã đạt được lượng view tới hơn 6 triệu trên Youtube.

3. “Rouge Dior – 60 Years of Attitude” 

Thương hiệu: DIOR

Đoạn phim ngắn nhưng đầy ắp thông tin thú vị (sử dụng nhiều hiệu ứng Pop-Art) về màu son môi đỏ đầy ma lực “Rouge Dior”. “Màu đỏ thể hiện quyền lực”, thông điệp này được thể hiện xuyên suốt cả đoạn phim và tạo ra sự liên hệ với “bộ óc sáng tạo” Christian Dior, những Nàng Thơ của thương hiệu như cố Công nương Monaco Grace Kelly, nữ diễn viên Natalie Portman. Những người phụ nữ này, đối với Dior, là những biểu tượng sắc đẹp thực thụ!

http://www.youtube.com/watch?v=WlPuNLSD71w

4. Fall/Winter Accessories

Thương hiệu: LOUIS VUITTON

Đạo diễn: Quentin Jones

Video dùng nhiều hiệu ứng đồ họa lập thể vô cùng sinh động để giới thiệu những mẫu thiết kế phụ trang (khăn len, kính mát, thắt lưng…) dành cho nữ giới mới nhất trong mùa của Louis Vuitton. Những hình ảnh này thổi một luồng sinh khí trẻ trung, vui nhộn vào thương hiệu Pháp lâu đời này.

5. T by Alexander Wang Fall 2013

Đạo diễn: Darren Stein

Thương hiệu: T by ALEXANDER WANG 

Một video vô cùng thú vị và bất ngờ, vì thế để không làm bạn mất vui, có lẽ tốt nhất là tôi không nên tiết lộ bất cứ thông tin gì cho tới khi bạn click vào đó và… bật cười khoái chí!

*: Nội dung blog sử dụng một số thông tin từ bài viết “Top 10 Fashion Films of the Season” của tác giả Lisa Wang trên trang web The Business of Fashion.

Nhóm thực hiện

Blog: Nguyễn Danh Quý – Chỉ đạo Thời trang/Phó Thư ký Tòa soạn

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more