Những triển lãm vòng quanh thế giới của Hom Nguyen

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 18/12/2021 14:04:35

Sinh ra tại Paris, chàng họa sĩ tự học Hom Nguyen nay đã trở thành người nghệ sĩ được mệnh danh “người lưu giữ ký ức”, không chỉ trong làng hội họa nước Pháp mà còn ra đến với thế giới cùng tài năng đặc biệt về tranh chân dung. Trong những ngày tháng cuối năm 2021, Hom Nguyen vẫn không ngừng nghỉ mang nghệ thuật của mình đến với công chúng yêu cái đẹp.

Nghệ thuật thực sự là một môi trường mang tính xã hội cao và việc chiêm ngưỡng – hưởng thụ nghệ thuật trực tiếp, gặp gỡ và trao đổi là điều khó có thể thay thế. Luôn đặt hết tâm huyết của mình vào quá trình thực hiện nghệ thuật, mong muốn đem những đóng góp của mình cho nghệ thuật đương đại nói riêng và văn hóa xã hội nói chung, trong tháng 12 này, Hom Nguyen giới thiệu đến người yêu nghệ thuật trên khắp thế giới những tác phẩm của mình tại các buổi triển lãm quốc tế.

Triễn lãm cá nhân “Un monde meilleur”

Trong số những sự kiện nghệ thuật cuối năm mà Hom Nguyen thực hiện, đặc biệt nhất chính là triển lãm cá nhân “Un monde meilleur” (tiếng Việt: Một thế giới tốt đẹp hơn) – diễn ra từ 11/12 đến 24/12. triển lãm được tổ chức tại phòng trưng bày nổi tiếng Perahia được thành lập 25 năm trước, trong không gian tuyệt đẹp rộng 300m² ở trung tâm Saint Germain Des Près, Pháp.

Hom Nguyen tại triển lãm nghệ thuật tại Pháp

Hom Nguyen và thiệp mời triển lãm tranh cá nhân “Un monde meiller”

Trong triển lãm cá nhân lần này, Hom Nguyen giới thiệu đến người yêu nghệ thuật các bức tranh thuộc BST “Un monde meilleur”. Thông qua tác phẩm mới nhất, Hom Nguyen tái hiện hành trình khám phá những khúc quanh đầy biến động của thế giới nội tâm con người khi phản ứng lại với những chuyển động khó nắm bắt, đột ngột của cuộc sống xung quanh chúng ta. 

triển lãm nghệ thuật Hom Nguyen cô gái

Một trong những tác phẩm thuộc BST “Un monde meilleur” có mặt trong triển lãm

CONTEXT Art Miami – Art Miami 2021

Từ ngày 30/11 đến 5/12 vừa qua tại Miami Art Week – Tuần lễ Nghệ thuật Miami, bang Floria, Mỹ, Hom Nguyen đã giới thiệu những tác phẩm chân dung khổ lớn của mình với tư cách là một trong những nghệ sĩ đại diện của Galeries Bartoux – chuỗi phòng trưng bày tranh danh tiếng xuất hiện nhiều nơi trên toàn cầu. 

Các tác phẩm của Hom được trưng bày trong triển lãm CONTEXT Art Miami – thuộc chuỗi sự kiện Art Miami, diễn ra ngay ven sông của One Miami Herald Plaza trên Vịnh Biscayne, nép mình giữa đường mòn Venetian và MacArthur ở trung tâm thành phố Miami. Triển lãm được tổ chức tại 95 phòng trưng bày quốc tế đã trở thành một điểm nóng cho tất cả những người yêu nghệ thuật và thu hút rất đông khán giả, bao gồm những nhà giám tuyển kỳ cựu và những nhà sưu tập có tiếng. 

triển lãm nghệ thuật Hom Nguyen tranh cô gái

ảnh chụp triển lãm nghệ thuật Hom Nguyen

Các tác phẩm chân dung của Hom Nguyen ở triển lãm phô bày hết tất cả những kỹ thuật đặc biệt mà chỉ có thể tìm thấy ở anh, mang đến cho người thưởng thức cái nhìn sâu sắc về một trong những phong cách chân dung nổi bật của phong trào đương đại đang phát triển vô cùng mạnh mẽ. Hom Nguyen đã góp phần quan trọng vào việc thể hiện sứ mệnh của CONTEXT Art Miami: mở rộng ranh giới những tư tưởng về nghệ thuật đương đại, mang đến những cái nhìn tiên tiến và khác biệt hơn về sự phát triển không giới hạn của nghệ thuật

Portraits de France 2021

Từ ngày 1/12 đến 17/1, bảo tàng Paris Musée de l’Homme mang đến triển lãm “Portraits de France” – “Chân dung nước Pháp”, là cơ hội cho các du khách tham quan khám phá lịch sử nước Pháp từ một góc nhìn mới mẻ thông qua những hành trình phi thường của 58 nhân vật lịch sử của Pháp. Cả 29 người đàn ông và 29 người phụ nữ này đều là người nhập cư Pháp, đến từ Châu Phi, Châu Mỹ, Caribe, từ những gương mặt vô cùng nổi tiếng như Pablo Picasso, Josephine Baker, Aimé Césaire, Marie Curie, cho đến những người đã bị lãng quên, nhưng tất cả đều có một điểm chung: cho dù là chiến đấu cho nước Pháp, làm nghệ thuật ở Pháp hay học tiếng Pháp, thì họ đều là những mảnh ghép quan trọng  trong “câu chuyện dân tộc vĩ đại của Pháp”.

Hom Nguyen, với bức chân dung đen trắng khổ lớn khắc họa nhà thơ, nhà viết kịch, nhà văn tiểu luận, chính trị gia da màu gốc nô lệ Aimé Césaire, đã được chọn trở thành một trong số những tác phẩm trưng bày trong triển lãm mang tính lịch sử này. Bản thân cũng là một người nhập cư Pháp, được tham gia vào một sự kiện vinh danh cộng đồng người nhập cư với tư cách là một người họa sĩ đóng góp là một vinh dự có ý nghĩa rất to lớn đối với Hom Nguyen.

tranh người đàn ông tại triển lãm nghệ thuật Hom Nguyen

Bức chân dung đen trắng tri ân Aimé Césaire do Hom Nguyen thực hiện

Triển lãm nhận được sự bảo trợ của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, thực hiện bởi Pascal Blanchard – nhà sử học và Chủ tịch Ủy ban khoa học cho báo cáo “Chân dung nước Pháp”; Yvan Gastaut – nhà sử học, người biên tập báo cáo và Aurélie Clemente-Ruiz – nhà sử học nghệ thuật và chịu trách nhiệm về các cuộc triển lãm tại Musée de l’Homme. Những nhân vật này được chọn trong số 318 cái tên thuộc mọi tầng lớp xã hội, được đề xuất trong báo cáo “Chân dung nước Pháp” thực hiện theo yêu cầu của Tổng thống Emmanuel Macron, với mục tiêu đưa ra ý tưởng cho các thị trưởng Pháp khi họ muốn đổi tên đường phố, trường học và các địa điểm công cộng.

Chỉ trong không gian rộng 200m², dòng thời gian từ năm 1789 đến năm 2021 qua bốn giai đoạn chính trong lịch sử, từ Cách mạng Pháp đến Belle Époque, từ 2 cuộc chiến tranh thế giới đến cuối thế kỷ 20, được khắc họa sinh động, hào hùng nhưng không kém phần gần gũi thông qua 58 gương mặt lịch sử tiêu biểu. Mỗi bức tường của triển lãm giống như một phòng khách của gia đình, với các bức ảnh treo gần các áp phích đóng khung và các mẩu báo, đồ trang điểm, áo vận động viên, vé xem phim và hòa nhạc, bưu thiếp và bìa đĩa, các “anh hùng” được miêu tả vừa nổi tiếng vừa bình thường, giúp mang đến cảm giác giản dị, ấm cúng. 

phòng tranh tại triển lãm nghệ thuật Hom Nguyen

Tuy đã đạt được tiếng tăm vang danh toàn cầu và chỗ đứng vững vàng trong giới nghệ thuật, Hom Nguyen, người con gốc Việt vẫn luôn mong muốn thực hiện một dự án đặc biệt dành cho quê hương của mình. Tại Việt Nam, S&S Art Gallery – phòng tranh S&S Art – là nơi trưng bày cố định (không phải triển lãm có thời hạn) những tác phẩm của Hom Nguyen, mang theo mong muốn của người nghệ sĩ được trở thành một phần của dòng chảy văn hóa Việt và khuyến khích những nghệ sĩ tại quê nhà mạnh dạn đưa nghệ thuật Việt Nam tỏa sáng trên bản đồ quốc tế. 

ảnh chụp phòng tranh triển lãm nghệ thuật Hom Nguyen

Không gian nghệ thuật độc đáo tại S&S Art Gallery

tác phẩm tại triển lãm nghệ thuật Hom Nguyen

Tác phẩm Golden Thread của Hom Nguyen – tác phẩm khổ nhỏ hiếm hoi sử dụng chất liệu hoàn toàn mới cũng như hiệu ứng 3D có chủ đích qua cách treo khung.

tranh cô gái tại triển lãm nghệ thuật Hom Nguyen

Một tác phẩm trong BST “Woman” mà Hom Nguyen dành riêng cho công chúng Việt Nam

Nhóm thực hiện

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Điểm tin & Sự kiện