Ingrid Ploem – Nơi lưu giữ kỷ niệm

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 19/01/2015 16:33:18

Nằm trong khu Thảo Điền, quận 2, gần con sông Sài Gòn gợi nhắc về những con kênh tại đất nước Hà Lan, ngôi nhà lợp ngói đỏ của Ingrid Ploem giống như một cách cô phát biểu về phong cách sống và thiết kế của mình. Đơn giản và tiết chế trong sử dụng đồ đạc nhưng đồng thời cũng hé lộ ra tình yêu với những gam màu rực rỡ, tươi vui, ngôi nhà là nơi trưng bày các sản phẩm nội thất do chính chủ nhân và người bạn cùng thiết kế và là nơi giữ lại những vật kỷ niệm của cuộc đời.

ellevn-decor-homes-ingrid-1

Ghé thăm nhà của Ingrid, cảm giác đầu tiên của chúng ta là sao ngôi nhà này lại giống bảo tàng như thế? Đây là chiếc máy may của bà ngoại từ hơn nửa thế kỷ trước, kia là chiếc bàn cổ của Việt Nam, kia nữa là những bức tượng, những chiếc vòng cổ của dân tộc thiểu số… Rất nhiều đồ đạc, vốn được sưu tầm sau nhiều chuyến đi của cô cũng như thừa kế lại từ gia đình, đã biến ngôi nhà thành bảo tàng của kỷ niệm.

5 năm trước, theo yêu cầu công việc của chồng, gia đình cô chuyển đến Sài Gòn. Thế rồi, thành phố nhiệt đới đã trở thành mái nhà của cô. Cùng với người bạn Ina Stas, cô mở ra Amaï, thương hiệu cung cấp các sản phẩm nội thất và đồ bếp, bao gồm cả đồ gốm và kim loại. Sự độc đáo của gốm Amaï là việc cô không vẽ màu lên gốm, mà trộn luôn màu vào cốt gốm. Rất nhiều sản phẩm của cô không phủ men mà chỉ được nung ở nhiệt độ cao để giữ lại sự thô mộc của bề mặt gốm. Sản phẩm gốm Amaï không thẳng thớm hay tròn trịa mà có nhiều góc, có chút gì đó ngẫu hứng, tinh nghịch. Mặt hàng kim loại của cô lại càng chứng minh cho tinh thần phóng khoáng trong thiết kế đó, với những chiếc thìa, chiếc tô lạ chẳng giống bất kỳ loại thìa, loại tô nào bạn từng nhìn thấy.

Đã cùng chồng di chuyển qua nhiều quốc gia, nhưng dù đi đâu, Ingrid cũng mang theo tất cả đồ nội thất của mình. Công việc đóng gói vất vả ấy đã trở thành thói quen không thể thay đổi được, bởi tình yêu dành cho từng món đồ của cô.

 

Bức tranh của nghệ sĩ Thái Lan Attasit Pokpong là điểm nhấn tuyệt đẹp của phòng khách

Bức tranh của nghệ sĩ Thái Lan Attasit Pokpong là điểm nhấn tuyệt đẹp của phòng khách

 

Những chiếc trụ đèn bằng gỗ mộc mạc được biến thành nơi treo đồ trang sức.

Những chiếc trụ đèn bằng gỗ mộc mạc được biến thành nơi treo đồ trang sức.

ellevn-decor-homes-ingrid-4

 

Màu sơn trắng và phần nền xi măng xám tạo thành tấm nền hoàn hảo cho những màu sắc nổi bật.

Màu sơn trắng và phần nền xi măng xám tạo thành tấm nền hoàn hảo cho những màu sắc nổi bật.

Người yêu sản phẩm của Amaï có thể nhìn thấy rõ tình yêu với hình khối và màu sắc của các tác giả. Và đến nhà của Ingrid, người ta lại càng thấy rõ hơn điều đó. Mái nhà lợp ngói đỏ và sơn trắng, nền láng xi măng trở thành tấm nền hoàn hảo để từng món nội thất trong nhà cô được cất tiếng nói riêng. Chiếc bàn gỗ sơn mài màu da cam tạo điểm nhấn cho phòng khách nằm giữa những chiếc ghế màu lông chuột bạc, vừa có gì đó Á Đông, vừa mang mỹ cảm của phương Tây. Điểm nhấn màu sắc trong phòng làm việc là hai cánh cửa màu xanh cô mang về từ Đài Loan. Và trong phòng ngủ, cô dùng những chiếc gối thổ cẩm của Việt Nam để mang lại nét vui tươi.

ellevn-decor-homes-ingrid-6

ellevn-decor-homes-ingrid-7

Chủ nhân rõ ràng là không thích sự gò bó, cô đặt sự hài hòa về màu sắc lên đầu tiên, còn trong đó, mọi phong cách và nguồn gốc văn hóa đều được chấp nhận. Chiếc bàn làm việc của cô thậm chí còn giữ nguyên phần cạnh xù xì của cây gỗ tự nhiên, không hề bị đẽo gọt. Và tất nhiên, những sản phẩm gốm với gam màu pastel có mặt tại khắp nơi trong nhà Ingrid, thể hiện cho tinh thần bay bổng không bao giờ ngừng sáng tạo của chủ nhân.

Tất cả đồ gốm trong nhà Ingrid đều là sản phẩm của Amai, giúp cô quảng bá cho chính những “đứa con tinh thần” của mình và hé lộ với mọi người về tính cách phóng khoáng, sẵn sàng phá vỡ những nguyên tắc của cô trong thiết kế và chế tác gốm.

ellevn-decor-homes-ingrid-8

 

Ingrid - Chủ nhân của ngôi nhà và đồng sáng lập thương hiệu gốm Amai

Ingrid – Chủ nhân của ngôi nhà và đồng sáng lập thương hiệu gốm Amai

Ngôi nhà của Ingrid toát lên cảm giác về sự thân thiện, gần gũi với tự nhiên và trân quý những trải nghiệm. Các món đồ gỗ của cô gần như được giữ nguyên màu sắc, những món đồ cổ vẫn còn nguyên vết tích của thời gian. Ngôi nhà, vì thế, ẩn chứa rất nhiều câu chuyện mà chủ nhân sẵn sàng kể lại cho những người khách quý.

ellevn-decor-homes-ingrid-10

Nhóm thực hiện

Thực hiện: Sarah Nguyễn – Hình ảnh: Hải Đông

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

ELLE Decoration