Olaf Hajek và phong cách Folk-art

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 28/10/2013 19:03:59

Olaf Hajek là một trong những họa sĩ đồ họa thành công nhất thế giới. Phong cách của anh rất đặc biệt như một sự cố ý không khoan nhượng.

Giàu chi tiết, như trong truyện cổ tích và đậm chất dân gian, những bức hình của Olaf mang sự thách thức giữa thực tế và tưởng tượng. Bên ly cà phê, Olaf Hajek kể cho ELLE Decoration về sự nghiệp của anh bắt đầu ra sao, đồ họa có ý nghĩa thế nào và vì sao anh ở Berlin (Đức), một nơi không dễ kiếm tiền so với các thành phố lớn khác trên thế giới.

phong-cach-dong-que-1

phong-cach-dong-que-2

Olaf Hajek hiện đang làm đồ họa cho serie truyền hình của Brazil trên kênh TV Globo Sigmud Freud Phụ nữ thực sự muốn gì? Anh đã từng cộng tác với hầu như tất cả những tạp chí danh tiếng nhất trên thế giới. Anh dành cho chúng tôi sự tiếp đón rất nồng hậu, ấm áp và đưa chúng tôi tới vương quốc của anh, khám phá những nền văn hóa khác nhau.

“Tôi là người vùng Schlewig–Holstein, sinh ra và lớn lên ở Flensburg (Đức) và sau đó chuyển sang Hà Lan. Tôi đã học Truyền thông Hình ảnh (Visual Communication) ở Düsseldorf. Chương trình học của tôi thiên về Quảng cáo, Thiết kế in ấn… Tôi chỉ thực sự bắt đầu vẽ đồ họa khi chuyển đến Amsterdam và từ đây tôi đã gửi các tác phẩm của mình đến nhiều nhà xuất bản khác nhau”, Olaf khởi đầu câu chuyện.

phong-cach-dong-que-3

phong-cach-dong-que-8

Vậy chính Amsterdam là thành phố đã khơi nguồn cảm hứng sáng tạo cho anh chăng?

Đúng thế. Amsterdam thật sự rất tươi mới, trong trẻo và đó là lần đầu tiên, tôi thấy mình được làm một điều gì đó khác biệt

Từ bao giờ và tại sao anh chuyển đến sống ở Berlin?

Berlin đối với tôi luôn là một thành phố “đặc biệt”. Tôi đã chứng kiến bức tường Berlin sụp đổ và quay lại đây không ít lần. Một phần tôi bị cuốn hút bởi quá khứ của thành phố này, nhưng cũng có những lúc tôi không thấy thích nó. 16 năm trước đây, tôi đã quyết định chuyển đến Berlin sinh sống. Dân Berlin cởi mở và dễ dàng chấp nhận bạn ngay lập tức, không giống thái độ khép kín của dân Amsterdam. Đến giờ, tôi đã xem Berlin như quê hương của mình, mặc dù mỗi năm tôi cũng cần xa thành phố này 3 hay 4 tháng (cười).

Công việc của anh gắn liền với một thế giới tưởng tượng rất phong phú. Anh lấy cảm hứng từ đâu?

Tôi bị cuốn hút bởi Nghệ thuật Dân gian (Folk-Art) và Nghệ thuật nguyên thủy cổ xưa. Sự bí ẩn và mang tính biểu tượng cao của các tác phẩm này thật tuyệt vời. Vì vậy, tôi sưu tầm rất nhiều tác phẩm nghệ thuật như thế. Tôi cũng thường xuyên tới thăm các bảo tàng hay gallery Folk Art ở nhiều thành phố lớn trên thế giới. Tôi luôn nói: “Phong cách của tôi là sự pha trộn giữa ngây thơ và phức tạp, được tôi luyện”. Những sự đối lập luôn có sức thu hút mãnh liệt đối với tôi.

 

phong-cach-dong-que-6

Olaf hiện đang sống trong một căn hộ cổ tuyệt đẹp ở trung tâm thành phố Berlin. Sự đơn giản, tinh tế của Folk-Art, phong cách anh yêu thích, hiện diện khắp nơi trong nhà: phòng lớn, nhiều ánh sáng, ít đồ nội thất, hiện đại và sạch sẽ.

Đã có giai đoạn nào mà anh hoàn toàn bị bí ý tưởng mới chưa? 

Cũng có. Ngày hôm qua tôi ngồi trước một cái khung toan trống trơn và quay bút chì. Sau đó tôi đi ra ngoài uống cà phê, hít thở không khí trong lành và nảy ra một ý tưởng mà tôi sẽ tiếp tục theo đuổi.

Anh đam mê du lịch tới mức nào?

Tôi có nhiều văn phòng quốc tế, vì vậy tôi thường xuyên ở New York, có khi đến 4 tháng trong một năm. New York đối với tôi là một nguồn cảm hứng rất mạnh mẽ. Tôi vừa ở Amsterdam một tháng. Hàng năm, tôi cũng tới Kapstadt, Miami để tham gia các Hội chợ Nghệ thuật. Du lịch là một phần không thể thiếu trong cuộc đời tôi bởi tôi cần những khoảng thời gian tự do cho riêng mình.

phong-cach-dong-que-7

phong-cach-dong-que-9

Olaf sống tại Berlin nhưng nguồn cảm hứng cho công việc của anh được khơi gợi từ rất nhiều miền đất khác nhau trên thế giới, có thể là New York hay Kapstadt.

Sự huyền bí và tính biểu tượng của Nghệ thuật Dân gian đóng vai trò rất lớn trong những sáng tạo đương đại của Olaf. “Phong cách của tôi pha trộn giữa sự ngây thơ và lão luyện”, anh tâm sự.

Nhóm thực hiện

Thực hiện: Deana Mrkaja, Tim Seifert

Hình ảnh: Ailine Liefeld


ELLE Decoration