Khám phá những câu chuyện về Yên Tử tại ITE HCM 2022

Đăng ngày:

Tại Hội chợ Du lịch Quốc tế TP. Hồ Chí Minh 2022 lần thứ 16 diễn ra từ ngày 8-10/9/2022, Yên Tử Mountain – Di sản văn hóa quốc gia tại tỉnh Quảng Ninh – đã giới thiệu các giá trị to lớn nhiều mặt về Văn hóa, Lịch sử, Thiên nhiên, Tâm linh đặc sắc tới du khách, người dân TP.HCM và bạn bè quốc tế. Gian triển lãm “Yên Tử – Điểm đến mang đậm hồn Việt” là một điểm nhấn khác biệt tại ITE giúp kết nối du khách phía Nam và quốc tế với Yên Tử Mountain – miền di sản độc đáo của Việt Nam.

Gian triển lãm tạo ấn tượng với thiết kế độc đáo có đường nét của Thái ấp thời Trần thế kỷ 13, qua đó cũng phần nào thể hiện đặc trưng riêng của Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm Yên Tử mang “Hồn Việt, Nét Trần, Tinh thần Thiền Trúc Lâm” bao gồm Khu tĩnh dưỡng Legacy Yên Tử – MGallery và Làng Nương Yên Tử.

Triển lãm Yên Tử

Sau 2 năm ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Hội chợ ITE HCMC 2022 trở lại với chủ đề Cùng vững bước, cùng đi lên diễn ra trong 3 ngày, từ 8 đến 10/9 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn (SECC), quận 7, TP.HCM. Đây là dấu hiệu tích cực góp phần phục hồi và phát triển du lịch Việt Nam trong bối cảnh bình thường mới, đồng thời là điểm sáng để bứt phá, tạo đà phát triển của các điểm đến du lịch trong việc quảng bá rộng rãi vẻ đẹp của Việt Nam đến bạn bè quốc tế, trong đó có Yên Tử Mountain (Điểm đến Yên Tử).

ITE HCM 2022

Câu chuyện Yên Tử

Nằm giữa núi rừng hùng vĩ của vùng đất địa linh được mệnh danh là “đệ nhất linh sơn” của Việt Nam, Yên Tử Mountain thuộc thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, cách vịnh Hạ Long khoảng 50 km, gắn liền với tên tuổi của Phật Hoàng Trần Nhân Tông, Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử và lịch sử của ngọn núi linh thiêng từ hàng ngàn năm trước.

Huyền thoại kể rằng, có đạo sỹ An Kỳ Sinh lên núi này tu tiên, luyện thuốc, chữa bệnh cứu người. Người dân tôn kính gọi ông là An Tử (thầy An) và gọi núi là An Tử Sơn – nguồn gốc tên của địa danh Yên Tử ngày nay. Một dấu mốc lịch sử quan trọng cách đây hơn 700 năm, hoàng đế anh minh Trần Nhân Tông đã từ bỏ ngai vàng lên Yên Tử tu hành, giác ngộ Phật. Ngài là vị hoàng đế duy nhất trên thế gian từng xuất gia và đắc quả vị Phật. Ngài sáng lập và trở thành Sơ tổ của Thiền phái Trúc Lâm – dòng thiền mang đậm bản sắc Việt, với mong muốn xây dựng một quốc gia hạnh phúc và hướng thiện. Từ đó, Yên Tử là nơi phát tích của Thiền phái Trúc Lâm, được coi là thánh địa Phật giáo Việt Nam từ thế kỷ thứ 13 đến nay. Dân gian vẫn lưu truyền: “Trăm năm tích đức tu hành, chưa về Yên Tử chưa thành quả tu”.


Xem thêm

• 6 mẹo đóng gói đồ hữu ích cho chuyến du lịch thêm gọn nhẹ và tiện lợi

• 6 bộ phim Hàn khiến bạn chỉ muốn đi du lịch ngay và luôn 

• Những hành trình du lịch nhất định phải thử trong năm 2022


Tiếp nối di sản cha ông để lại

Tọa lạc tại chân Non thiêng Yên Tử và kế thừa di sản của ngọn núi, Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm với các thành tố Legacy Yên Tử – MGallery, Làng Nương, Trục Tâm đạo… vừa là một không gian văn hóa độc đáo mang âm hưởng thời Trần (thế kỷ 13), kết nối đạo và đời, xưa và nay, vừa tạo ra một quần thể nghỉ dưỡng đặc biệt có một không hai trên đất nước này.

YÊN TỬ

Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm

Tàng Kinh Các

Tàng Kinh Các (Legacy Yen Tu)

Lấy cảm hứng từ Huệ Quang Kim Tháp – hiện vật lịch sử gần như duy nhất còn lại từ thời Trần thế kỷ 13, các di sản của Thiền phái Trúc Lâm trên núi Yên Tử, Legacy Yên Tử – MGallery mang phong cách hoàng gia thời Trần và Làng Nương có dáng dấp của một Làng Việt cổ được khéo léo tái hiện nhờ “phép thuật” của “phù thủy kiến trúc” nổi tiếng thế giới Bill Bensley, tài năng và tâm huyết của những nghệ nhân các làng nghề truyền thống Việt Nam đương đại cùng đội ngũ Tùng Lâm.

Yên Tử vẫn tiếp tục sứ mệnh lưu giữ, tôn vinh những giá trị trường tồn của Di sản ngàn năm của cha ông và là điểm tựa tinh thần của dân tộc Việt. Thêm vào đó nơi đây đang lan tỏa các giá trị cốt lõi của ngọn núi tới du khách thông qua các thiết chế văn hóa và dịch vụ phục vụ con người. Điểm đến cung cấp một quần thể nghỉ dưỡng độc đáo để chăm sóc sức khỏe Thân – Tâm – Trí cho con người theo tinh thần nhập thế, đời và đạo song hành của Thiền phái Trúc Lâm, nơi tổ chức các sự kiện – hội nghị – hội thảo – team building, các hoạt động giáo dục – đào tạo – thực hành cho thanh thiếu niên, nơi tạo cảm hứng cho sáng tạo và giao lưu nghệ thuật…

Nhóm thực hiện

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more