Sonia Rykiel née Flis là nhà thiết kế được sinh ra ở vùng ngoại ô phía tây Paris. Bà mang khá nhiều dòng máu khác nhau khi cha là người Romani và mẹ là người Ba Lan. Ở tuổi 17, bà được thuê để tạo kiểu cho một gian hàng dệt may ở Paris. Năm 1953, bà kết hôn với Sam, chủ một cửa hàng quần áo thanh lịch, cao cấp. Năm 1962, khi không thể tìm đâu ra những chiếc áo len mềm mại cho phụ nữ mang thai, bà đã dùng vật liệu từ nhà cung cấp cho cửa hàng của chồng để tự thiết kế áo cho riêng mình.

Sonia sau đó tạo ra những chiếc đầm bầu đầu tiên và một chiếc áo len nhỏ mà bà gọi là “Poor Boy Sweater”, bà bắt đầu bán những sản phẩm này thông qua nhãn hiệu “Laura” do chồng bà sở hữu.

“The Poor Boy” bất ngờ được lên trang bìa tạp chí thời trang Elle, đem sự nổi tiếng đến cho Rykiel. Nhờ nó mà bà được trao giải Nữ hoàng vải dệt kim của ngưỡi Mỹ vào năm 1967. Kể từ đó, bà tiếp tục thử nghiệm mở rộng thương hiệu của mình. Sonia Rykiel trở thành người tiên phong đưa đường nối ra bên ngoài sản phẩm và in chữ trên áo len. Đặc biệt, bà rất yêu thích áo len ôm dáng dài hay chiếc áo chui đầu dáng ngắn, cổ tay áo xắn bản lớn và khăn choàng dài. Bảng màu cô thường xuyên sử dụng đó chính là màu be, xám, xanh đậm và than.

Bà cũng tạo ra một dòng nước hoa đặc trưng, sản phầm đầu tiên được đặt tên là “7eSen”. Bên cạnh đó,  Rykiel cũng viết rất nhiều sách, tiêu biểu như “A to Z of fashion”, và một bộ sưu tập những câu chuyện cho trẻ em.

Năm 1980, Rykiel được bình chọn là một trong 10 phụ nữ thanh lịch nhất thế giới. Bà chứng minh được rằng hàng dệt kim có thể theo đuổi bất kì xu hướng nào. Trong tuần lễ thời trang Paris 2003, bà trình diễn bộ sưu tập của riêng mình với những thiết kế váy xòe cổ điển tuyệt đẹp mang họa tiết chấm bi và áo khoác ca rô bắt mắt.

Năm 2012, Fung Brands, một công ty được hỗ trợ vốn bởi tỷ phú Hồng Kông Victor và William Fung mua 80% cổ phần của Sonie Rykiel, gia đình bà giữ 20%. Năm 2014, thương hiệu tuyên bố bổ nhiệm Julie de Libran là Giám đốc nghệ thuật, Libran trước đây là Giám đốc studio cho trang phục nữ tại Louis Vuitton.

Một số nguồn tin tiết lộ rằng bà Rykiel đang mắc chứng bệnh mất trí nhớ tuổi già Parkinson và bà phải chống chọi với căn bệnh này đã hơn 15 năm.

Ghé thăm Twitter của Sonia Rykiel