Nghệ sĩ, biên đạo múa Lê Ngọc Văn sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, xuất thân trong một gia đình có truyền thống làm nghệ thuật. Bố anh NSND Lê Ngọc Cường, là giảng viên, biên đạo múa, nguyên Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch). Mẹ anh là NGND Nguyễn Kim An, giảng viên múa Cao đẳng Múa Việt Nam. Em gái Lê Minh Thu, thạc sĩ, giảng viên múa và là diễn viên múa trẻ tài năng. Sau khi tốt nghiệp xuất sắc khóa 19 trường Cao đẳng Múa Việt Nam, anh được trao tặng giải thưởng Tài năng trẻ và giành học bổng du học Pháp. Từ năm 1996 đến 1998, anh được đào tạo chuyên sâu về múa ballet cổ điển tại Viện Hàn lâm Múa và Âm nhạc quốc gia Lyon, Pháp.

Tháng 9/1998, sau khóa học anh được nhiều nhà hát ballet của Pháp, Anh, Hà Lan mời về làm việc, nhưng anh đã chọn làm việc tại Đoàn Ballet Marseille, Pháp.

Năm 2003 anh trúng tuyển vào Đoàn vũ kịch quốc gia Anh. Không chỉ tham gia với vai trò là diễn viên, anh còn là biên đạo múa xuất sắc, dàn dựng nhiều tác phẩm trình diễn đến nhiều nơi trên thế giới. Và hiện nay anh là một trong những nghệ sĩ đệ nhất (first artist) của Đoàn vũ kịch quốc gia Anh.

"Cảm giác được là một người duy nhật thật khó tả, tôi cảm thấy rất tự hào và vinh dự khi được làm việc ở đây. English National Ballet là vũ đoàn ballet cổ điển nổi tiếng thế giới, cái tên mà nhiều người không thể nào quên. Vũ đoàn của chúng tôi sở hữu những vũ công tuyệt vời từ 28 nước khác nhau, trong đó có rất nhiều người đến từ Nga, Cuba, Nhật Bản. Vũ đoàn có cả một câu chuyện dài về việc đưa ballet cổ điển đến với khán giả. Đây là món quà vô giá dành cho sự chăm chỉ trong suốt quá trình luyện tập của tôi khi ở Việt Nam và Pháp, và sự chăm chỉ này tôi khó có thể đạt được nếu như không có sự giúp đỡ và ủng hộ từ phía gia đình, đặc biệt từ bố mẹ và em gái tôi - giảng viên múa Lê Minh Thu, và từ phía thầy cô của tôi khi học ở Việt Nam, trong đó có cô Nguyễn Thanh Thủy, thầy Trần Quốc Cường và thầy Phillippe Cohen." - nghệ sĩ, biên đạo múa Lê Ngọc Văn chia sẻ cảm xúc khi trở thành nghệ sĩ Việt duy nhất trong Đoàn vũ kịch quốc gia xứ sương mù.

ELLE Interview
Nghệ sĩ múa Lê Ngọc Văn - Nghệ sĩ cần tinh thần thép
Để có được thành công ngày hôm nay, các nghệ sĩ múa phải luyện tập từ khi còn rất nhỏ, có những người phải rời xa gia đình và không một ngày nào...
ELLE Team