Vũ Thị Thoa – “Tôi thích điệu cho mình”

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 16/05/2014 15:10:15

Tôi ngồi với chị giữa cái nóng gay gắt đầu hè, trên ban công nhà hàng Highway4 tại số 3 Hàng Tre. Cuộc trò chuyện xoay quanh chủ đề ẩm thực và sự gắn kết giữa ẩm thực với cuộc sống của chị.

-001

Từ lúc nào chị gắn bó với ẩm thực và sở thích nấu ăn?

Thời sinh viên, tôi từng làm phụ bếp tại nhà hàng và có may mắn gặp người cha của anh chủ nhà hàng, vốn là một đầu bếp lão luyện, đặc biệt làm các món bánh trái cây theo kiểu Pháp tuyệt ngon. Bác ấy đã truyền cho tôi niềm say mê nấu ăn và thú ẩm thực. Tôi nhận ra rằng ẩm thực là một nghệ thuật, không cần phải nhờ đến sơn hào hải vị. Với những nguyên liệu thực phẩm bình thường nhất, nếu mình biết kết hợp và nâng tầm lên thì vẫn có thể trở thành những món ăn ngon, độc đáo.

Từ sự “giác ngộ” ấy đến nhà hàng Highway4 đầu tiên, có lẽ là cả một chặng đường dài với chị?

Vâng, tôi đã học hỏi được nhiều. Ẩm thực cũng như nghệ thuật phải được thưởng thức bằng cả năm giác quan. Tôi muốn bất cứ ai đặt chân đến Highway4 sẽ nhớ hương vị của các món ăn truyền thống, trong một không gian gợi nhắc đến văn hóa đặc trưng của người dân tộc, qua các họa tiết thổ cẩm trên nệm, các dấu triện chữ Nôm trên tường, tranh giấy dó, những chao đèn có khung làm bằng tre và đèn lồng rực rỡ…Highway4 cần phải đẹp và điệu theo cách của mình (cười).

Cái đẹp dựa trên quan niệm của từng người. Nhưng còn cái điệu, nhất là cái điệu của phụ nữ, chị định nghĩa như thế nào?

Cái điệu, theo tôi, là làm đẹp một cách nghệ thuật và cá tính. Phụ nữ ai chẳng thích điệu, đến nam giới còn thích nữa là. Nhưng mỗi người điệu một cách. Cái điệu của tôi là được sống trong một không gian điệu, ví dụ, nếu ra ngoài gặp gỡ ai đó, tôi thích chọn một chỗ ngồi đẹp, chứ không phải một chỗ tùy tiện, trừ trường hợp bất đắc dĩ. Không gian ấy điệu cho tôi. Tôi muốn điệu theo sở thích của bản thân, chứ không dựa trên cái nhìn của người khác với mình.

Vậy sở thích làm đẹp của chị là gì?

Tôi thích đeo các món phụ kiện như thắt lưng, dây đeo tay, dây đeo cổ hay là vẽ móng nghệ thuật. Tôi rất thích vòng tay của nhãn hiệu Coach, những chiếc nhẫn lớn phối riêng cho từng kiểu trang phục. Cách làm đẹp của tôi đơn giản, vì tôi quan niệm cái đẹp của người phụ nữ toát ra từ thần thái, phong cách, từ trí tuệ và tâm hồn người ấy.

Không gian sống của gia đình chị ắt hẳn cũng rất được chị chăm chút?

Có thời gian là tôi lại trồng cây. Tất cả cây trong vườn nhà đều do tôi trồng đấy. Tôi rất thích trồng lộc vừng, cây quỳnh, khế và bưởi để cho bóng mát, hoa trái. Tôi thích tất cả các loại hoa, nhất là những bông hoa bé bé như hoa tóc tiên, hoa khế, hồng tiểu muội. Tôi thích cho hoa lan vào túi xách, ngay cả khi héo rồi chúng vẫn thơm. Tôi cảm thấy có cây và hoa, không khí trong nhà luôn tươi mới và tràn đầy sức sống.

Thế còn những bữa ăn cho cả nhà? Chị có dành nhiều thời gian cho việc này?

Tôi cố gắng để hầu hết các bữa tối cả gia đình được quây quần bên nhau. Chúng tôi có những bữa ăn đơn giản và những bữa ăn cầu kỳ, giống như một sự kiện trọng đại của cả nhà, để tất cả cùng phải chung tay vào, chứ không chỉ là nghĩa vụ của mình tôi.

Việc nấu ăn chiếm nhiều thời gian quá, chưa kể việc chợ búa, dọn dẹp, nên tôi chọn cách giải quyết nhanh gọn. Ví dụ, những món ăn nóng sốt như nồi cơm và tô canh rau thì tôi tự nấu, các món mặn có thể mua ở chỗ quen, tin cậy. Không có chuyện chỉ người phụ nữ phải cặm cụi, vất vả trong bếp, còn đức ông chồng thì ngồi đọc báo, đến bữa lại hỏi: “Xong chưa em ơi?” Tất cả thành viên cùng “lăn vào bếp” thì mới cảm nhận hết giá trị của bữa ăn gia đình.

Theo chị, bữa ăn gia đình đóng vai trò như thế nào trong cuộc sống hiện đại, khi chúng ta có nhiều nhu cầu trái ngược nhau, vừa muốn ra ngoài để khám phá, xây dựng các mối quan hệ xã hội, lại vừa muốn duy trì nếp sống, tình càm gia đình?

Tôi cũng đã từng băn khoăn về chuyện này. Người phụ nữ hiện đại muốn nhiều thứ quá, muốn kiếm tiền, muốn có thời gian chơi với con, muốn chăm sóc chồng và chăm sóc bản thân, muốn giao du với bạn bè… Thế thì biết lấy đâu ra thời gian và sức lực?

Theo tôi, người chồng chính là người nắm rõ nhất câu trả lời cho câu hỏi này và giúp các thành viên khác trong gia đình cùng hiểu, chia sẻ. Rất may mắn, cả chồng và hai con trai tôi đều thích nấu ăn.

Ngoài việc nấu ăn, chồng chị có hỗ trợ gì cho công việc kinh doanh hiện nay của chị?

Chồng tôi nghiên cứu về xã hội học, rất hiểu về tâm lý. Chúng tôi khá “thân” nhau. Hiện anh đang đảm trách việc phát triển nhãn hiệu rượu Sơn Tinh và các món đồ uống khác của Highway4.

Dự án chị đang theo đuổi là gì?

Đó là cuốn sách dạy nấu ăn do tôi hợp tác với Nhà xuất bản Mỹ thuật phát hành vào tháng 7 tới. Cuốn sách giới thiệu hơn 60 món ăn của miền núi Tây Bắc và Hà Nội, được viết song ngữ Anh – Việt. Tôi sẽ góp toàn bộ số tiền thu được từ bán sách vào việc xây dựng trường bán trú cho các em học sinh ở Vàng A Chải, Lai Châu như đã dự kiến cùng các chị em trong Hiệp hội nữ doanh nhân Hà Nội.

Nhóm thực hiện

Bài: Hằng Nguyễn – Ảnh: Duy Khánh


ELLE Voice