Valerie Cordier – Mỗi tác phẩm của tôi là một lời mời đi du lịch

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 12/02/2014 00:40:50

Bốn người phụ nữ đến từ châu Âu, châu Mỹ, châu Á đã chọn Việt Nam làm nơi ở lại để lập nghiệp. Họ có rất nhiều lý do riêng, nhưng lý do lớn nhất là sự “phải lòng” trước vẻ đẹp của đất nước này, từ tự nhiên đến văn hóa. Đồng thời, họ đã chọn gắn bó công việc của mình với chất liệu Việt. ELLE dành chuyên mục đặc biệt này cho họ, những người phụ nữ đã góp phần giới thiệu người Việt và văn hóa Việt đến với thế giới.

Valerie Cordier là một nhà thiết kế trẻ người Pháp lớn lên trong một môi trường đa văn hóa và nuôi dưỡng niềm đam mê đi du lịch và phiêu lưu từ khi còn nhỏ. Trong suốt những cuộc phiêu lưu ấy, Valerie đã ghi lại những suy nghĩ và cảm xúc của mình trong nhật ký du lịch. Và sau này chính những hồi ức đó đã trở thành những bản phác thảo, hình ảnh để cô sáng tạo ra những chiếc túi xách như một lời mời gọi, nuôi dưỡng niềm đam mê khám phá những miền đất khác nhau cho mỗi vị khách hàng.

Chúng tôi gặp cô tại phòng làm việc, nơi xếp chồng chất các cuộn vải da, bao vải và cơ man những sợi dây, mảnh vải tràn ngập màu sắc. Cô làm việc không ngơi tay, kể cả khi chúng tôi chụp ảnh hay trò chuyện.

 

35

Valerie và góc làm việc tràn ngập sắc màu

Lý do gì khiến cô quyết định chọn Việt Nam để giới thiệu
những tác phẩm của mình?

Như tôi thường nói, tôi đã không chọn Việt Nam mà chính Việt Nam đã chọn tôi. Tôi đã đến đây một cách ngẫu nhiên khi đăng ký một khóa đào tạo 6 tháng vào năm 2002. Cuối khóa đào tạo, công ty này đã mời tôi ở lại và tôi đã làm việc với họ suốt 6 năm. Cách đây 3 năm, tôi quyết định phát triển một nhãn hiệu riêng mang tên mình Valerie Cordier Paris tại Pháp với các túi xách được sản xuất tại Việt Nam. Việt Nam đã tạo cảm hứng cho tôi, cách mà các bạn làm việc rất phù hợp với những sản phẩm mà tôi thiết kế.

Tôi không mở cửa tiệm riêng của mình. Một vài cửa hàng bán những sản phẩm của tôi xen kẽ chung với các sản phẩm khác. Vì vậy, để nói chính xác khách hàng của mình là đối tượng thế nào thì quả là khó, nhưng nói chung đó là những khách du lịch và một vài khách người Việt Nam. Tôi cũng có rất nhiều khách hàng tại Pháp. Tôi nghĩ rằng dù họ mang quốc tịch nào đi chăng nữa thì khách hàng của tôi là những “quý bà yêu thích phiêu lưu”.

Sản phẩm chính của nhãn hiệu Valerie Cordier Paris là gì

Hiện tại, tôi chỉ sản xuất túi xách và ví. Tôi yêu nữ trang nhưng công việc sản xuất ra những chiếc túi có thiết kế đẹp, chất lượng tốt và đúng thời hạn đã chiếm khá nhiều thời gian. Tôi thích tập trung vào một việc nhất định và nữ trang ư, sẽ là một dự định tương lai.

Hầu hết những sản phẩm của tôi có số lượng rất hạn chế hoặc vô cùng độc đáo. Tôi sử dụng những túi gạo, túi cà phê cho phần trang trí. Thổ cẩm cũng là một chất liệu tốt và tùy thuộc vào các đường nét bạn cắt may thế nào để tạo nên một chiếc túi, kiểu dáng của nó có thể tạo sự khác biệt. Tôi cũng sử dụng các chất liệu da dư thừa từ các quá trình sản xuất để trang trí cho những chiếc túi, và không phải lúc nào tôi cũng có thể tìm lại được những chất liệu da như thế. Vì vậy, dù kiểu dáng có giống nhau nhưng mỗi chiếc túi xách đều là một sản phẩm độc đáo.

Tôi yêu những chất liệu thổ cẩm. Tôi lấy cảm hứng từ cuộc sống hàng ngày của người dân từ các nơi khác để tạo ra kho báu cho chính họ! Tôi lấy cảm hứng từ tất cả mọi thứ: một tấm bảng trên tường, một tòa nhà cũ, một tảng đá, hay từ một chiếc bao bì. Điều đó đúng là rất Việt Nam.

Các cộng sự của tôi nghĩ tôi bị “điên” vì các ý tưởng tưởng chừng không thể thực hiện. Đôi lúc đúng là nó không thành hiện thực, nhưng đôi lúc lại thành. Và mỗi khi nó được lên hình lên khối thì tất cả chúng tôi đều rất vui bởi chúng mang một vẻ đẹp khác biệt.

 

40

Sản phẩm của Valerie luôn là sự phối hợp giữa các chất liệu tái chế, họa tiết thổ cẩm và chất liệu da cao cấp

Cô tìm nguồn cung cấp vật liệu từ đâu?

Tôi làm việc với 2 xưởng sản xuất ở Hà Nội để may những chiếc túi theo thiết kế của mình. Tôi cũng đặt hàng và mua một số nguyên phụ liệu ở miền Bắc Việt Nam. Tôi làm việc với những đơn vị thu mua khi tôi cần, hoặc có khi tôi có thể mua trực tiếp nguyên phụ liệu từ các nhà sản xuất hoặc từ các chị em dân tộc thiểu số.

Thông điệp cô muốn gửi đến khách hàng trong mỗi sản
phẩm Valerie Cordier Paris là?

Tôi muốn mỗi sản phẩm của mình là một lời mời đi du lịch. Trải nghiệm sản phẩm cũng như trải nghiệm mỗi chuyến đi với hành trình qua thời gian, các nền văn hóa, các di sản và hòa hợp với nhịp sống tại mỗi một nơi đến. Bằng việc lấy cảm hứng từ thế giới, tôi tạo ra những điều đẹp đẽ cho riêng tôi.

Xin cảm ơn cô và hy vọng sẽ được nhìn thấy nhiều phụ
nữ sử dụng túi xách Valerie Cordier Paris.

 

Xem thêm các bài phỏng vấn khác trong cùng chuyên mục Nghệ nhân nước ngoài tại Việt Nam:

Họa sĩ Ando Saeko – Sự sáng tạo như một con nhện giăng tơ

Họa sĩ Hélène Kling – Người vẽ chân dung Việt Nam

Rachael Carson – Cô gái Mỹ làm sống dậy họa tiết truyền thống Việt Nam

Nhóm thực hiện

Bài Ngọc Anh

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Điểm tin & Sự kiện