Cuộc gặp gỡ giữa truyền thống và hiện đại

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 23/11/2013 22:20:05

Ngôi nhà độc đáo này nằm cách thành phố Sài Gòn 40 phút đi xe máy, do công ty Kiến trúc & Nội thất Noor thiết kế.

truyen-thong-hien-dai

 

Thách thức trong việc xây dựng chính là sự kết hợp giữa cũ và mới, giữa chất liệu truyền thống và hiện đại, tạo ra một không gian hoàn toàn mới mẻ.

truyen-thong-hien-dai 2

Phòng ngủ cho khách Không gian rộng mở đón không khí mát lành từ thiên nhiên.
Phòng ngủ cho khách Đồ nội thất từ Gaya và của một số NTK tự do.

 

Khu vực phòng tắm Chiếc ghế băng dài bằng gỗ tre được sưu tầm từ một ngôi làng nhỏ ở Hà Nội và sửa chữa lại đôi chút.

Khu vực phòng tắm Chiếc ghế băng dài bằng gỗ tre được sưu tầm từ một ngôi làng nhỏ ở Hà Nội và sửa chữa lại đôi chút.

Khởi điểm cho dự án này bắt nguồn từ ý tưởng độc đáo của khách hàng khi muốn sử dụng ngôi nhà truyền thống miền Trung Việt Nam với các cột trụ bằng gỗ và những mẫu khắc gỗ.

Mục đích của các KTS là biến đổi ngôi nhà mà vẫn giữ được nét đặc biệt vốn có, thay đổi những chi tiết cần thiết để phù hợp hơn với cuộc sống hàng ngày. Rất nhiều gỗ được chuyển về Sài Gòn để phục vụ cho dự án này.

Tất cả đồ trang trí và đồ gia dụng theo phong cách sửa chữa lại đôi chút và đều được mua tại Việt Nam.

truyen-thong-hien-dai 4

Ý tưởng trong quá trình lắp ráp là tạo một không gian mở trong ngôi nhà gốc, sau đó phát triển thêm cấu trúc hiện đại, mang ánh sáng tự nhiên vào trong ngôi nhà. Họ đã làm một cửa kính và một cửa bản lề lớn giúp ngôi nhà dễ dàng đón những cơn gió tự nhiên. Cấu trúc được phân chia làm hai nhờ bức tường phía trong đặt một tấm vách bằng kính.

Ngôi nhà mang hơi thở hiện đại, nhưng điểm xuyết một vài chi tiết làm bằng gỗ, thể hiện sự giao thoa với ngôi nhà gốc. Sự cổ điển và hiện đại được liên kết thông qua một quầy bar bằng đá cẩm thạch dài 9m nối đến trung tâm nhà bếp. Đó chính là cách làm giảm đi màu u tối, nặng nề vốn có của gỗ. Các KTS cũng muốn tạo ra nhiều cấp trong ngôi nhà cổ để mang đến cảm giác riêng tư hơn. Ngoài ra, họ còn đặt thêm bộ salon để tạo ra một góc đủ tiện nghi, thoải mái, hiện đại trong khung cảnh thư giãn mà vẫn giữ được nét truyền thống, mộc mạc vốn có của ngôi nhà.

truyen-thong-hien-dai 5

Sân hiên ở ngoài bằng gỗ, kết cấu mái kết hợp thép đen, gỗ trụ cột và mái nhà bằng poly carbonate, mang đến một sự tương phản với kiểu ngói cũ của ngôi nhà. Trong nhiều gia đình, nhà bếp được đẩy ra ngoài lề. Thế nhưng, đối với căn nhà này, nhà bếp được nhấn mạnh, là điểm kết nối giữa những người trong gia đình và bạn bè.

Cảnh quan đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra ốc đảo nhiệt đới này. Ngoài những loài cây điển hình cho khu vườn nhiệt đới như dừa, cọ, còn có các loại cây ra hoa quanh năm như hoa giấy, đặc biệt có cả một cây phượng lớn. Hoa sen được thả trong các chậu gốm. Bể bơi có 16m chiều dài và 4m chiều ngang, xung quanh là chòi lá truyền thống. Cả không gian sống dường như được đắm mình trong thiên nhiên trong lành.

Bàn ăn ngoài hiên, phía trên là mái với hai lớp kính và gỗ, tránh mưa nắng và ánh sáng trực tiếp. Cả không gian sống được đằm mình trong thiên nhiên trong lành.

 

Ảnh trang bên: Mái hiên đặc thù cho kiến trúc Đông Dương, được sử dụng nhiều cho việc tiếp khách và thư giãn.

Ảnh trang bên: Mái hiên đặc thù cho kiến trúc Đông Dương, được sử dụng nhiều cho việc tiếp khách và thư giãn.

Khách hàng muốn sử dụng ngôi nhà truyền thống miền Trung Việt Nam với các cột trụ bằng gỗ và những mẫu khắc gỗ. các kiến trúc sư phải biến đổi ngôi nhà sao cho hiện đại, nhưng mà vẫn giữ được nét đặc biệt vốn có đó.

 

truyen-thong-hien-dai 8

David Hodkinson, KTS của dự án. KTS người Anh này đến Việt Nam năm 2000 và hiện là Giám đốc Thiết kế của công ty Noor

Đây là một trong những công ty có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến trúc nội thất ở khu vực Đông Nam Á. David tốt nghiệp ngành Kiến trúc và Nội thất tại trường Royal College of Art và ĐH Oxford Brookes tại London (Anh). Anh đã quyết định đầu quân cho công ty Noor sau những năm làm kiến trúc cho công ty Glenn Howell tại London và công ty kiến trúc PLB tại Winchester.

Dự án đầu tay mà David thực hiện là dự án phát triển nhà ở nằm bên cạnh sông Thames. David từng tham gia cuộc thi thiết kế Nhà hát lớn ở Oslo (Na Uy).

 

Nhóm thực hiện

Bài: Sarah Nguyễn

Hình ảnh: Arnaud de haven

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

ELLE Decoration