Những cây cầu độc nhất vô nhị nổi tiếng thế giới

Đăng ngày:

5 cây cầu dưới đây đã vượt qua những danh lam thắng cảnh nổi tiếng khác để trở thành điểm đến nhất định phải ghé thăm khi đến những quốc gia này.

Nhắc đến danh lam thắng cảnh của một đất nước, chúng ta thường nghĩ đến những kỳ quan thiên nhiên hay công trình kiến trúc đồ sộ, ít ai nhắc đến những cây cầu. Ấy vậy mà, 5 cây cầu dưới đây đã vượt qua những thắng cảnh nổi tiếng khác để trở thành điểm đến nhất định phải ghé thăm.

Là cầu mà chẳng phải cầu, đây là những công trình kiến trúc độc đáo làm thay đổi quan niệm cố hữu về những cây cầu. Chúng không chỉ đơn giản là chiếc cầu nối đôi bờ phục vụ giao thông đi lại, chúng còn thể hiện nét văn hóa đa dạng của một đất nước và biểu trưng cho cả một thời kỳ lịch sử.

Cầu Khaju, Ishafan, Iran

Thoạt nhìn, bạn sẽ không nghĩ đó là một cây cầu. Nó giống như một quần thể kiến trúc hoàn thiện mọc lên giữa dòng sông hơn. Chính điều đó tạo nên nét độc đáo của Khaju. 

cây cầu 1

Ảnh: Land of Turquoise Domes

Cầu Khaju được xây dựng vào năm 1650. Công năng chính của công trình này đóng vai trò như một kênh đập nước giúp điều hoà dòng chảy của sông Zayandeh. Phần chân cầu chìm dưới nước tựa như một chiếc cống thoát khổng lồ có thể linh hoạt mở ra hay đóng lại phục vụ nhu cầu sử dụng nước của người dân. Phần nhô lên mặt nước của cầu được xây dựng bằng gạch và đá với lối kiến trúc như một hành lang cung điện, biến nó thành cây cầu độc đáo biểu tượng của thành phố Ishafan. 

cây cầu 2

Ảnh: Wikimedia Commons

Ngày nay, sau hơn 400 năm lịch sử, Khaju không chỉ là con kênh đập nước hay là công trình giao thông mà nó còn là điểm đến hấp dẫn của khách du lịch và của chính người dân địa phương. Mỗi chiều tà, một khung cảnh thơ mộng hiện ra với ánh nắng nhuộm vàng tường gạch đá và lượng người tản bộ dừng chân nghỉ ngơi thư thái trên các bậc thềm.

cây cầu 2

Ảnh: Let’s Go Travel!

Tower Bridge, London, Anh

cây cầu 4

Ảnh: @jasonhawkes

Có lẽ chỉ cần nhìn ảnh là bạn có thể đọc tên và vanh vách về lịch sử của chiếc cầu nổi tiếng này ở Vương quốc Anh. Được xây dựng từ cách đây 120 năm, cây cầu bắc qua sông Thames thơ mộng trở thành trục giao thông chính nối hai bờ. Vẻ đẹp của công trình biến nó trở thành biểu tượng của nước Anh nói chung và của thành phố London nói riêng. 

cây cầu 5

Ảnh: @headout

Ponte di Rialto, Venice, Ý

cây cầu 6

Ảnh: @itinary

Venice là thành phố chằng chịt kênh rạch quanh năm ngâm mình trong biển nước. Số lượng cầu lớn nhỏ bắc hai bờ là không tài nào đếm xuể. Cầu Rialto là một trong số đó, nhưng nó không giống như phần còn lại của thành phố. Đây là cây cầu cổ nhất Venice khi đã kinh qua gần 400 năm lịch sử. 

Thiết kế độc đáo hình chữ V có mái che chất liệu gạch đá vẫn bền đẹp nhuốm màu thời gian. Từ trên cầu, bạn có thể bao quát một vùng nước mênh mông và ngắm những con thuyền lênh đênh như mắc cửi. 

Ponte Vecchio, Florence, Ý

cây cầu 7

Ảnh: @qualityvillas

Thăm Florence mà chưa tản bộ qua cây cầu Vecchio thì quả là điều thiếu sót. Nó không chỉ là cây cầu đơn thuần mà còn được gọi là “nhà trên sông” bởi nhìn từ xa nó không khác gì một dãy nhà lơ lửng trên mặt nước.

Dãy nhà này thực chất là những quầy hàng đồ lưu niệm phục vụ du khách.

Cầu Trình Dương, Trung Quốc

 

Thoạt nhìn nó trong giống một ngôi đình với phần mái vòm đặc trưng của Phật giáo. Trụ cầu được làm bằng đá, phần thân chính được làm bằng gỗ có mái ngói bên trên. Cầu Trình Dương có chiều dài 64.4m. Vẻ đẹp của cây cầu nằm ở đặc trưng văn hóa phương Đông.

cây cầu 10

Ảnh: Thousand Wonders

cây cầu 11

Ảnh: Thousand Wonders

cây cầu 12

Ảnh: absolutechinatours

Xem thêm:

Du lịch Pháp, đến Paris nghe những cây cầu kể chuyện

Ciao Florence, thành phố đáng yêu nhất nước Ý

Nhóm thực hiện

Loan Phùng (Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Du lịch