Mùa Thu trên Đầm Vân Long

Đăng ngày:

Đón cơn gió thu giữa đầm sen mênh mông ở buổi sáng bình minh, sau cơn bão vừa đổ bộ đêm qua, khi mặt trời vẫn còn sau những đám mây mù, hơi ẩm còn đọng lại trong không khí, mùi thơm man mác bay qua những khướu giác trên cơ thể, tôi vẫn còn vương vấn mãi.

Đầm Vân Long – Vân là mây, Long là rồng, tức “khu đầm có rồng và mây“? Chẳng biết giải thích như vậy có đúng không, sự thật là Đầm Vân Long được hình thành từ tuyến đê dài hơn 30km từ phía sông Đáy để nhằm ngăn lụt lội từ những năm 1960, bỗng biến Vân Long trở thành một vùng đất mênh mông sông nước, nơi đây có hang động và những đảo đá tuyệt đẹp chẳng khác nào tiên cảnh trên hạ giới.

 

Đầm Vân Long vào mùa Thu đẹp chẳng khác gì cảnh tiên ở hạ giới

Đầm Vân Long vào mùa Thu đẹp chẳng khác gì cảnh tiên ở hạ giới

Một vùng đất ngập nước rộng đến 3.500ha, nơi đâu có nước là nơi đó có sự sống, chính vì vậy đầm kéo những loài chim di trú dừng chân kiếm ăn trên đường đi tránh rét. Những quả núi nhỏ bị nước làm cô lập thành những hòn đảo nhỏ toàn đá giữa mênh mông sông nước đá trở thành nơi cư trú hoàn hảo cho nhiều loại động thực vật thoát khỏi bàn tay con người. Đây cũng là khu bảo tồn thiên nhiên ngập nước lớn nhất vùng Đồng bằng Bắc bộ.

 

Phương tiện đến đầm là những chiếc xe máy bé tin hin

Phương tiện đến đầm là những chiếc xe máy bé tin hin

Chúng tôi đến Đầm Vân Long vào một buổi chiều Thu tháng 8 bằng những chiếc xe bé tin hin chỉ 50 phân khối ung dung trên đường như thể chúng tôi đi du ngoại chậm chạm và không gây ảnh hưởng đến sự yên bình của nơi đây. Chúng tôi gồm ba anh em và một chú chó Pitpull gần một tuổi màu vàng lông bóng mịn tên Yoko. Chú chó nhỏ được du lịch lần thứ hai, chú nhìn mọi thứ như một đứa trẻ mới lớn được khám phá mẹ thiên nhiên vĩ đại. Lần du lịch trước chú được nghịch cát ở cạnh bờ sông, được gặm cánh gà dưới tán cây chuối râm mát bên bờ sông Hồng và ngủ một giấc trưa ở đó. Lần này là một trải nghiệm khác, chú biết nhiều hơn đến nước ở đầm. Tôi quan sát thấy ban đầu chỉ một vũng nước nhỏ từ mắt cá chân đến đầu gối, chú ngập ngừng không dám đi, ánh mắt sợ hãi nhìn chủ và chúng tôi.

 

Đầm Vân Long là bể bơi tự nhiên mà chú chó Yoko lần đầu tiên biết bơi.

Đầm Vân Long là bể bơi tự nhiên mà chú chó Yoko lần đầu tiên biết bơi.

Bây giờ là cuối vụ sen, chúng tôi cắm trại tại nơi là sông nước mênh mông. Căn lều tựa lưng vào núi, xa xa là những đầm sen với những hoa sen trái vụ bao quanh ba phía còn lại.

 

Những đầm sen với những đóa hoa sen trái vụ

Những đầm sen với những đóa hoa sen trái vụ

 

Đầm sen cuối vụ

Đầm sen cuối vụ

Người dân ở đây sống một cách yên bình bằng nghề hái sen đi bán, bắt cá sống qua ngày hay chăn những đàn vịt.

 

Cảnh đẹp cổ xưa trên bờ đầm

Cảnh đẹp cổ xưa trên bờ đầm

Cơn mưa rào như một lần nữa gột rửa nơi đây sạch sẽ hơn, làm mùa Thu đến nhanh hơn. Trên những lá sen còn đọng nước mưa từ đêm qua, chim chóc cất tiếng hót trên những dãy núi đá, khuất sau những bụi cây.

Chúng tôi làm đủ những trò vớ vấn, những trò mà trẻ con vẫn thường làm như nhảy xuống đầm tắm, trêu chó và những trò nghịch ngợm khác. Tôi nghĩ việc đàn ông trưởng thành đến mấy vẫn là những đứa trẻ to xác có những sở thích ích kỷ của riêng mình.

 

Đàn ông trưởng thành đến mấy vẫn là những đứa trẻ to xác có những sở thích ích kỉ cho riêng mình

Đàn ông trưởng thành đến mấy vẫn là những đứa trẻ to xác có những sở thích ích kỷ cho riêng mình

Hai ngày vui chơi ở một nơi cách Hà Nội chưa đầy 100km mà cảm giác như lạc vào thiên đường, lạc vào mẹ thiên nhiên khổng lồ và một cái áo mùa thu Đồng bằng Bắc bộ.

Xem thêm:

Đi du lịch để mở rộng thế giới

Nhóm thực hiện

Bài : Đoàn Mạnh
Ảnh : Quang Tú

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Du lịch