Thưởng trà ở Thành Đô và những dấu ấn văn hóa của một Trung Quốc xưa cũ

Đăng ngày:

Thị trấn Bành Đức, thành phố Thành Đô tỉnh Tứ Xuyên là một trong ít nơi còn lưu giữ những giá trị văn hoá cổ kính nhất của Trung Quốc.

Nằm ở vùng ngoại ô phía Tây của thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, thị trấn Bành Đức (Chengdu) là nơi có những quán trà lâu đời nhất ở Trung Quốc. Người dân địa phương với nếp sống giản dị và văn hóa uống trà vốn đã ăn sâu vào máu chính là điều góp phần giữ lại một hình ảnh Trung Quốc xưa cổ kính và đẹp đẽ. Đặt chân đến Bành Đức, nhiều người ngỡ như lạc vào một không gian hoàn toàn khác lạ, trái ngược với dòng chảy đô thị hóa mạnh mẽ trên khắp Đại lục.

Bài viết sau đây theo chân nhiếp ảnh gia Simon Urwin ghé thăm thị trấn cổ kính này để hiểu thêm về lối sống và nét văn hóa thưởng trà của người dân Bành Đức.

elle viet nam thanh do

Nghĩ về vùng đất này, nhiều người vẫn nhớ đến câu nói xưa: “Ở Tứ Xuyên, người ta sẽ thấy nhiều quán trà hơn những ngày nắng ấm”. Và cùng chính vì vậy, các quán trà có mặt ở khắp mọi nơi trên thị trấn. Bởi đối với người dân Thành Đô, không gian chính là làm một yếu tố rất quan trọng trong việc thưởng trà. Dù họ hoàn toàn có thể tự pha trà và thưởng thức ở nhà nhưng người dân vẫn chuộng đến các quán trà bởi họ coi trọng không gian cộng đồng. Tất cả mọi người từ trẻ em đến người già đều đến các quán trà để thư giãn, trò chuyện với bạn bè, làm việc hoặc chỉ đơn giản là uống những ly trà ấm nóng. Ở đây, cũng có nhiều người già đến các quán trà vào sáng sớm và không rời đi cho đến tận đêm khuya.

elle viet nam thanh do

Về mặt kiến trúc, tất cả quán trà nơi đây còn đậm nguyên nét cổ kính, lâu đời với màu nâu sẫm của gỗ mộc và gỗ trúc xen kẽ. Điều này có được phần vì lối sống giản dị của người dân địa phương, phần vì yêu cầu từ chính phủ muốn giữ lại nét đẹp văn hóa lịch sử của vùng đất này. Vì vậy, người dân luôn cố gắng giữ gìn và bảo tồn nét xưa của kiến trúc nhà cửa thị trấn.

elle viet nam thanh do

Trà của người Bành Đức hay Thành Đô nói chung thường được ủ trong một loại ấm đặc biệt. Ấm trà được làm bằng đồng và có vòi dài. Những người pha trà phải đủ khéo léo mới có thể thực hiện thao tác pha trà chuẩn của Thành Đô. Từ phần vòi dài khi rót ra ly, phải nâng cao tay để nước trà chảy từ cao xuống. Hoặc thậm chí, nhiều người pha trà khéo còn có thể rót nước trà từ khoảng cách rất xa mà không làm rơi ra ngoài một giọt trà thơm nào. Nhiều người nhìn ngắm cách người Thành Đô pha trà, ngỡ tưởng như được xem một màn trình diễn nghệ thuật.

elle viet nam thanh do

Việc pha trà đòi hỏi sự khéo léo

Tại một quán trà mà Simon từng ghé qua, chủ quán là ông Li. Quán trà của ông Li cũng là một trong những quán trà mang phong cách cổ kính tiêu biểu của thị trấn này. Điểm đặc biệt nhất của quán là không gian bên trong với những dấu ấn chính trị – văn hóa mạnh mẽ. Bên trong quán là bức ảnh chụp Mao Trạch Đông được in lớn, kèm với những tấm ảnh và các biểu ngữ tuyên truyền chính trị của ngày trước. Ông Li cũng chia sẻ rằng những hình ảnh của một Trung Quốc cũ đang dần mất đi ở tất cả mọi nơi. Chỉ có ở Bành Đức mới nhìn thấy những bức ảnh như thế.

elle viet nam thanh do

Một số bức ảnh khác chụp lại quang cảnh thị trấn.

elle viet nam thanh do

elle viet nam thanh do

Xem Thêm

12 đạo diễn Trung Quốc có sức ảnh hưởng nhất mọi thời đại

Học hỏi bí quyết làm đẹp truyền thống của phụ nữ Trung Quốc

Nhóm thực hiện

Theo: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Bài: TN

Tham khảo: Theguardian

Hình ảnh: Simon Urwin

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Du lịch