Vở diễn múa ballet đương đại senzen: Sự giao thoa của nghệ thuật Việt – Nhật

Đăng ngày:

Với kinh nghiệm quản lý và tổ chức biểu diễn các chương trình nghệ thuật tại Thành phố Hồ Chí Minh nói chung và tại Nhà hát Thành phố nói riêng, Trung tâm Tổ chức biểu diễn và Điện ảnh Thành phố cùng phối hợp đồng tổ chức vở diễn múa ballet đương đại SENZEN tại Nhà hát Thành phố, vào ngày 16 và 17 tháng 12 năm 2023.

Nhà hát Thành phố là một nhà hát đa năng có hơn 120 năm tuổi ở tại trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh với lối kiến trúc Pháp tiêu biểu cuối thế kỷ 19, là nơi chuyên tổ chức các chương trình biểu diễn nghệ thuật chất lượng cao của các đơn vị trong và ngoài nước, đồng thời là nơi thường xuyên tổ chức các sự kiện chính trị – văn hóa lớn của Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ hữu nghị Việt – Nhật, Trung Tâm Tổ chức biểu diễn và Điện ảnh thành phố (Saigon Concert) và Arabesque Việt Nam sẽ chính thức công diễn vở múa ballet đương đại SENZEN. Đây là một sự kiện quan trọng của Trung tâm Tổ chức biểu diễn và Điện ảnh Thành phố, mang đến cho công chúng những trải nghiệm nghệ thuật đương đại và bán cổ điển, chứa đựng đậm nét màu sắc văn hóa Việt Nam và giao lưu văn hóa nghệ thuật đối với Nhật Bản.

trình diễn nghệ thuật senzen

Biên đạo múa Nguyễn Ngọc Anh trong SENZEN của Arabesque Vietnam.

Vũ Minh Thư trong vở diễn SENZEN của Arabesque Vietnam sẽ diễn ra tại Nhà Hát Thành Phố vào 16 và 17/12/2023 (Ảnh DaiNgoStudio).

Tác phẩm SENZEN cũng là hành trình khám phá triết lý chánh niệm, ôm lấy sự tĩnh lặng và quan sát nội tâm của từng người nghệ sĩ, là sự hòa nhịp của múa ballet đương đại và trống Taiko của Nhật Bản.

Vở diễn có sự tham gia của nghệ sỹ trống bậc thầy nổi tiếng Nhật Bản Kensaku Satou. Ông Kensaku Satou từng vinh dự trình diễn trong lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020, FIFA World Cup và nhiều chương trình tầm cỡ thế giới khác.

Đây là lần đầu tiên tôi đến Việt Nam. Tôi thực sự rất háo hứng trông chờ màn trình diễn đầy năng lượng của sự hài hòa mềm mại uyển chuyển của các diễn viên Arabesque và nhịp trống Taiko Nhật Bản trước các khán giả Việt Nam” – ông Satou bày tỏ.

múa nghệ thuật

Nghệ sỹ Satou Kensaku sẽ trình diễn trống trong tác phẩm ballet đương đại cùng Arabesque Vietnam (Ảnh: Koshizuka Mitsuki).

múa senzen

Nghệ sỹ Satou Kensaku sẽ trình diễn trống trong tác phẩm ballet đương đại cùng Arabesque Vietnam (Ảnh: Koshizuka Mitsuki).

Thiền và hoa sen cũng là nét tương đồng trong văn hóa Việt Nam và Nhật Bản. Tác phẩm được chăm chút kỹ càng, từ cách bài trí sân khấu cùng với thanh âm tĩnh tại của trống định âm, đan xen cùng chất liệu trống Nhật và nhạc cụ dân tộc Việt Nam. “Chủ đề của SENZEN cho tôi rất nhiều cảm hứng sáng tạo và tôi cũng tìm thấy sự đồng điệu này từ anh Kensaku Satou, biên đạo múa Ngọc Anh và các diễn viên của Arabesque. Đó là sự tiếp nối, vòng đời, hình ảnh của hoa sen trong vở diễn mang ý nghĩa tượng trưng, truyền cảm hứng cho chúng tôi cùng quyết tâm thực hiện chương trình này” – Nguyễn Tấn Lộc – Giám Đốc Nghệ Thuật của SENZEN chia sẻ.

Trong môi trường toàn cầu hóa, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các loại hình nghệ thuật và công nghệ thông tin, Trung Tâm Tổ chức biểu diễn và Điện ảnh thành phố càng đặc biệt quan tâm, thúc đẩy phát triển nền văn hoá và nghệ thuật nước nhà. Trước hết là góp phần truyền cảm hứng, củng cố niềm tự hào, sức mạnh đại đoàn kết dân tộc và vun đắp cho cộng đồng góc nhìn văn hoá, nhân văn sâu sắc. Sau là hướng đến mục tiêu giao lưu, quảng bá nền văn hoá nghệ thuật nước nhà với bạn bè thế giới. Đây cũng là các yếu tố thúc đẩy sự hợp tác của Trung Tâm Tổ chức biểu diễn và Điện ảnh thành phố với Arabesque Việt Nam trong vở diễn lần này. Có thể nói, SENZEN không chỉ được định hướng thúc đẩy quan hệ ngoại giao Việt – Nhật, mà còn thể hiện cho chủ trương ủng hộ, tạo điều kiện trình diễn, giao lưu nghệ thuật Việt Nam với các đoàn nghệ thuật quốc tế tại Nhà Hát Lớn Thành Phố Hồ Chí Minh” – ông Nguyễn Hoài Hương – Giám Đốc Sài Gòn Concert chia sẻ.

múa nghệ thuật senzen

Duet Văn Thịnh – Vũ Minh Thư trong tác phẩm SENZEN của Arabesque Vietnam.

Tọa đàm và phát biểu của các vị lãnh đạo: Bao gồm những lời phát biểu và chia sẻ ý kiến từ Giám đốc Trung tâm Tổ chức Biểu diễn và Điện ảnh Thành phố,  Giám đốc Nghệ Thuật Nguyễn Tấn Lộc, và các nghệ sĩ góp mặt trong vở diễn.

Ngoài đêm diễn chính thức vào ngày 16/12 và 17/12/2023, nằm trong khuôn khổ chuỗi chương trình giao lưu văn hóa Việt-Nhật, Arabesque còn tổ chức buổi Hội Thảo trống Taiko tại Nhạc viện TP.HCM vào ngày 18/12/2023, tạo điều kiện giao lưu giữa nghệ sĩ quốc tế Kensaku Satou với sinh viên ngành âm nhạc, nghệ thuật Việt Nam.

Thông tin vở diễn ballet đương đại SENZEN

Hai đêm diễn: 16 và 17/12/2023

Tại: Nhà Hát Lớn Thành Phố Hồ Chí Minh

Thông tin nghệ sĩ (đính kèm danh sách nghệ sỹ chính và giới thiệu thành tích ngắn gọn) tại đây. 

Giới thiệu về Trung tâm Tổ chức Biểu diễn và Điện ảnh Thành phố

Trung tâm Tổ chức Biểu diễn và Điện ảnh Thành phố (tên giao dịch, đối ngoại là SaiGon Concert) là đơn vị sự nghiệp tự đảm bảo chi phí hoạt động trực thuộc Sở Văn hoá và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh, hoạt động trên lĩnh vực tổ chức biểu diễn nghệ thuật và điện ảnh phục vụ công chúng trên địa bàn Thành phố, trong nước và ngoài nước, có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng theo Quyết định số 322/QĐ-UBND ngày 23 tháng 01 năm 2008 của Uỷ ban nhân dân Thành phố, trụ sở đặt tại số 07 Công trường Lam Sơn, phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Tổ chức các hoạt động biểu diễn và giao lưu nghệ thuật tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh; thành phố khác; giữa Thành phố với nước ngoài.

Tư vấn thiết kế tạo mẫu trên lĩnh vực thời trang, thiết kế sân khấu, mua bán vật tư chuyên dùng cho ngành văn hoá, nghệ thuật. Cung ứng các dịch vụ phục vụ hoạt động văn hoá nghệ thuật và các hoạt động tổ chức biểu diễn nghê thuật trong và ngoài nước; cung ứng, thực hiện các dịch vụ phục vụ du lịch; quảng cáo; hoạt động văn hoá nghệ thuật, trưng bày và mua bán văn hoá phẩm theo quy định của pháp luật.

Giới thiệu về Arabesque Việt Nam

Arabesque Việt Nam là một trong những công ty múa đương đại tư nhân đầu tiên tại thành phố Hồ Chí Minh, phát triển đa dạng các thể loại múa Ba-lê (Ballet), tân cổ điển (Neo-Classic) và Đương Đại (Contemporary), được thành lập vào năm 2008 bởi biên đạo múa Nguyễn Tấn Lộc. Kể từ khi ra đời, Arabesque Việt Nam đã tập trung vào việc đào tạo và phát triển các nghệ sĩ múa chuyên nghiệp, đồng thời tạo ra một môi trường tập trung chuyên môn và đầy cảm hứng cho các biên đạo múa chuyên nghiệp sáng tạo ra những tác phẩm múa độc đáo.

Ngôn ngữ múa của Arabesque là sự pha trộn giữa cổ điển và hiện đại, chính sự hòa quyện đó đã tạo nên ngôn ngữ múa đặc biệt của riêng mình, thể hiện các khía cạnh của văn hóa Việt Nam theo phong cách hiện đại mới lạ và độc đáo.

Tầm nhìn của Arabesque là quảng bá văn hóa, hình ảnh Việt Nam ra thế giới thông qua ngôn ngữ Múa cũng như đưa Nghệ thuật Múa quốc tế đến Việt Nam; cống hiến hết mình để xây dựng và không ngừng nâng cao một nền tảng vững chắc cho Múa nói chung và Múa Đương đại nói riêng tại Việt Nam. Arabesque Việt Nam được khán giả biết đến với các vở diễn như Sương Sớm, The Ballerina, Chuyện Kể Những Chiếc Giày, Mộc, The Winter Night,…Ngoài ra, Arabesque Việt Nam cũng kết hợp để tổ chức các chuỗi liên hoan múa đương đại quốc tế kết nối các đoàn nghệ thuật và các nghệ sĩ quốc tế đến từ nhiều nước Mỹ, Pháp, Ý, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan như: Ho Chi Minh International Dance Festival 2013 – 2018, 120 We Are Approaching…trong nhiều năm đồng tổ chức cùng Trung Tâm Tổ Chức Biểu Diễn và Điện Ảnh Thành Phố (Saigon Concert).

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more