Củng Lợi hay Gong Li – Nữ diễn viên nổi tiếng người Trung Quốc, cô sinh ngày 31/12/1965 tại Sơn Đông, Trung Quốc. Cô là một trong nữ diễn viên Trung Quốc đầu tiên mở bước sang sân chơi Hollywood. Cô đạt nhiều giải thưởng lớn trong đó có Golden Rooster, Hundred Flowers Awards….

Cô xuất hiện trên màn ảnh đầu tiên vào năm 1987 trong bộ phim "Red Sorghum". Dư luận quốc tế đánh giá cao vai diễn của cô hơn kịch bản bộ phim. Diễn xuất của cô trong bộ phim được đề cử giải Oscar “Raise the Red Lantern” được khán giả quốc tế công nhận. Trong “The Story of Qiu Ju”, cô được vinh danh là Nữ diễn viên xuất sắc nhất tại Venice Film Festival năm 1992. Năm 1998 cô được nhận France's Ordre des Arts et des Lettres, hai năm sau đó cô được mời bởi Berlin Film Festival với tư cách là chủ tịch ban giám khảo quốc tế của tại lễ kỷ niệm lần thứ 50 của lễ hội.

Cô được nhận giải New York Film Critics Circle cho vai diễn trong “Farewell My Concubine”. Trong cùng năm đó, cô đã được trao giải thưởng tại Berlin International Film Festival lần thứ 43. Năm 2006, tạp chí Premiere xếp hạng diễn của cô trong “Farewell My Concubine” thứ 89 trong những vai diễn thành công nhất.

Dù nổi tiếng nhưng cô thường tránh những bộ phim Hollywood vì thiếu tự tin về ngôn ngữ. Năm 2005 cô xuất hiện trong bộ phim “Hồi ức của một Geisha” với vai diễn Hatsumoto, bộ phim là bộ phim đầu tiên cô nói tiếng Anh. Diễn xuất của cô trong bộ phim nhận được nhiều đánh giá tích cực. Sau “Hồi ức của một Geisha” cô đóng một số bộ phim tiếng Anh khác như “Hannibal Rising” (2007) và “Miami Vice” (2006).

Năm 2014, cô là một chủ tịch hội đồng giám khảo của Shanghai International Film Festival lần thứ 17. Củng Lợi được đề cử Goodwill Ambassador of the Food and Agriculture Organization of the United Nations (FAO) năm 2000. Cô được bình chọn là người phụ nữ đẹp nhất Trung Quốc năm 2006.

Gu thời trang của Củng Lợi luôn được đánh giá cao về sự tinh tế và sang trọng, cô luôn chọn những bộ trang phục tuy đơn giản nhưng vẫn làm tôn nên vẻ đẹp tự nhiên của cô.

Xu hướng & Cảm hứng
Phong cách trang điểm theo cảm hứng Á Châu
Vẻ đẹp của những nàng thơ phương Đông luôn rất gần gũi trong tâm thức người Việt. Cùng ELLE học cách trang điểm theo phong cách Á châu để du Xuân...
ELLE Team
Xu hướng & Cảm hứng
Các mỹ nhân châu Á lộng lẫy tại thảm đỏ Cannes 2016
Bên cạnh những ngôi sao Hollywood đình đám, các người đẹp châu Á cũng cuốn hút không kém khi xuất hiện trên thảm đỏ LHP Cannes 2016.
tienle@ringier.com.vn
Sao & ​Showbiz
Lý Nhã Kỳ xuất hiện trên trang Getty Images nổi tiếng thế giới
Hình ảnh xinh đẹp và ấn tượng của Lý Nhã Kỳ mới đây đã xuất hiện trên trang mạng nổi tiếng thế giới Getty Images.
ELLE Team
Điểm tin & Sự kiện
Củng Lợi trở thành Chủ tịch Hội đồng giám khảo Liên hoan phim quốc tế Thượng Hải
Ngày 14/6/2014, Liên hoan phim quốc tế Thượng Hải lần thứ 17 đã chính thức khai mạc. Lần này, đại sứ toàn cầu của Piaget - ngôi sao điện ảnh Củng...
ELLE Team