Dù không được sinh ra và lớn lên trong môi trường nghệ thuật nhưng ngay từ khi còn rất nhỏ, Siu Black đã thích hát và nổi tiếng khắp tỉnh Kon Tum - quê cô. Thời trẻ, Siu Black tham gia phong trào ca hát của học sinh, sinh viên. Sau đó ca sĩ - giảng viên thanh nhạc Tây Nguyên Linh Nga Niekdam phát hiện giọng hát Siu Black qua một cuộc thi âm nhạc quần chúng, đã động viên và khuyến khích cô theo học thanh nhạc. Siu Black đã thi vào Trường Nghệ thuật Đắc Lắc và theo học trung cấp thanh nhạc trong 3 năm. Ra trường, Siu về công tác ở Đoàn Ca múa nhạc tỉnh Đắc Lắc.

Trong quan điểm thẩm mỹ của người Việt Nam, Siu Black không phải là một người phụ nữ đẹp. Nhưng chính sự nhiệt tình, sự yêu đời, tự tin trong phong cách trình diễn và bởi "giọng hát đẹp" đã tạo cho chị vẻ đẹp rất riêng, khiến người nghe quên đi mọi điểm yếu ngoại hình.

Năm 1997, Siu ra Hà Nội tham dự chương trình ASEAN. Lần ấy, những người yêu nhạc và bạn bè các nước đã phải sửng sốt bởi một cô gái Ba Na rực lửa, có lối diễn hết mình và giọng ca như thác đổ này. Và vinh dự đến với Siu, cô được bầu là Ca sĩ xuất sắc nhất.

Liên tiếp 3 năm liền 2007 - 2008 - 2009, Siu Black được mời tham gia thành viên BGK cho cuộc thi Thần tượng Việt Nam (Vietnam Idol). Đặc biệt vào năm 2007, Siu Black là người duy nhất của Việt Nam được mời làm giám khảo cuộc thi âm nhạc Asian Idol tổ chức tại Indonesia

Năm 2009, Siu Black mở quán cà phê theo phong cách Tây Nguyên mang tên mình.

Năm 2013, Siu Black làm giám khảo chính ở vòng loại của chương trình Tôi là người chiến thắng - The Winner Is mùa đầu tiên. Sau đó chị đã nghỉ và người thế chỗ là Hoài Linh.

Bên cạnh ca hát, chị còn đảm nhiệm một số vai trò khác như MC - người dẫn chương trình cho show hài kịch Nhật ký không độ trên HTV9, và diễn viên trong một số bộ phim truyền hình, phim chiếu rạp... Trong đó gây ấn tượng nhất có lẽ là vai diễn ma-sơ trong bộ phim Em hiền như ma-sơ, trình chiếu tại rạp vào cuối năm 2010.

Sao & ​Showbiz
Ca sĩ Siu Black và hành trình tìm lại hào quang
Từ giã sân khấu quả là quyết định khó khăn với một nghệ sĩ yêu nghề, đặc biệt là với một nữ ca sĩ đầy đam mê nhiệt huyết như Siu Black. Sau...
ELLE Team