Trưng bày tranh ghép vải của nghệ nhân Nhật Bản tại Hà Nội

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 03/03/2017 18:45:58

Triển lãm “Duyên dáng Việt – Nhật” hội tụ những tác phẩm đặc sắc được làm từ vải Nhật chính hãng, trong đó tâm điểm là hai bức tranh vải độc đáo của nghệ sĩ Noriko Yasui.

Nằm trong các hoạt động chào mừng sự kiện Nhật Hoàng Akihito và Hoàng Hậu Michiko đến thăm Việt Nam, triển lãm tranh vải Nhật và các sản phẩm từ vải Nhật chính hãng với tên gọi “Duyên dáng Việt – Nhật” được tổ chức từ ngày 3/3/2017 đến ngày 7/3/2017 tại Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Triển lãm “Duyên dáng Việt – Nhật” hội tụ những tác phẩm đặc sắc được làm từ vải Nhật chính hãng, trong đó tâm điểm là hai bức tranh vải độc đáo của nghệ sĩ Noriko Yasui. Đây là hai bức tranh khổ lớn được ghép từ những mảnh vải khác nhau, là sự kết hợp hoàn hảo giữa vải kimono và vải lụa, vải tơ sống Việt Nam…

Tác phẩm Hòa quyện của nữ nghệ sĩ Noriko Yasui.

Tác phẩm Hòa quyện của nữ nghệ sĩ Noriko Yasui.

Hai bức tranh là câu chuyện được gửi gắm của nghệ sĩ Noriko Yasui về tình yêu và ước vọng. “Hòa quyện” là bức tranh được lấy cảm hứng từ thiên nhiên với sự yêu thích đặc biệt dành riêng cho các loại vải Việt Nam của nữ nghệ sỹ. Noriko Yasui đã sử dụng vải lụa tơ tằm của làng lụa Hải Dương, vải taffta, vải tơ sống Việt Nam cho tác phẩm này. Trong khi đó, “Giấc mơ chưa hoàn thành” là bức tranh ghép vải với sự hồi tưởng về thời thanh xuân và tình yêu đầu thuần khiết của chính tác giả từ cách đây hơn nửa thế kỷ. Vải lụa màu đỏ của Việt Nam là chất liệu được Noriko Yasui lựa chọn trong bức tranh về tình yêu này.

Tác phẩm Giấc mơ chưa hoàn thành của nữ nghệ sĩ Noriko Yasui.

Tác phẩm Giấc mơ chưa hoàn thành của nữ nghệ sĩ Noriko Yasui.

Đây cũng là sự kiện đánh dấu việc vải Nhật chính thức được nhập khẩu vào thị trường Việt Nam thông qua nhà phân phối độc quyền May No Hashi. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên bộ sưu tập vải lụa cao cấp từ 100% tơ tằm chuyên dùng để may Kimono được giới thiệu tại Việt Nam. Được dệt hoàn toàn thủ công dưới bàn tay của những người thợ tài hoa, những tấm vải này được xem như một tài sản đáng trân trọng đối với người phụ nữ Nhật. Chất liệu hảo hạng, mướt mềm, nhẹ nhàng chính là những mỹ từ được dùng để miêu tả loại vải này.

 

Bà Lê Thu Hiền cùng các đại điện Công ty Yuwa Shoten trả lời phỏng vấn

Bà Lê Thu Hiền cùng các đại điện Công ty Yuwa Shoten chia sẻ về điểm độc đáo của chất liệu vải Nhật.

Triển lãm còn giới thiệu nhiều bộ sưu tập vải Nhật chính hãng với những họa tiết đặc trưng của xứ sở hoa anh đào như: Ngàn cánh hạc, Muôn sắc hoa, Hoa trà Camellia, Hoa hồng… do May No Hashi nhập trực tiếp vào Việt Nam. “Ngàn cánh hạc” là bộ sưu tập những mẫu vải với họa tiết chim hạc tung cánh trên nền hoa cúc, hoa mẫu đơn rực rỡ. Chim hạc là biểu tượng văn hóa của Nhật Bản, tượng trưng cho sự linh thiêng, cao quý, thanh nhã, thủy chung. “Muôn sắc hoa” là những mẫu vải với họa tiết hoa được phối màu tinh tế, điêu luyện, kết hợp hài hòa giữa màu nền và màu hoa, mang lại cảm giác thanh tao mà rực rỡ. Trong khi đó, bộ sưu tập “Hoa trà Camellia” là những mẫu vải lấy cảm hứng từ hoa trà Camellia – loài hoa được người Nhật xem là biểu tượng của sự trường tồn vĩnh cửu, vẻ đẹp hoàn hảo và sự hạnh phúc. Tất cả các mẫu vải đều được nhuộm màu theo công nghệ đặc biệt, giữ được sự tươi sáng, hài hòa, sắc nét, mang lại cho người sử dụng sự trang nhã, sang trọng và thanh lịch.

hàng trăm sản phẩm được làm từ vải Nhật cũng được trưng bày, giới thiệu tại triển lãm.

Những mẫu vải dùng để may trang phục truyền thống Kimono cũng được trưng bày, giới thiệu tại triển lãm.

Cùng với đó, hàng trăm sản phẩm được làm từ vải Nhật cũng được trưng bày, giới thiệu tại triển lãm. Đặc biệt, tại triển lãm, người xem sẽ được thưởng thức sự kết hợp của văn hóa truyền thống Việt Nam và nét đẹp của vải Nhật thông qua bộ sưu tập áo dài do May No Hashi phối hợp thực hiện cùng nhà thiết kế Sĩ Hoàng và nghệ nhân Vương Đình Hải.

Xem thêm 

10 trang phục truyền thống quyến rũ của phụ nữ trên thế giới

Hoàng Mỹ Liên – Thổi hồn cho quà tặng truyền thống

Những phương pháp làm đẹp phụ nữ Nhật Bản ưa chuộng

Nhóm thực hiện

Nguồn: Tạp chí Phái Đẹp ELLE

Bài viết liên quan

Điểm tin & Sự kiện