Phố Bên Đồi trở lại nhân dịp kỷ niệm 125 năm thành phố Đà Lạt

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 06/07/2018 18:26:29

PHỐ BÊN ĐỒI là chuỗi sự kiện cộng đồng được tổ chức tại Đà Lạt từ năm 2016, do anh Nguyễn Trung Hiền sáng lập cùng nhóm các bạn trẻ làm việc trong lĩnh vực công nghiệp và văn hoá sáng tạo, hướng đến những ai quan tâm bảo tồn đô thị, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững thông qua hội họa và các hình thức nghệ thuật khác.

GIỚI THIỆU PHỐ BÊN ĐỒI LẦN 3

Tiếp nối thành công của PHỐ BÊN ĐỒI LẦN 1 và 2, PHỐ BÊN ĐỒI LẦN 3 dự kiến xuất hiện với một quy mô hoành tráng hơn, vào tháng 12/2018, tại Cầu Đất Farm, Đà Lạt.

Nhân kỷ niệm 125 năm Đà Lạt, với sự kiện lần thứ 03 này, chủ đề ĐÀ LẠT 125 NĂM “NHÌN LẠI”, PHỐ BÊN ĐỒI mến mời mọi người cùng ngồi lại, lắng nghe, ngắm nhìn những hình ảnh quá khứ qua tác phẩm của hiện tại, để hướng về tương lai. Vẫn là những hình ảnh hằng ngày quen thuộc, thân thương: những ngôi nhà nép bên triền đồi, những con đường dốc lên, những hàng thông xanh ngát, với mong muốn mang đến thông điệp: bảo tồn giá trị di sản đô thị; bảo vệ môi trường; phát triển bền vững.

phố bên đồi nhìn lại đà lạt 125 năm - 04

Điểm nổi bật của PHỐ BÊN ĐỒI LẦN 3 – NHÌN LẠI, có thể kể đến sự tham gia của các tên tuổi uy tín trong ngành nghệ thuật đương đại, các nhóm nghệ thuật cộng đồng Việt Nam và quốc tế. Tất nhiên, không thể thiếu sự góp mặt của những nghệ sỹ tài năng trong làng âm nhạc và múa đương đại.

PHỐ BÊN ĐỒI LÀ GÌ?

PHỐ BÊN ĐỒI là chuỗi sự kiện cộng đồng được tổ chức tại Đà Lạt từ năm 2016, do anh Nguyễn Trung Hiền sáng lập cùng nhóm các bạn trẻ làm việc trong lĩnh vực công nghiệp và văn hoá sáng tạo, hướng đến những ai quan tâm bảo tồn đô thị, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững thông qua hội họa và các hình thức nghệ thuật khác.

Phát triển các hoạt động thường niên: hoạt động cộng đồng hướng đến trẻ em vùng sâu vùng xa, xây dựng làng bích hoạ, hội thảo chuyên đề, workshop, hoạt động triển lãm nghệ thuật.

phố bên đồi nhìn lại đà lạt 125 năm - 01

Đà Lạt đã từng được ví như một bảo tàng kiến trúc châu Âu thế kỷ XX. Tuy nhiên, quá trình đô thị hóa nhanh chóng đang làm mất dần các hình ảnh đặc trưng, các di sản kiến trúc giá trị, hàng thông xanh ngát, những mái nhà chóp nhọn… những gì vốn gắn liền với hình ảnh đặc trưng của Đà Lạt.

Chuỗi sự kiện PHỐ BÊN ĐỒI mong muốn tạo cho người xem nhận thức về việc giữ gìn các giá trị di sản, mỹ quan đô thị, môi trường sống lành mạnh, khỏe khoắn và phát triển bền vững.

PHỐ BÊN ĐỒI 1 – Triển lãm nhóm – Triển lãm màu nước. (2016)

Sự kiện thu hút hơn 10 họa sĩ đến từ khắp nơi trên đất nước và sự quan tâm của đông đảo công chúng yêu nghệ thuật.

Triển lãm PHỐ BÊN ĐỒI 1 giới thiệu đến người xem hơn 40 tác phẩm sáng tác và ký họa bằng chất liệu màu nước. Các tác phẩm phản ánh nhiều chủ đề phong phú: vẻ đẹp danh thắng, con người, bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu. Tuy khác nhau về góc độ sáng tác và sự tìm tòi sáng tạo, các tác phẩm đều cùng hướng đến một thông điệp: Sự tác động sâu sắc của môi trường đến đời sống đô thị và thị dân đang là nhân tố bị ảnh hưởng trực tiếp.

phố bên đồi nhìn lại đà lạt 125 năm - 02

PHỐ BÊN ĐỒI 2 – Hồi ức Trắng Đen – Họa sỹ Thế Thông. (2017)

Được tổ chức tại số 17 đường Lê Hồng Phong, khai mạc ngày 27/07/2017, PHỐ BÊN ĐỒI 2 gởi đến khán giả 17 tác phẩm nghệ thuật của họa sĩ trẻ Thế Thông. Với chất liệu tổng hợp: acrylic, chì than, than, sáp trên toan và giấy canson, người họa sĩ tài hoa đã mang đến một góc nhìn thú vị, riêng biệt.

Đó là một Đà Lạt của những hồi ức vụn vỡ, một Đà Lạt chắp ghép đảo lộn giữa hư và thực, một Đà Lạt đang tồn tại nhưng có đang sống? Những mảng miếng đen-trắng đối lập, tương phản mạnh đã nêu bật những chất chứa  thương nhớ về các kiến trúc xưa đã và đang biến mất, những đặc trưng đô thị của Đà Lạt sẽ chỉ còn ký ức mơ màng trong nay mai. Qua đó, gợi nhắc ý thức về việc giữ gìn, bảo vệ những giá trị của thời gian, những nét văn hóa đặc trưng của quá khứ và hiện tại.

phố bên đồi nhìn lại đà lạt 125 năm - 06

PHỐ BÊN ĐỒI 3 – NHÌN LẠI

Bảo tồn di sản đô thị, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững không còn là hồi chuông cảnh báo hay sự ẩn ức của nghệ sĩ, đó là trách nhiệm của mọi thị dân đang sinh sống tại các đô thị Việt Nam và thế giới. Đây là thông điệp PHỐ BÊN ĐỒI 3 muốn gởi gắm thông qua sự kiện nghệ thuật cộng đồng vào tháng 12 này.

Sự kiện năm nay dự kiến thu hút sự tham gia của hơn 10 nghệ sỹ khách mời và các nhóm ký họa từ khu vực và thế giới. Hứa hẹn giới thiệu đến công chúng nhiều tác phẩm nghệ thuật, đa chất liệu, của nghệ sĩ trong nước và quốc tế.

Nhóm phát triển dự án PHỐ BÊN ĐỒI 3 – NHÌN LẠI là các hoạ sĩ, nghệ sĩ, kiến trúc sư, nhiếp ảnh gia và những người đam mê nghệ thuật. Chúng tôi mong muốn đưa nghệ thuật – nét đẹp mỹ thuật – đến gần cộng đồng hơn để cùng nhau giữ lấy những giá trị chân thiện mỹ, cùng nhau ươm những hạt mầm xanh tươi mát cho Đà Lạt hôm nay và ngày mai.

phố bên đồi nhìn lại đà lạt 125 năm - 07

Xem thêm:

 

 

Nhóm thực hiện

Nguồn Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Điểm tin & Sự kiện