Triển lãm cá nhân “Sen trong Việt”

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 25/08/2014 23:13:44

Triển lãm tranh “Sen trong Việt” của họa sĩ Đặng Phương Việt vừa khai mạc vào ngày 10/8/2014. Triễn lãm được trưng bày từ 10/8 đến 8/9/2014 tại Trung tâm nghệ thuật Heritage Space, Dolphin Plaza, 28 Trần Bình, Mỹ Đình, Hà Nội.

FB cover

Đây là triển lãm cá nhân lần thứ 6 của Đặng Phương Việt, chuyên về đề tài Hoa Sen. Năm ngoái, triển lãm “Sen Việt” được tổ chức trong khuôn khổ chương trình “Năm Ý tại Việt Nam 2013” cũng đã rất thành công.

Tên đầy đủ của họa sĩ là Đặng Phương Việt, nhưng anh thường được biết nhiều hơn với cái tên Việt Sen, nghĩa là Việt chuyên vẽ hoa sen. Thành tên như vậy vì theo họa sĩ “Hoa sen chọn tôi như một duyên nghiệp”. Gần hai chục năm chuyên vẽ hoa sen bằng sơn dầu, trên những tấm toan khổ lớn, nhưng mỗi bức sen của họa sĩ lại mang một duyên riêng, một sự tươi mới riêng. Cũng có thể, bản thân họa sĩ đã là một phật tử đạo tràng, nên những tác phẩm sen của anh gắn với sự giác ngộ “Tri kiến Phật tựa như hoa sen”.

_DFV-)

_DFV1533

Trong đạo Phật, hoa sen thanh khiết chỉ cho Pháp thân thanh tịnh, ý nói từ nơi thân vô thường của mỗi chúng sinh đều có sẵn thể bất sinh bất diệt hằng thanh tịnh. Sen trong bùn đã có sẵn mầm của hoa sen toàn vẹn hương sắc. Tựa như tâm chúng sinh đã có sẵn tâm Phật tràn đầy viên mãn vậy. Thêm nữa, không giống như những hoa khác khi nở, cánh hoa tàn rồi mới tượng nụ thành trái, còn hoa sen, gương sen lại có cùng một lúc. Gương sen đã có sẵn trong, vì cánh hoa chưa rụng nên gương chưa lộ ra. Khi cánh hoa rụng hết thì gương sen lộ ra đầy đặn. Đó là ý nghĩa nhân quả đồng thời. Hoa sen có hương có sắc song lại không phải loài hoa thu hút ong bướm dập dìu… Nhận thức vậy, nên họa sĩ ngày càng nỗ lực thể hiện những ý nghĩa cao đẹp trên vào tác phẩm của mình.

Các bức tranh của Việt mang lại cảm giác gần gũi, có lẽ vì thông điệp của chúng hướng tới cái đẹp thuần khiết, tới tính thiện trong mỗi bản thể. Nhiều người thích thú với việc giải phóng mắt nhìn và tư tưởng khỏi vẻ đẹp hiện thực của hoa sen và hồ sen hiện thực, để tự do cảm nhận hoa sen với những đường nét phóng khoáng, màu sắc mạnh mẽ và rực rỡ trong tranh. Đồng thời người ta cảm nhận được âm hưởng cuộc sống và bản sắc quê hương Việt Nam qua những sắc màu quen thuộc, như màu của cánh đồng lúa vàng, ráng đỏ chiều tà trên mặt hồ, màu nâu điểm chút đỏ gạch của nông thôn Bắc Bộ hay sắc chàm vùng cao… trong các bức tranh hoa sen của Việt. Tranh hoa sen của Việt giúp người xem cảm thấy tĩnh lại, thanh bình. Dường như hoa sen đem lại phúc lành.

Cách vẽ sớm định hình và không thay đổi trong nhiều năm qua, điều mà Việt quan tâm là tập trung nghiên cứu, tu tập để ngày một gần hơn, thấu suốt được vẻ đẹp thanh khiết của hoa sen, mặt khác luôn nỗ lực nâng cao kỹ thuật vẽ, thể hiện hình khối, màu sắc để các tác phẩm có thể biểu đạt một cách tốt nhất nhận thức và cảm xúc của mình về loài hoa cao quý này. Xuất phát từ học chuyên ngành đồ họa, nên sự khúc chiết trong đường nét của kỹ thuật đồ họa đã giúp họa sĩ rất nhiều trong các sáng tác của mình.

Với triển lãm “Sen trong Việt” lần này, Việt muốn giới thiệu cách nhìn nhận mới của mình về vẻ đẹp của loài hoa quý, cũng như sự biến đổi và thăng hoa trong sáng tạo của mình. Đây cũng là một sự nhìn lại bản thân của nghệ sĩ sau nhiều năm cầm bút. Nhưng một điều không thay đổi trong tranh sen của Việt là tất cả những bông sen trong đầm, trước sau đều nở hoa sắc hương thanh khiết, cho dù có những hoa vượt lên khỏi mặt nước hé nụ, trổ hoa, bày gương hạt; lại có những hoa còn đang ở trong nước, và cũng có những hoa vừa nhú lên khỏi bùn. Hoa sen mãi là điều đã đánh thức con người nghệ sỹ trong Việt.

_DFV1316

_DFV1827

sunrise

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Điểm tin & Sự kiện