Derek Lam là nhà thiết kế gốc Hoa, sinh ra và lớn lên tại San Francisco, California trong gia đình có truyền thống kinh doanh thời trang. Ông tốt nghiệp trường Parsons School of Design năm 1990. Ngay sau khi tốt nghiệp, Lam bắt đầu làm việc như một trợ lý riêng cho Michael Kors trong khoảng bốn năm. Sau đó, ông chuyển đến Hồng Kông và làm việc cho một thương hiệu bán lẻ lớn. Khi đã tích lũy khá nhiều khinh nghiệm tại đây, Lam trở về New York và được bổ nhiệm cho chức vụ phó Chủ Tịch Thiết Kế cho dòng Kors của Michael Kors.

Năm 2003, ông quyết định tung ra nhãn hiệu riêng của mình, đánh dấu bằng sự kiện ra mắt tại tuần lễ thời trang New York vào tháng 9/2003. Năm 2005, Lam vinh dự nhận giải Nhà Thiết Kế Mới của hiệp hội CFDA Perry Ellis Swarovski đồng thời bắt đầu dòng quần áo riêng. Bên cạnh quần áo, Derek Lam còn sở hữu một dòng giày dép và trang sức cũng khá thành công. Tháng 2/2010, Lam cho ra mắt trang web thương mại điện tử chuyên bán những sản phẩm thời trang may sẵn cũng như phụ kiện.

Lam tạo dấu ấn riêng của mình chính nhờ những thiết kế nữ tính, trau chuốt và sắc nét trong từng bộ trang phục. Những chiếc vái lụa thô cổ chìm, những chiếc quần ống rộng từ nhiều chất liệu len độc đáo khác nhau, những chiếc áo choàng len nhẹ kết hợp thắt lưng lụa thô là những nét nổi bật trong các bộ sưu tập của ông.

Ngoài việc thiết kế cho nhãn hiệu riêng, Lam hiện còn làm Giám đốc sáng tạo cho Tod – nhãn thời trang ứng dụng và phụ kụ kiện. Gần đây, Derek Lam gây chú ý khi kết hôn với bạn trai Jan Hendrick – Schlottmann, cũng là đối tác kinh doanh của ông. Cặp đôi đang sống tại Gramercy Park, Manhattan.