Du lịch Na Uy ngắm mặt trời lúc nửa đêm

Đăng ngày:

Du lịch Na Uy là một trong những điểm đến đầy hứa hẹn trong mùa hè 2016 này với không khí thoáng đãng, thiên nhiên rộng mở và đặc biệt là hiện tượng mặt tời lúc nửa đêm.

Ngày bé, chúng ta vẫn được học rằng “mặt trời luôn mọc đằng Đông và lặn đằng Tây”. Tôi cũng có niềm tin rằng mỗi ngày qua đi sẽ chỉ có hai phần rõ rệt: đêm lẫn ngày. Nhưng giờ đây, tôi biết rằng, tất cả mọi thứ trên đời đều chỉ là tương đối. Vì vẫn có những nơi, trên thế giới này, ngày cũng như đêm, mặt trời không lặn.

Vào mùa Hè, Na Uy là địa điểm du lịch với những thành phố không ngủ. Không cần những ánh sáng đèn hào nhoáng mới giữ cho chúng sôi động trong những thời khắc đầu tiên của ngày mới. Ở đó, mặt trời chiếu sáng trên thành phố suốt cả ngày lẫn đêm.

Du lịch Na uy và ngắm mặt trời lúc nửa đêm 3

Mặt trời lúc nửa đêm 

Mặt trời lúc nửa đêm, hay còn gọi là “midnight sun”, là khi mặt trời có vị trí thấp nhất trên bầu trời vào ban đêm. Thấp nhất, nhưng vẫn đủ để toả ánh sáng trên những ngọn núi đá sừng sững của lục địa già Scandinavia. Thấp nhất, nhưng lại vẫn đủ cao bên trên đường chân trời. Mặt trời lúc nửa đêm không bao giờ già đi, nó là vĩnh cửu.

Tôi ước bạn có thể ở đây, vì những lời lẽ không đủ để kể về những khoảnh khắc này. Đó là những ngày của midnight sun. Khi những ngọn núi đá đen cao ngút và mặt trời giống hệt nhau mỗi buổi sáng. Thành phố đang ngủ đêm nhưng bầu trời vẫn xanh và ánh nắng dát bạc trên mặt biển những ngày lặng gió. Mặt trời vượt qua cả dãy Alps cao nổi tiếng ở phía Đông. Đó là khoảnh khắc kỳ diệu của thiên nhiên vĩnh cửu.

Ngắm mặt trời nửa đêm ở đâu?

Midnight sun được nhìn thấy vào mùa Hè ở phía Bắc, gần về bắc cực – nếu thời tiết quang đãng, bạn có thể nhìn thấy mặt trời đi xuống và chạm vào đường chân trời vào lúc nửa đêm, trước khi nó tiếp tục đi lên.

Kể từ thời kỳ đồ sắt, con người đã có thể tính được ngày khi mặt trời vẫn có thể nhìn thấy trên những ngọn núi phía Bắc vào lúc nửa đêm. Đó là ngày 23 tháng 5 hàng năm. Tuy nhiên, thành phố nơi tôi đang sống, phía Bắc Na Uy, có những đêm có mặt trời đầu tiên từ sớm hơn trước thời điểm này vào ngày, thậm chí vài tuần.

Du lịch Na uy và ngắm mặt trời lúc nửa đêm 5

Mặt trời nửa đêm cũng có thể được nhìn thấy ở hầu hết phía Bắc của các nước vùng Bắc Âu, bao gồm Na Uy, Thuỵ Điển và Phần Lan. Tuy nhiên, mặt trời nửa đêm mạnh nhất được biết tới là ở phía Bắc Na Uy, nhờ vị trí ở gần “đỉnh” của thế giới và nằm đúng hướng mặt trời. Có thể Na Uy sẽ là lựa chọn sáng suốt hơn cho du lịch mùa Hè ở châu Âu, bởi bạn sẽ không lo bị “phồng rộp” lên vì nóng và chen chúc trong những khu du lịch đông kín khách ở Rome hay Paris. Thời tiết mát mẻ, thả buồm trên một con vịnh nước xanh hơn ngọc thay vì mắc kẹt trên tàu điện ngầm không máy lạnh vào một ngày Hè nóng 40 độ ở Athen cũng đáng giá hơn nhiều.

Làm gì trong những đêm không tối?

2 giờ sáng, những con chim vẫn có thể hót líu lo, những cặp vợ chồng già có thể vẫn nắm tay nhau đi dạo xuyên qua triền dốc cạnh hiên nhà, trong ánh nắng dát vàng trên những tán lá xanh mướt của mùa Hè. Trung tâm thành phố vẫn còn nhiều người qua lại. Họ có thể là khách du lịch Na Uy, đang cố gắng tận hưởng những khoảnh khắc hiếm có trong đời. Họ cũng có thể là những người bản xứ, đi ra ngoài để săn và ghi lại những hình ảnh của mặt trời. Quan trọng hơn cả là không khí luôn mát mẻ, trong lành và quang đãng.

Du lịch Na uy và ngắm mặt trời lúc nửa đêm 4

Nếu ra ngoài, bạn nên chắc chắn mình đã mang theo áo ấm, bởi thời tiết vẫn có thể lạnh ngay cả trong mùa Hè khi bạn đang ở những vùng phía Bắc.

Một hoạt động rất phổ biến trong mùa Hè khi du lịch Na Uy đó là chèo thuyền kayak ngoài vịnh biển. Bờ biển nước này rải rác với hàng ngàn hòn đảo nhỏ là một điều kiện hoàn hảo cho những mái chèo. Thành phố tôi đang sống, Tromso là một nơi đặc biệt tốt với thuyền kayak. Bởi vì người ta có thể chèo thuyền bất kỳ thời gian nào trong ngày, ngay cả giữa đêm khi trời vẫn sáng, miễn là nhiệt độ và thời tiết ủng hộ. Chúng tôi thường ngồi trên những bờ kè yêu thích trong ánh mặt trời lúc nửa đêm và vẫy tay chào những tay chèo kayak xa xa mỗi khi họ đi qua mình.

Mặt trời giữa đêm là thời điểm vinh quang để ăn mừng. Bởi vậy, nếu tới đây mùa Hè, bạn sẽ được tham gia và những tuần lễ thể thao ở Voss, thoả thích thưởng thức ẩm thực ở Stavanger hay đắm chìm trong những điệu Jazz ở lễ hội tổ chức ở Svalbard.

Du lịch Na uy và ngắm mặt trời lúc nửa đêm 6

Người Na Uy có một ngày kỷ niệm gọi là Midsummer’s Eve (Đêm hạ chí) thay vì chỉ kỷ niệm Christmas Eve như hầu hết các quốc gia khác trên thế giới. Trong quá khứ, người ta kỷ niệm ngày này bằng ánh sáng của những đống lửa trại lớn. Theo quan niệm truyền thống, đó là cách để một nông trại “đánh thức” mặt đất và tin rằng ánh sáng từ ngọn lửa lan toả khắp nơi sẽ giúp đất thêm màu mỡ. Ngày này trong năm là ngày để biết ơn thiên nhiên, cuộc sống và khả năng sinh sôi màu mỡ. Nếu một cô gái chọn từ 5 đến 7 loại thảo mộc và hoa khác nhau vào ngày này rồi đặt dưới gối vào ban đêm, người chồng cô mơ ước sẽ đến. Đêm hạ chí cũng là cơ hội để con người có một khoảng thời gian gần gũi thiên nhiên. Các gia đình sẽ ngồi trên bờ sông hay bãi biển, với đồ nướng và tận hưởng ánh nắng mặt trời lúc nửa đêm. Trên những dòng sông có nhiều cá hồi, ngày này cũng là cơ hội cuối cùng để người ta có thể đi câu cá mà không cần xin giấy phép. Tất nhiên, những ngọn lửa ngày nay không còn lớn như trong quá khứ, chỉ vừa đủ để quay xúc xích và kẹo dẻo. Những nơi vẫn còn giữ truyền thống đốt những đống lửa lớn, đương nhiên, sẽ được tổ chức và giám sát bởi đội cứu hoả địa phương.

Du lịch Na uy và ngắm mặt trời lúc nửa đêm 2

Và những đêm khó ngủ 

Không dễ để ngủ vào những đêm mùa Hè, ngay cả với những tấm rèm cửa màu đen Bởi vì ánh sáng của mặt trời vẫn có thể xâm nhập vào bầu không khí ở trong phòng ngủ. Những giác quan trong cơ thể những người mới tới đây có thể sẽ lên tiếng “Dậy đi! Hãy ngồi dậy! Đây không phải là thời gian để ngủ! Đây là thời gian để sống trong ánh mặt trời!”. Những ngày mới biết và bắt đầu sống cùng mặt trời lúc nửa đêm, mỗi đêm với tôi như một cuộc chiến để bắt đầu giấc ngủ.

Nhưng mất ngủ cũng không hẳn là xấu. Mỗi khi nhìn ra ngoài bầu trời phía ngoài sửa sổ, giữa đêm và nhìn thấy thứ ánh nắng mặt trời kỳ diệu toả lan trên bầu trời, làm ấm những ngôi nhà, lúc 1 giờ sáng, tôi lại cảm thấy mình may mắn. May mắn vì đã được tận mắt nhìn những cảnh tượng tuyệt vời, cảnh của mặt trời sáng bừng trên ngọn núi và vùng vịnh hẹp, trùm lấy toàn bộ thành phố đang nép mình trong những đồng cỏ xanh.

Du lịch Na uy và ngắm mặt trời lúc nửa đêm 1

Mặt trời lúc nửa đêm, đặc biệt vào nửa cuối mùa Hè thường mang tới những màu sắc không thể nào ngờ tới trên bầu giờ. Những ngày gần cuối, chúng dường như cố gắng để “bung lụa”, cháy hết mình trước khi mất hẳn phía sau ngọn núi. Khi mặt trời chạm vào đường chân trời một lần nữa, chúng tôi lại có những ngày bình thường với ngày – đêm rõ rệt. Lúc ấy, mùa Hè cũng không còn nữa.

Tôi đã được sống như vậy, mỗi mùa Hè. Những mùa Hè mà chắc chắn không có nhiều người có cơ hội được trải nghiệm trong đời nếu không du lịch Na Uy – miền đất của mặt trời lúc nửa đêm.

__

Xem thêm:

Du lịch bụi ở Putaleng đỉnh núi cao thứ 2 Việt Nam

9 điểm đến du lịch không thể bỏ qua

6 lý do khiến bạn muốn du lịch biển nhiều hơn

Nhóm thực hiện

Tạp chí Phái Đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more