5 cách tối ưu hóa không gian sống

Đăng ngày:

Ngoài những bí quyết cơ bản như dùng sơn màu sáng để tạo hiệu ứng thị giác thoáng rộng hơn, sử dụng đồ đạc kích thước nhỏ để tránh choán chỗ, bạn có thể tạo ra được cảm giác thoáng mát, gọn gàng cho mái ấm bé nhỏ của mình với các bí quyết sau!

1. Sofa không chỉ để ngồi!

Dù nhà chật đến đâu, chúng ta vẫn mong muốn có một chiếc ghế sofa êm ái để ngồi xem tivi, tiếp khách. Với một chút thời gian bàn bạc, bạn có thể tự tạo ra các mẫu ghế ngồi kết hợp tủ đựng đồ hoặc biến phần chân ghế thành các ngăn kéo đựng sách báo cũng như các đồ đạc khác. Chiếc bàn cà phê cũng có thể trở thành một giá sách nhỏ.

 

Tối ưu hóa không gian sống

Tối ưu hóa không gian sống

2. Sử dụng tối đa không gian bên dưới cầu thang.

Bạn hãy biến không gian bên dưới cầu thang làm nơi để đồ, đặt tủ hoặc giá sách… Nếu dự định để nhiều đồ lặt vặt, bạn nên lắp cửa cho tủ đồ để tạo ra cảm giác gọn gàng hơn. Nếu bạn mua một ngôi nhà đã có sẵn gầm cầu thang để trống và không có quá nhiều kinh phí để sửa chữa, bạn có thể ứng biến bằng cách làm các thùng gỗ hoặc mây đặt bên dưới. Ngay cả các bậc cầu thang cũng có thể trở thành ngăn kéo chứa đồ, nếu bạn muốn.

 

Sử dụng tối đa không gian bên dưới cầu thang.

Sử dụng tối đa không gian bên dưới cầu thang.

3. Sử dụng bàn, kệ có bánh xe.

Vấn đề của ngôi nhà chật là bạn không có nhiều không gian để di chuyển đồ khi cần chỗ trống cho nhiều người. Thế nên, thay vì mua những chiếc bàn nặng nề, cố định, bán sẵn bên ngoài, bạn nên tự lắp những chiếc bàn, kệ có bánh xe. Có thể việc lắp thêm bánh xe sẽ khiến chiếc bàn của bạn đắt hơn một chút, nhưng sẽ vô cùng có lợi khi bạn muốn biến đổi không gian cho phù hợp với mục đích sử dụng.

 

Sử dụng bàn, kệ có bánh xe.

Sử dụng bàn, kệ có bánh xe.

4. Phòng ngủ không cần rộng

Trong không gian sống của bạn, phòng ngủ không cần rộng, mà cần tiện dụng. Khi bạn chỉ có vài mét vuông để làm phòng ngủ, sử dụng các giường tầng, hoặc dựng một phần gác xép để làm giường. Không gian bên dưới có thể trở thành góc làm việc, học tập, nơi cất quần áo. Bạn cũng nên có rèm treo để giữ được sự riêng tư khi làm góc giường ngủ như vậy.

 

Phòng ngủ không cần rộng

Phòng ngủ không cần rộng

5. Tối ưu hóa các ngăn kéo bếp

Bếp luôn là nơi nhiều đồ đạc lỉnh kỉnh nhất, đồng thời lại là nơi dễ bị mất vệ sinh nhất trong nhà. Vì thế, bạn nên tránh việc lắp đặt quá nhiều giá quanh khu nấu ăn cũng như tránh việc bày tất cả lên bệ bếp. Thay vào đó, bạn nên tận dụng tất cả các ngăn kéo dưới bệ bếp để đựng nồi, bát đũa, gia vị, khăn lau. Một số góc hình tam giác khó để đồ cũng có thể biến thành dạng giá kéo tiện lợi.

 

Tối ưu hóa các ngăn kéo bếp

Tối ưu hóa các ngăn kéo bếp

6. Sử dụng các loại giỏ để cất đồ

Thay vì để đồ tràn lên các nóc kệ và ngăn bàn, bạn nên phân loại chúng và xếp vào những chiếc giỏ. Hiện nay, các nhà cung cấp nội thất đã giới thiệu rất nhiều loại giỏ và hộp đựng chia ngăn tiện dụng, phù hợp với nhiều nhu cầu xếp đặt đồ đạc. Việc cất đặt ngăn nắp giúp bạn tiết kiệm thời gian tìm kiếm đồ đạc trong một ngôi nhà chật chội, căn phòng của bạn nhờ thế trông cũng gọn gàng, xinh xắn hơn.

 

Sử dụng các loại giỏ để cất đồ

Sử dụng các loại giỏ để cất đồ

7. Đừng lãng phí các bức tường

Bạn muốn có một phần tường trống để treo tranh hoặc màn hình tivi? Tốt thôi! Tuy nhiên, một khi nhà bạn không rộng, việc sử dụng các bức tường đó để làm nơi lắp đặt các giá sách, tủ đặt bát đĩa ít dùng tới cũng vô cùng quan trọng. Chỉ cần một chút tính toán, bạn có thể tận dụng các phần không gian trống xung quanh bức tranh hoặc tivi. Nếu bạn không muốn khung cảnh trên tường lộn xộn, hãy lắp thêm các cánh cửa.

 

Đừng lãng phí các bức tường

Đừng lãng phí các bức tường

8. Lắp tủ cao tới trần nhà

Nhiều người có thói quen đóng tủ cao vừa phải, sau đó gác va li, đồ đạc lên nóc. Tuy nhiên, khi nhà bạn chật chội, cách sắp xếp này sẽ khiến khung cảnh trong phòng thêm bừa bộn. Thay vào đó, bạn nên làm tủ cao tới tận trần nhà. Khi phân chia không gian bên trong, bạn nên tách thành các ngăn to nhỏ, các dạng ngăn kéo khác nhau để xếp đặt cho hiệu quả.

 

Lắp tủ cao tới trần nhà

Lắp tủ cao tới trần nhà

Xem thêm: Trang trí nhà theo không gian
Các gợi ý trang trí nhà khác trong chuyên mục ELLE Decoration

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more