Vợ và con gái tổng đạo diễn Hozo – Huy Tuấn làm tình nguyện viên gom rác tại lễ hội

Đăng ngày:

Để thực hiện được công việc đảm bảo không có rác thải bừa bãi tại khu vực lễ hội, chị Quỳnh đã tuyển tình nguyện viên từ những ngày trước đó.

Trong khi công chúng đang tập trung cảm thán về những màn trình diễn đỉnh cao về mặt nghệ thuật và sáng tạo trên sân khấu Hozo ngày đầu tiên thì có một công việc rất thầm lặng nhưng cũng hết sức vui vẻ diễn ra bên dưới sân khấu do vợ của tổng đạo diễn Huy Tuấn đảm nhiệm. Nhìn toàn bộ mặt đường Nguyễn Huệ sạch bong vào lúc tan đêm diễn, ít ai biết rằng người phụ trách nhóm tình nguyện viên đảm bảo môi trường của Lễ hội Hozo 2019 chính là vợ của Giám đốc âm nhạc và nghệ thuật Huy Tuấn, chị Vũ Quỳnh.

Anh Huy Tuấn và vợ – Chị Vũ Quỳnh trong sự kiện âm nhạc Hozo

Không thích xuất hiện trên báo chí và từ chối nói về bản thân, nhưng khi được đề nghị chia sẻ vì một mục tiêu chung của chính lễ hội mà TP HCM đang tổ chức với phương châm “Vì một thành phố ngập tràn âm nhạc và vì một môi trường sống trong lành hơn”, chị đã sẵn lòng trả lời. Chị nói: “Tôi không phải nghệ sỹ nên việc xuất hiện trên báo với tôi cùng các con cũng không quá cần thiết. Riêng chương trình này là một dự án vô cùng tâm huyết của chồng tôi và rất đúng như những gì chúng tôi đang dạy con ở nhà, nên mẹ con chúng tôi cũng muốn góp một phần công sức để lan toả được ý thức về môi trường cho chính các con của chúng tôi trước tiên. Chúng tôi muốn giáo dục các con hướng tới một lối sống văn minh mà mỗi một cá nhân nên luôn có ý thức đóng góp vì cộng đồng và xã hội”.

Các nghệ sĩ tham gia chương trình đều hưởng ứng nhiệt liệt thông điệp vì môi trường của ban tổ chức

Để thực hiện được công việc đảm bảo không có rác thải bừa bãi tại khu vực lễ hội, chị Quỳnh đã tuyển tình nguyện viên từ những ngày trước đó. Đội TNV là những bạn rất trẻ, theo lời chị Quỳnh là “rất nhiệt huyết và chăm chỉ.” Ngay từ đầu khi phỏng vấn tuyển TNV, chị Quỳnh cũng nói rõ công việc sẽ là đi gom rác trong khu vực lễ hội. “Tôi nhận thấy 90% các bạn rất vui vẻ nhận lời và không cảm thấy nề hà gì. Đó cũng là một phần khiến tôi càng vui hơn nữa vì tuổi trẻ cũng đang dần nhận thức về vấn đề môi trường.” Chị Quỳnh đã chuẩn bị những thùng rác di động khá đơn giản nhưng gây sự tò mò của mọi người khi nhìn thấy đội ngũ TNV trẻ trung tươi tắn đi cùng những chiếc thùng bằng giấy gắp từng miếng rác nhỏ ở khắp ngõ ngách của con đường lễ hội. Sở dĩ đội TNV phải hoạt động tích cực vì vị trí các thùng rác công cộng không nằm trong tầm quan sát thuận tiện của số lượng lớn người tham dự lễ hội cùng lúc, cho nên lúc cần nghỉ ngơi, chị Quỳnh cho các thùng rác di động được đặt ở nhiều nơi rải rác để người dân chủ động tới bỏ rác.

Khán giả trong đêm Hozo thứ nhất tỏ ra rất ý thức về việc này. Một số người còn cố gắng tìm thùng rác để phân loại. Con gái của nhạc sỹ Huy Tuấn cũng rất hào hứng với hoạt động này vì đã quen với các hoạt động tình nguyện trước đó, đặc biệt ở nhà, con được giao trách nhiệm chỉ dẫn các em cách thức bảo vệ môi trường trong sinh hoạt hàng ngày. “Nhân dịp chương trình này, con cũng muốn được đích thân là người đi dọn rác cùng các anh chị. Hơn nữa, con cũng muốn được thưởng thức những chương trình mà bố con làm. Con rất tự hào.” (Nuna – tên thường gọi ở nhà của con gái nhạc sỹ, chia sẻ).

Hai bố con nghệ sĩ Huy Tuấn tại lễ hội âm nhạc Hozo

Một thông điệp rất thực tế mà chị Quỳnh đại diện cho gia đình nhạc sỹ chia sẻ thông qua hoạt động này: “Khi bạn có đủ nhận thức về tác hại của rác với môi trường thì cũng là lúc bạn có những hành động thiết thực cho việc đó. Có thể chỉ là ý thức đầu tiên về việc vứt rác đúng nơi quy định, rồi tới ý thức về việc sử dụng những sản phẩm không tốt cho môi trường. Người lớn hướng dẫn trẻ nhỏ. Cứ từng bước một, mỗi người một chút cố gắng cũng là những điều hết sức quý giá.” Trong lúc nghỉ ngơi chị Quỳnh cũng “enjoy” hết mình với đêm nhạc của chồng.

Về lễ hội âm nhạc HOZO 2019

Lễ hội Âm nhạc “Hò dô” 2019 (HOZO – Ho Chi Minh City International Music Festival 2019) là sự kiện khởi đầu cho sáng kiến tổ chức Lễ hội Âm nhạc Quốc tế thường niên của Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố. Hoạt động này cũng góp phần thực hiện chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa của Thành phố đến năm 2020 – 2030 và mang đậm tính đặc thù của TP.HCM. Lễ hội được thiết kế theo quy mô và hình thức của một lễ hội âm nhạc quy mô quốc tế, với mục tiêu trở thành điểm đến mới của nghệ sĩ và khán giả trên bản đồ âm nhạc thế giới.

“Hò dô” 2019 sẽ trở thành Lễ hội Âm nhạc Quốc tế đầu tiên tại Việt Nam đưa vào chương trình hoạt động tổng thể của mình các tiêu chí về thân thiện môi trường. Với thông điệp “Một cộng đồng yêu âm nhạc văn minh – Một môi trường sống trong lành hơn”; “More Music, Less Plastic”, “Hò dô” 2019 cũng sẽ tổ chức nhiều hoạt động kêu gọi tinh thần bảo vệ môi trường, tổ chức phát động thử thách #HozoChallenge dành cho cộng đồng nhằm lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường, giảm rác thải từ nhựa.

Nhóm thực hiện

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Điểm tin & Sự kiện