Uber vì một Việt Nam an toàn giao thông

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 14/09/2015 17:20:27

Uber phối hợp cùng Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia (Ủy ban ATGT Quốc Gia) để triển khai Chiến dịch “Tính mạng con người là trên hết” nhằm nâng cao nhận thức về việc tránh điều khiển phương tiện giao thông khi đã sử dụng thức uống có cồn.

Vừa qua, Uber, công ty công nghệ toàn cầu mang đến những chuyến đi an toàn và đáng tin cậy đến người dùng Việt Nam, đã chính thức công bố hợp tác chiến lược dài hạn với Ủy ban ATGT Quốc gia trong việc nâng cao nhận thức về tác hại của việc lái xe khi sử dụng rượu bia. Hai bên sẽ cùng phối hợp nhằm giúp giảm bớt số lượng tai nạn do người uống rượu bia điều khiển xe gây ra thông qua chiến dịch đặc biệt “Tính mạng con người là trên hết”.

Gần đây, nghiên cứu mới nhất từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chỉ ra hậu quả nghiêm trọng và tràn lan của vấn nạn này. Cụ thể là đến 36,9% tai nạn giao thông xảy ra ở Việt Nam có liên quan đến việc người điều khiển xe sử dụng rượu bia. Chiến dịch an toàn giao thông “Tính mạng con người là trên hết” sẽ được triển khai ở hai thành phố mà Uber có mặt là Hà Nội và TP.HCM. Các hoạt động chính của chiến dịch bao gồm: Hỗ trợ cho các nhà hàng và quán bia tham gia chương trình điểm kinh doanh rượu bia an toàn giao thông như cài đặt thiết bị UberSAFE tại các điểm nóng giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng về việc sử dụng đồ uống cũng như hỗ trợ đi lại cho người có nồng độ cồn cao; Các chương trình tập huấn cho lái xe, chủ doanh nghiệp kinh doanh vận tải có hợp đồng với Uber được thí điểm tại Hà Nội và TP.HCM; Tổ chức các chiến dịch truyền thông cho các chương trình trên. “Việc chính phủ nỗ lực tập trung vào việc giảm lượng tai nạn giao thông trong những năm gần đây đã đem lại những kết quả tích cực. Cụ thể là trong năm 2014, số người tử vong do tai nạn giao thông đã lần đầu tiên giảm xuống còn dưới 9.000 người. Dữ liệu của nửa đầu năm 2015 cũng thể hiện kết quả khả quan, số tử vong giảm đi 12,85% so với cùng kỳ năm ngoái. Những con số khả quan này góp phần khẳng định sự hiệu quả trong chỉ đạo của Chính phủ Việt Nam và chúng tôi rất phấn khởi trong việc hợp tác với công ty công nghệ Uber để thực hiện chiến dịch an toàn giao thông theo một cách tích cực và sáng tạo, tiếp tục góp phần xây dựng một Việt Nam an toàn hơn” – Tiến sĩ Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia, cho biết.

 

Ki-ốt UberSAFE sắp có mặt tại Việt Nam để hỗ trợ Ủy ban ATGT Quốc Gia trong chiến dịch “Tính mạng con người là trên hết”

Ki-ốt UberSAFE sắp có mặt tại Việt Nam để hỗ trợ Ủy ban ATGT Quốc gia trong chiến dịch “Tính mạng con người là trên hết”

Việt Nam là nước thứ hai trên thế giới, chỉ sau Canada, mà Uber ra mắt công nghệ UberSAFE. UberSAFE là một thiết bị đo nồng độ cồn dạng ki-ốt có khả năng đo lường chính xác mức độ cồn trong cơ thể người dùng bằng cách yêu cầu thổi hơi qua ống hút rời, có khả năng tự phân hủy. Nếu mức độ cồn vượt quá mức quy định, UberSAFE sẽ tự động yêu cầu một chiếc Uber miễn phí cho người dùng và đến đón tại vị trí được xác định trước, để đưa hành khách về nhà an toàn. Tại Hà Nội và TP.HCM, sẽ có khoảng 20 đến 30 địa điểm sẽ hỗ trợ để nhắc nhở mọi người uống có trách nhiệm hơn. Người có ý định uống bia rượu, tốt nhất nên để xe tại nhà, và có thể chọn cách về nhà an toàn hơn bằng các chuyến đi Uber miễn phí.

Giúp thành phố an toàn hơn bằng cách giảm số lượng tai nạn giao thông do sử dụng chất có cồn là một trong những ưu tiên hàng đầu của Uber trên toàn cầu. Trước đây, Uber đã từng bắt tay với tổ chức phi chính phủ MADD của Mỹ (Mother’s Against Drunk Driving – Hội những bà mẹ phản đối lái xe khi say) và tạo nên sức ảnh hưởng lớn trong cộng đồng. Trong một nghiên cứu phối hợp cùng MADD, kết quả cho thấy rằng khi xuất hiện các loại hình thay thế về di chuyển như Uber, mọi người có được nhiều lựa chọn tốt hơn để đảm bảo an toàn cho mình. Tại Seattle, số lượng người bị bắt vì lái xe khi say rượu giảm 10% từ khi UberX ra mắt. Điều này cũng cho thấy rằng lựa chọn phương tiện đi lại với mức giá phải chăng như Uber đã giúp giảm thiểu rất nhiều số ca tử vong xảy ra vì lý do trên.

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Điểm tin & Sự kiện