Triển lãm ảnh Hành Trình Di Sản 2016

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 28/12/2016 18:40:21

Năm 2016 là năm thứ 4 liên tiếp tạp chí Heritage tổ chức “Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage – Hành Trình Di Sản”, thương hiệu giải thưởng dành cho nhiếp ảnh báo chí chuyên nghiệp trong nước.

Luôn nhất quán với mục tiêu quảng bá hình ảnh đất nước, cuộc sống con người Việt Nam, đặc biệt là các di sản thế giới tại Việt Nam, Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage – Triển lãm ảnh Hành Trình Di Sản đã trở thành một hoạt động thường niên được mong đợi của giới nhiếp ảnh trong nước.

“Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage - Hành trình di sản”, thương hiệu giải thưởng dành cho nhiếp ảnh báo chí chuyên nghiệp trong nước

“Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage – Hành Trình Di Sản”, dành cho nhiếp ảnh báo chí chuyên nghiệp trong nước đã trải qua 4 mùa giải.

Qua 4 năm tổ chức liên tục, giải ảnh đã là sân chơi quen thuộc để các tay máy trên toàn quốc đọ tài với những mảng chủ đề tưởng như đã quá quen thuộc như lễ hội, làng nghề, phong cảnh vùng miền… Kết thúc mùa giải năm 2016, con số tác giả tác phẩm tham dự suốt 5 đợt thi Sơ kết cả năm đã thể hiện sự quan tâm của giới làm nghề với hoạt động nghiệp vụ này: hơn 156 bộ ảnh phóng sự báo chí (tương đương với hơn 2.300 ảnh đơn) và hơn 400 ảnh bìa. Sự có mặt của các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, là hội viên của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, hoặc là các phóng viên ảnh của các cơ quan thông tấn báo chí cũng đem lại chất lượng nghệ thật cao cho các tác phẩm tham dự và đoạt giải.

Một hoạt động thực địa gắn với Giải ảnh năm 2016 là Heritage photo tour, với chuyến đi sáng tác thực tế tại 4 di sản thế giới ở khu vực miền Trung Việt Nam bao gồm hệ thống hạng động ngầm ở Vườn QG Phong Nha Kẻ Bàng (Quảng Bình), cố đô Huế, phố cổ Hội An, và thánh địa Mỹ Sơn.

Tác giả Hoàng Mạnh Cường (Hạng mục ảnh Bộ - bộ tác phẩm Trống chèo sân đình)

Bộ tác phẩm Trống chèo sân đình của tác giả Hoàng Mạnh Cường.

Triển lãm Heritage – Hành Trình Di Sản 2016 này, trưng bày 38 ảnh và bộ ảnh ở vòng Chung kết, cùng 20 tác phẩm về 4 di sản thế giới khu vực miền Trung của chương trình photo tour. Đây là những tác phẩm được Hội đồng giám khảo đánh giá là đạt chất lượng cao về kỹ thật và nghệ thuật, có sự công phu trong việc khai thác những góc nhìn báo chí mới về những chủ đề mang đậm yếu tố văn hóa di sản. Điều thú vị là hai tác giả đoạt giải Đặc biệt đều là những tay máy nhà nghề có kinh nghiệm sáng tác lâu năm. Tác giả Hoàng Mạnh Cường (Hạng mục ảnh Bộ – bộ tác phẩm Trống chèo sân đình) là nhà báo, đạo diễn truyền hình kỳ cựu. Còn tác giả Ngô Quang Phúc (Hạng mục ảnh Bìa – tác phẩm Lễ hội Voi) là hội viên Hội NSNAVN với nhiều tước hiệu E.VAPA/G và E.FIAP. Cả hai ông đều sinh năm 1958, và từng đoạt nhiều giải thưởng nhiếp ảnh trong nước và quốc tế.

Những nét kiến trúc Pháp tại Hà Nội được ghi lại bằng bộ ảnh của tác giả

Những nét kiến trúc Pháp tại Hà Nội được ghi lại bằng bộ ảnh của tác giả Nguyễn Phú Đức

Bước sang mùa giải thứ 5, “Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage – Hành Trình Di Sản 2017” tiếp tục được phát động từ ngày 01/1– kết thúc ngày 31/10/2017.

Nhóm thực hiện

Tạp chí Phái Đẹp ELLE

Bài viết liên quan

Điểm tin & Sự kiện