Gordon Levitt – Khẩu súng nạp đạp sẵn

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 10/07/2013 10:34:01

(Phái đẹp – ELLE) Trên màn hình, Joshep Gordon-Levitt thu hút nugowif xem bởi những vai diễn giàu cảm xúc. Ngoài đời, website do anh sáng lập và điều hành có hơn 50.000 thành viên tham gia đóng góp các tác phẩm nghệ thuật, thơ, nhạc và các video clips.

-002

Vừa 30 tuổi, nhưng Joseph Gordon-Levitt đã đi diễn hết 24 năm, bắt đầu nổi tiếng từ vai cậu bé ngoài hành tinh thông minh trong loạt phim truyền hình 3rd Rock From the Sun. Sau hai năm theo học tại New York City’s Columbia University, Gordon-Levitt trở lại Hollywood bằng những vai đáng chú ý: cậu bé cuồng nhiệt trong Manic (2001); gã mại dâm đồng tính trong Mysterious Skin (2004); tên do thám ở trường trung học trong Brick (2005)… Anh thổi vào những nhân vật đầy trúc trắc này một sức hấp dẫn riêng của kẻ cần được cứu vớt.

Trong 500 Days of Summer (2009), Gordon-Levitt thể hiện một gã dễ thương, nhạy cảm, quyến rũ khiến các nữ sinh trung học mê mẩn. Xúc cảm cởi mở trong phim đã mang lại cho Gordon-Levitt đề cử giải Quả cầu vàng. Đạo diễn Christopher Nolan đã chọn Joseph thay James Franco trong phim Inception, yểm trợ Leonardo DiCaprio.

Còn thời gian này, anh tập trung vào nhân vật đang chống lại căn bệnh ung thư trong bộ phim lấy cảm hứng từ câu chuyện đời thực do Will Reiser viết kịch bản. Cảnh quay đầu tiên là nhân vật do Rogen đóng cạo đầu Joseph, như một cách đón trước những phản ứng từ việc xạ trị. “Cảnh đó không có kịch bản chi tiết” – Rogen kể – “Nên quan trọng là cách Joseph thể hiện. Một cảnh nặng nề nhưng cũng rất tức cười. Đó chính là không khí của bộ phim”. Đạo diễn Jonathan Levine thì nhớ đến một cảnh quan trọng khác, có nhiều đoạn thoại: “Joe cho rằng không nên nói nhiều. Thật đáng để ý khi một diễn viên yêu cầu được nói ít hơn. Joe có thể truyền đạt hợp lý và thuyết phục”. Đó chính là thế mạnh của Joseph Gordon-Levitt,hay Reiser gọi là “sức mạnh của sự yên lặng”. Trong các vai diễn, Joseph thể hiện nhiều xúc cảm khác nhau mà không cần thoại, từ cô đơn đến yêu thương, từ hiểu biết đến bối rối, từ giận dữ đến cam chịu… với những thay đổi nội tâm tinh tế.

Khẩu súng nạp đạn sẵn

Gordon-Levitt giống một khẩu súng nạp đạn sẵn đặt trên bàn: bạn không thể’ rời mắt khỏi anh ấy. Bạn diễn Bryce Dallas Howard đã dùng một từ chính xác cho khả năng này: sự cân bằng. “Đó là sự thư giãn và hoàn toàn tập trung. Điều này rất khó vì tập trung quá sẽ thành căng cứng hay thư giãn đâm ra cẩu thả. Joe luôn diễn với sự cân bằng”. Dễ hình dung ngoài màn ảnh, Gordon-Levitt không có khả năng “tám chuyện”, nhưng anh cũng không lạnh lùng.

Để ý sẽ thấy Gordon-Levitt đeo sợi dây màu nhạt có hai vỏ ốc. Vỏ ốc màu tối là “một hóa thạch thật sự, người ta nói nó có cả triệu năm tuổi” là quà tặng của một người bạn tên Greg, thường được biết với biệt danh Dr. Gory trên hitrecord.org, một trang web đa phương tiện của Gordon-Levitt. “Còn cái này là đồ nhân tạo,” anh nói và chỉ vào vòng xoắn màu ngà. “Nó của anh trai tôi.” Dan Gordon-Levitt chỉ mới 36 tuổi khi qua đời vào tháng 10 năm ngoái. Dan nổi tiếng với biệt danh Burning Dan nhờ khả năng tung hứng banh lửa khi đi trên dây. Ngay sau khi tin tức về cái chết của anh trai lộ ra trên Twitter, Gordon-Levitt đã post một thông điệp trên trang hitRECord có đoạn “Burn­ing Dan thể hiện chói sáng niềm vui sướng mà đôi khi được xem như ‘tinh thần sáng tạo’. Anh là người cộng tác chính của tôi trong việc hình thành hitRECord những năm qua và tiếp tục truyền cảm hứng cho chúng tôi sau này. Anh ấy luôn lạc quan nên sẽ không để’ tin buồn này ngăn trở chúng tôi với sứ mệnh của mình”. Nhớ lại khoảnh khắc đó, Joseph thấy thoải mái vì đã “có thể trực tiếp nói được điều mà tôi muốn nói, không cần ai khác phải đại diện truyền đạt”.

Joseph tiếp tục nói về hai chiếc vỏ ốc: “Chúng không chỉ là vỏ ốc và có nhiều tên gọi: xoắn ốc Fibonacci, tỉ lệ vàng. Những vòng xoắn ốc này hoàn toàn trùng hợp về tỉ lệ với vòng xoắn dải ngân hà Milky Way hay vòng xoắn ADN của chúng ta”.

Gordon-Levitt bắt đầu đeo vòng xoắn ốc này năm 2006, khi đóng phim Escargots. Anh thú nhận: “Trước đó, tôi không tin có mối liên hệ nào hay ý nghĩa gì giữa các sự vật. Bạn có thể mô tả tôi như một kẻ theo thuyết hư vô hay kiểu tương tự như vậy. Tôi nghĩ mọi thứ đều nằm trong đầu và chẳng có gì ảnh hưởng cả. Nhưng biểu tượng này đã trở thành thứ thể hiện những gì mà tôi tin tưởng. Có những hình mẫu, những sự lặp lại và những mối liên hệ trong thế giới này và thông qua tất cả những tạo vật, tôi tin rằng có mối liên hệ và có sự thống nhất trong vũ trụ”.

Joseph khác nhiều diễn viên trẻ tuổi cùng lứa. Anh cố gắng làm nhiều việc bên ngoài màn ảnh thay vì lái những chiếc xe đắt tiền đến các club hay cùng người yêu dạo chơi trên các bãi biển nổi tiếng. Không nhiều diễn viên nam trẻ tuổi làm nhà sản xuất, sáng tạo và điều hành website mang tính cộng đồng cao như Joseph. Diễn viên lão làng Gregg Araki nhận xét Joseph Gordon-Levitt là một nghệ sĩ sáng tạo, khao khát kiến thức, kinh nghiệm và say mê nghệ thuật. Cuộc sống của anh không hề hời hợt. Và vì thế, Joseph như một khẩu súng lên đạn sẵn sàng khiến bạn phải luôn để mắt đến.

-004

-“Joshep thể hiện nhiều cảm xúc khác nhau với nội dung tâm tinh tế mà không cần nhiều lời thoại”-

Dịch: Cổ Nguyệt – Bài: Holly Millea

Ảnh: Beau Greally – Stylist: Sarah Schussheim

Phái đẹp – ELLE

ELLE.VN


ELLE Man