Manzi “3 trong 1”

Xuất bản: | Chỉnh sửa: 08/05/2013 15:53:19

(Phái đẹp – ELLE) Lần đầu tiên tôi đến với Manzi, ấn tượng về nơi này thực sự mờ nhạt. Và thế là, tôi quyêt định quay lại manzi vào buổi sáng mà nhiệt độ Hà Nội trên dưới 10 độ C…

-000 Chị Vũ Trâm, chủ nhân manzi, kể ngôi nhà cổ theo kiến trúc Pháp này cũng có một lịch sử khá thú vị gắn với những thăng trầm của lịch sử Hà Nội hơn nửa thế kỷ qua. “Việc tìm địa điểm cho manzi có lúc đã khiến tôi cùng hai người bạn là Giang và Long oải với dự án này, nhưng khi tới đây thì cả nhóm tin tưởng rằng chắc chắn manzi sẽ ra đời”, chị Trâm tâm sự. Tình yêu với nghệ thuật cùng đau đáu làm gì để giúp các nghệ sĩ đương đại đến được với công chúng nhiều hơn, đã khiến họ ấp ủ xây dựng nên một không gian cho nghệ thuật đương đại từ lâu.

-001

Để miêu tả chính xác hơn, manzi là một không gian ”3 trong 1”. Đầu tiên, nó là một quán bar – café với thực đơn đồ uống không quá nhiều nhưng khá tinh tế và thú vị. Không gian quán được cân bằng với không gian trưng bày nghệ thuật. Sự ưu tiên của những người tạo ra không gian này là nghệ thuật đương đại, những tác phẩm của tác giả trẻ có chất lượng và ấn tượng nhất. Không chỉ trưng bày, manzi còn là nơi tổ chức các buổi nói chuyện về nghệ thuật, giới thiệu sách, chiếu phim… Và cuối cùng, ở tầng 2, manzi dành một khoảng sắp đặt xinh xắn để bán một số tác phẩm nghệ thuật (tranh, điêu khắc và sắp đặt) cỡ nhỏ và vừa của các nghệ sĩ Việt Nam. Anh Giang Đặng, người đồng sáng lập của manzi giải thích rằng đây là cách làm để duy trì được một không gian nghệ thuật cho cả người thưởng thức và người sáng tạo. “Tất cả các hoạt động nghệ thuật ở đây đều phi lợi nhuận. Ngay cả số tiền thu được từ việc bán tác phẩm, nghệ sĩ cũng nhận lại toàn bộ. Chính vì thế chức năng café – bar là cách để manzi có thể tự nuôi sống mình. Đồng thời nó cũng tạo ra tính chất thân thiện, gần gũi cho nơi này”.

-003

Tinh thần rất mở ngay từ cách xây dựng manzi đã gợi ý một thông điệp tích cực mà những người chủ của không gian này muốn gửi gắm. Nghệ thuật đặc biệt là nghệ thuật đương đại không phải cái gì đó kỳ dị, khác thường. Thử đặt mình vào một tâm thế rất thoải mái của người nhâm nhi tách cà phê hay ly cocktail (ở đây có khoảng 4 loại cocktail rất độc đáo) và ngắm tranh, chiêm nghiệm về một tác phẩm sắp đặt hay điêu khắc. Đó sẽ là cách tiếp cận với nghệ thuật thoải mái và tự nhiên nhất.

-004

Với cá nhân tôi, manzi thú vị bởi sau hơn 1 tháng mở cửa, đây cũng đang trở thành địa chỉ quen của chính giới nghệ sĩ Hà Nội. Họ tới đây ngồi uống cà phê, trao đổi và chia sẻ về đời, về nghề. Dòng chảy nghệ thuật không chỉ phát triển cùng những gallery hay bảo tàng. Chính những quán cà phê, những điểm hẹn như thế là nơi người nghệ sĩ gặp nhau, cộng hưởng với nhau niềm đam mê và tạo nên những tác phẩm mới.

Thực ra, nếu cứ nói quá nhiều về tinh thần nghệ thuật của một không gian nghệ thuật mở như thế này lại là dở, bởi hay nhất là bạn thử tới manzi, số 14 Phan Huy Ích, Hà Nội, chọn một chỗ ngồi mình ưng ý (như trên ban công tầng 2), gọi một món đồ uống để thư giãn và thử cảm nhận. Còn nghệ thuật ở đây có rất nhiều.

Phái đẹp ELLE
ELLE.VN

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

ELLE Decoration