Frank Stüve – Nơi ở của sự tĩnh lặng

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 26/11/2013 12:21:52

Hãy cùng đến khu Charlottenburg tại thành phố Berlin để ghé thăm không gian sống thanh lịch của Frank Stüve, một chuyên gia tư vấn về Trang trí và Thiết kế nội thất nổi tiếng.

Frank-Stuve2

Frank là một fan của Lidewij Edelkoort, chuyên gia nghiên cứu những xu hướng mới. Trong lĩnh vực Kiến trúc, Anh khâm phục sự sáng tạo của Philippe Starck và sự hoàn hảo của Christian liaigre.

Vì sao một nghệ nhân làm hoa lại trở thành chuyên gia tư vấn Trang trí và Thiết kế nội thất nổi tiếng ở Berlin? Điều gì gợi cảm hứng trong cuộc sống cúa Frank Stüve? Chúng ta sẽ có những câu trả lời rất thú vị từ anh sau cuộc trò chuyện này.

Xin chào Frank, anh có thể lý giải cho chúng tôi rõ hơn về sự liên quan giữa ngành học Làm hoa với công việc hiện tại của anh được không?

Tôi nghĩ, điểm chung của 2 nghề này là chúng không thể tách rời khỏi 2 từ: Hình thức và Thẩm mỹ. Bạn có thể tự do sáng tạo, sắp đặt và kết hợp những sự tương phản: thô sơ và tinh tế, hào nhoáng và mộc mạc. Tất cả những gì tôi được học từ nghề cắm hoa, ví dụ như Lý thuyết hài hòa của Plato, đều tuyệt vời và vô cùng hữu ích cho công việc hiện nay. Tôi có cảm giác mình đang kết hợp các vật dụng lại như bó một bó hoa. Là một kẻ ngoại đạo, tôi còn có sự mới mẻ. Tôi nhận thấy, nhiều nhà thiết kế nội thất sẽ dần bị đóng khung trong một vài cách tư duy sau một vài năm làm việc.

Anh đã tới với công việc trang trí và thiết kế nội thất như thế nào?

Trong khi học Làm hoa, ý muốn và ước mơ được trang trí, bày biện những không gian mới lúc nào cũng thôi thúc trong tôi. Tình cờ, một người bạn đã nhờ tôi làm thiết kế nội thất cho cửa hàng bán hoa và cây cảnh ở Wien (Áo). Tôi đã nhận lời ngay lập tức. Bây giờ, khi tôi nhìn lại thì dự án đó tôi làm cũng không xuất sắc gì lắm nhưng đó thực sự là một cơ duyên. Ngay sau dự án này, một người bạn khác quyết định đầu tư vốn để tôi theo đuổi nghề Tư vấn nội thất và xây dựng dự án Villa Harteneck (villa-harteneck.de) do tôi làm Giám đốc, cung cấp rất nhiều dịch vụ: từ trang trí không gian, cung cấp đồ nội thất, tới các dịch vụ về hoa.

Frank-Stuve1

Frank-Stuve3

Khi bước vào một căn phòng trống đang cần phải được decor, chắc hẳn ai cũng sẽ hoảng loạn đôi chút. Anh có lời khuyên nào cho những nhà trang trí nội thất không chuyên?

Nếu đó là một căn nhà cổ, bạn nên nghĩ xem nó có điều gì thú vị nhất để bạn giữ lại. Trong những trường hợp khác, bạn nên giữ… bình tĩnh. Hãy ngắm nghía căn hộ như đang nhìn vào một sân khấu còn để trống và nghĩ đến một concept tổng thể về màu sắc, phong cách có thể khiến bạn cảm thấy hài lòng nhất. Sau đó mới bắt đầu chuyển đồ đạc vào hoặc mua mới. Với tôi, một hình dung cụ thể về concept tổng thể là điều quan trọng nhất và sẽ quyết định tất cả. Bạn phải biết mình đang làm gì, nên mua món đồ như thế nào và vì sao. Mọi sự chắp vá trong việc sắp đặt nội thất sẽ khiến bạn càng rối trí hơn.

Anh thường mất bao lâu để hoàn thành ý tưởng cho một căn hộ?

Rất nhanh. Nhưng đó là trong trường hợp khách hàng không đưa ra quá nhiều đòi hỏi mơ hồ như: “Chúng tôi muốn một căn phòng mang phong cách Ma-rốc vì chúng tôi đã đi du lịch tới đó và rất thích đất nước này”, hoặc vô lý như: „Chúng tôi không thích trang trí nhà cửa theo phong cách đồng quê chút nào” trong khi đồ đạc của họ lại toàn đi theo phong cách này. Vậy đó, mỗi người sẽ nhìn vào sự vật theo một cách hoàn toàn khác nhau!

Frank-Stuve5

Frank-Stuve6

Căn hộ của anh trông rất xa xỉ, đắt tiền. Vậy anh định nghĩa thế nào về sự Xa Xỉ (luxury)?

Đối với riêng tôi, thời gian và cảm giác được thư giãn hoàn toàn là điều xa xỉ. Còn trong ngành Thiết kế Nội thất, chất lượng luôn là điều đắt giá nhất. Bạn có thể mua được nhiều thiết kế đẹp tại IKEA, nhưng tới một lúc nào đó bạn cũng sẽ nhận ra được rằng chất lượng quan trọng hơn hình thức.

Anh có hay bị mắc “bệnh nghề nghiệp” khi được mời tới thăm nhà của bạn bè không?

Không, khi đó tôi sẽ chỉ quan tâm đến việc ăn uống thôi (cười). Tôi luôn tỏ ra rất lo lắng mỗi khi không nhìn thấy phòng ăn của họ đâu!

Di chuyển rất nhiều, vậy anh thích nơi nào nhất?

Milan. Ngoài ra, một năm tôi còn tới châu Á một lần và đi hội chợ thảm (Carpet Fair) ở Ấn Độ. Đó là những niềm vui nho nhỏ trong công việc của tôi. Ngoài ra, nếu được, tôi sẽ dành một tháng chỉ để nghỉ xả hơi hoàn toàn ở Bali.

Frank-Stuve4

Frank-Stuve8

Ai là người gây cảm hứng nhiều nhất cho anh trong công việc?

Tôi là một fan của Lidewij Edelkoort, chuyên gia nghiên cứu những xu hướng mới, ví dụ nếu bà ấy nói: Xu hướng năm sau của chúng ta là màu Hồng thì màu Hồng nghiễm nhiên sẽ lên ngôi. Trong lĩnh vực Kiến trúc, tôi khâm phục sự sáng tạo, phá cách của Philippe Starck và sự hoàn hảo của Christian Liaigre. Christian chỉ làm khoảng 4 dự án trong một năm và việc thi công luôn chính xác đến từng chi tiết. Tôi đặc biệt ngưỡng mộ những người có thể lên kế hoạch và kiểm soát tất cả những tiểu tiết hoàn hảo đến như vậy. Để làm được việc đó thực sự là cả một nghệ thuật!

Có ai đó thú vị tới mức khiến anh thực sự tò mò muốn tìm hiểu xem không gian sống của họ như thế nào không?

Có vẻ hơi buồn cười là tôi không hề quan tâm đến chuyện đó. Tôi không biết lý do tại sao nhưng có thể vì tôi hoàn toàn không phải là người tò mò. Tôi nghĩ bạn có thể xem trong các tạp chí Nội thất không gian sống của hầu hết những người thú vị nhất rồi còn gì? (cười)

Cám ơn anh vì cuộc trò chuyện này!

Frank-Stuve7

Frank-Stuve9

Frank-Stuve10

Frank-Stuve11

Nhóm thực hiện

Phỏng vấn: Tim Seifert (freunde von freunden)

Hình ảnh: Ailine Liefeld

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

ELLE Decoration