Ghé Panama không cần xin visa – blog Mít Đặc

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 16/05/2014 14:47:00

Tôi ngừng tất cả để sống giấc mơ nho nhỏ của đời mình: đi du lịch một năm, từ Châu Âu sang Châu Mỹ và sẽ kết thúc tại Tây Á. Những điều tôi thấy, nghe, nếm thử và trải qua trong năm này – rất có thể cũng sẽ hấp dẫn với bạn.

Người Việt Nam không cần xin visa để nhập cảnh vào Panama. Nên nếu có dịp đi đâu đó ở châu Mĩ và muốn ghé qua đất nước nổi tiếng nhờ con kênh đào này, mong vài ghi chép sau đây sẽ có ích cho bạn.

Chỉ cần mang tiền USD

USD là đồng tiền chính thức được sử dụng ở Panama, từ tiền giấy đến tiền xu. Tiền địa phương chỉ còn lại đồng xu Balboa, có giá trị hệt như xu Mĩ.

Taxi “chia sẻ”

Xe taxi không có đồng hồ tính tiền, tất cả dựa trên kiến thức và khả năng trả giá của bạn. Tài xế luôn tính giá theo đầu người, và dọc đường có thể đón thêm khách nếu tiện hướng. Nếu bạn đi một mình lúc đêm khuya – nhất là phụ nữ, nên tránh đón xe taxi đã có sẵn khách.

Giá cả? Không rẻ đâu!

Giá cả ở Panama hơi cao hơn vài nước Trung Mĩ khác (như Nicaragua, Guatemala…) và chắc chắn cao hơn Việt Nam. Một dĩa cơm bình dân giá 3,5usd. Hostel giá rẻ trong thành phố từ 10-13usd/giường, nhưng các điểm du lịch khác giá sẽ cao hơn.

Uống nước từ vòi? Vô tư!

Thật ngạc nhiên là ở Panama, từ thành phố đến thôn quê, nước vòi có thể uống ngay được, không cần đun nấu. Tuy nhiên, để chắc chắn an toàn, bạn vẫn nên hỏi lại chỗ khách sạn mình ở.

Panama có gì?

Nếu có nhiều thời gian ở Panama thì bạn cũng có không ít lựa chọn: biển (Panama có 2 bờ biển, một bên là biển Caribbean, một bên là Pacific), cao nguyên, rừng. Và dĩ nhiên, đừng quên đi xem con kênh đào nổi tiếng, có thể đi xe buýt từ Panama City. Vào giờ cao điểm, bạn có thể thấy lớp lớp tàu xêp hàng chờ đi qua.

Nếu chỉ có 1 ngày ở Panama City, hãy đi taxi ra ngắm kênh đào vào buổi sáng, và trưa dạo bộ quanh khu phố cổ Casco Viejo.

photo_1

Bãi biển Playa Venao, nơi thu hút nhiều người đến chơi lướt sóng

 

photo_2

Panama City – thủ đô của Panama

 

photo_3

Khu phố cổ Casco Viejo với nhiều kiến trúc còn lại từ thời Tây Ban Nha

“Vượt biên” sang các nước láng giềng

Từ Panama City (hoặc David City), có rất nhiều tuyến xe buýt đi thẳng qua Costa Rica (với người VN, nếu có visa Mĩ còn hạn sử dụng thì sẽ không cần xin visa vào Costa Rica). Nếu đi bằng đường bộ kiểu này, tốt nhất là bạn nên cầm ít nhất 500usd tiền mặt và vé (máy bay, tàu, xe…) rời Costa Rica. Những bạn du khách mà tôi gặp đều kể cùng một câu chuyện buồn cười ở biên giới đường bộ, đó là ai cũng phải xoè sẵn 500usd cho nhân viên hải quan xem.

photo

“Xe đò liên tỉnh” ở Panama

Từ Panama cũng có thể sang Colombia bằng thuyền. Tour đi du thuyền 4 ngày (có vài ngày ăn chơi trên đảo San Blas) giá 400usd. Còn nếu bạn muốn tiết kiệm tối đa và chỉ cần đến nơi, thì dịch vụ vận chuyển rẻ nhất mà tôi tìm được là 177usd của hostel Casco Viejo, đi từ Panama City sang Colombia – bằng xe và thuyền. Vượt biên giới đường bộ gần như là không thể, và rất nguy hiểm vì đây là khu vực của dân buôn ma tuý. Người VN cần xin visa du lịch vào Colombia, và có thể xin tại lãnh sự quán Colombia tại Panama City.

Viết từ Panama City, Panama

*Hình ảnh của blog đều do Mít Đặc ghi lại trong suốt chuyến đi

Theo dõi câu chuyện “Mít Đặc & 1 năm bay khinh khí cầu”

 

 

Nhóm thực hiện

Blog & hình ảnh: Mít Đặc

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Du lịch