Christina Knight – Phụ nữ làm nghề copywriter

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 24/07/2015 12:22:54

Phụ nữ làm nghề copywriter (người viết quảng cáo), tại sao không? Thế còn việc phụ nữ thử sức trong vai trò giám đốc sáng tạo? Bí quyết nào có thể giúp bạn trở thành người dẫn đầu trong ngành công nghiệp quảng cáo?

Trong chuyến công tác đến Stockholm, tôi đã may mắn gặp gỡ và trao đổi với cô Christina Knight – một trong những “siêu sao trong ngành truyền thông” ở Thụy Điển và qua đó giúp tôi  hiểu thêm nhiều về chủ đề này.

 

Christina Knight

Christina Knight

Trông trẻ hơn nhiều so với người đã từng có thâm niên 29 năm trong nghề, ở cô toát lên sự cởi mở, quyến rũ và tự tin tuyệt đối.  Bên cạnh một copywriter rất thành công và giám đốc sáng tạo đoạt nhiều giải thưởng, cô cũng là tác giả của cuốn sách nổi tiếng đầu tiên của thể loại này “Mad Women –  A herstory in Advertising” (tạm dịch – Những phụ nữ điên rồ trong ngành quảng cáo). Christina học tại trường danh tiếng, Trường truyền thông BERGHS ở Stockholm, Thụy Điển. Trong sự nghiệp của mình, cô đã làm giám đốc sáng tạo tại công ty Ogilvy và đảm nhiệm vai trò giám khảo của Cannes Lion – Liên hoan và giải thưởng thường niên lớn nhất thế giới trong ngành công nghiệp truyền thông sáng tạo.

Sau đây là nội dung chi tiết mà Christina Knight đã trao đổi cởi mở với tôi:

1. Tại sao chị quyết định lựa chọn nghề trong ngành công nghiệp quảng cáo?

Tôi chưa bao giờ dám mơ về cơ hội được làm trong quảng cáo; nó là một sự ngẫu nhiên nhưng hết sức thú vị. Tôi luôn thích viết lách, vì vậy tôi đã chọn học điện ảnh, văn học, sau đó dự định sẽ trở thành một nhà phê bình phim và văn học. Sau khi tốt nghiệp đại học, tôi cần kiếm một việc gì đó thật nhanh chóng đủ để trả tiền thuê nhà, vì vậy cũng như những người mới ra trường, tôi bắt đầu công việc trái ngành tại trường Ngoại ngữ EF. Biết được khả năng ngôn ngữ của tôi, một ngày đẹp trời, sếp đã thử giao cho tôi phụ trách viết tờ rơi quảng cáo và thư mời khách hàng. Và từ đó, tôi phát hiện ra nghề copywriter, một nghề mà trước đó tôi chưa bao giờ nghe tới. Sau đó tôi đã đăng ký theo học tại trường truyền thông BERGHS ở Stockholm –  và đó là sự khởi đầu của tôi trong ngành quảng cáo!

2. Bí mật thành công của chị là gì?

Trong tiếng Anh điều này bao gồm Hai chữ P và Ba chữ C! Đó là tính kiên nhẫn (Patience), kiên trì (Preservance), can đảm (Courage), luôn hiếu kỳ (Curiosity) và sáng tạo (Creativity). Bên cạnh đó còn là khả năng lắng nghe, sự quan tâm đúng mực đến nhu cầu của khách hàng và thương hiệu mà họ đại diện. Họ làm vậy để làm gì và lý do tại sao?

Tôi là người của công chúng, vì thế tôi có trách nhiệm phải khuyến khích, thúc đẩy mọi người và tôi phải sống tốt trước mọi người – tất cả chỉ gói gọn có vậy! Ngoài việc thống kê kết quả thành công thu được qua các chiến dịch do tôi thiết kế và những giải thưởng đạt được, tôi luôn được tôn trọng và thành công của tôi phản ánh qua sự hợp tác chặt chẽ với các đồng nghiệp cũng như với khách hàng. Và tôi rất vui mừng muốn gửi thông điệp qua cuốn sách của mình rằng, chúng ta có thể bắt đầu một cuộc thảo luận về bình đẳng giới trong ngành công nghiệp quảng cáo – điều mà ai cũng thấy thật sự cần thiết!

 

Quote in the book

3. Theo chị, tại sao chúng ta cần phải tạo ra sự bình đẳng cho cả phụ nữ và nam giới trong quảng cáo? Sẽ có kết quả như thế nào nếu có nhiều phụ nữ làm việc trong ngành quảng cáo sáng tạo?

Điều này rất quan trọng bởi người tiêu dùng bao gồm cả hai giới nam và nữ, vì vậy chúng ta cần phải hiểu được nhu cầu của tất cả mọi người và tạo ra những thông điệp cần thiết cho cộng đồng. Với việc phụ nữ đang ngày càng đóng góp mạnh mẽ cho nền kinh tế, chúng ta nhận thấy tầm quan trọng hơn bao giờ hết của phụ nữ trong việc giao tiếp và đạt được nhiều kết quả tốt. Nếu nhiều phụ nữ làm việc trong ngành sáng tạo, tôi tin chắc chúng ta sẽ có nhiều quảng cáo tươi mới hơn, phù hợp hơn, ít khuôn mẫu và mang tính phân biệt giới tính hơn. Các công ty quảng cáo sẽ là nơi làm việc thú vị hơn và hy vọng chúng ta sẽ đưa ra nhiều ý tưởng độc đáo hơn, từ đó thu về nhiều lợi nhuận hơn.

4 Trong Cuốn sách “Những phụ nữ điên rồ trong ngành quảng cáo” – chị có chia sẻ một điều thú vị “Tôi tin vào vai trò định hướng, nếu bạn nhìn những tấm gương thành công và khi soi mình vào, bạn sẽ tin rằng mình cũng có thể làm được”, xin chị có thể giải thích rõ hơn về điều này?

Tôi luôn tin vào những tấm gương đi trước vì họ có sức mạnh để truyền cảm hứng cho bạn và cho bạn thấy rằng điều gì là có thể. Khi tôi bắt đầu làm copywriter trong thập niên 80, khi đó hầu như không có bất kỳ phụ nữ tham gia ngành sáng tạo ở Thụy Điển. Tôi đã khao khát được học hỏi từ những người phụ nữ đi trước  và để mong muốn họ truyền lại những cảm hứng sáng tạo cho mình. Đó là lý do tại sao cuốn sách của tôi là một món quà cho thế hệ trẻ mà tôi muốn gửi gắm và trao cho họ chút quyền lực thông qua các câu chuyện thành công.

 

Mad Women - A Herstory of Advertising

Mad Women – A Herstory of Advertising

5. Thụy Điển được xếp hạng là một trong trong những quốc bình đẳng nhất trên thế giới, dựa trên niềm tin vững chắc rằng đàn ông và phụ nữ chia sẻ quyền lợi và ảnh hưởng như nhau. Vì lý do nào mà chị nghĩ rằng Thụy Điển là mô hình mẫu cho các quốc gia khác? Điều gì làm chị tự hào nhất khi là một nữ công dân Thụy Điển? Chị có nghĩ rằng có nhiều thách thức còn ở phía trước?

Một lần nữa, tôi khẳng định lại “mô hình mẫu” đóng vai trò rất quan trọng.  Tôi cho rằng Thụy Điển là một mô hình mang tính cảm hứng, ví dụ như việc đàn ông có thể nghỉ khi vợ sinh con, cũng giống như phụ nữ luôn luôn như vậy. Chúng ta nhận thấy sự bình đẳng được cải thiện thông qua các con số, tuy nhiên, tỷ lệ này chưa phải là 50/50. Một thách thức lớn nữa là các bạn đừng nghĩ đã hoàn thành sứ mệnh khi chúng ta đạt được kết quả 50/50 về thu nhập. Bình đẳng không chỉ là một thực tế liên quan đến các con số, mà có rất nhiều vấn đề tinh tế, chẳng hạn như chúng ta phải làm thế nào để lắng nghe và giao tiếp với nhau, chúng ta cho phép những quy tắc ứng xử và hành vi văn hóa nào được ứng dụng cũng như các chủ đề tương tư như vậy.

6. Chị có lời khuyên nào cho các bạn nữ trẻ – những người mong muốn theo đuổi nghề quảng cáo sáng tạo và trở thành “sếp” trong lĩnh vực này?

Hãy tin vào bản thân! Đối xử tốt với mọi người chung quanh! Hãy là chính tấm gương bạn muốn nhìn thấy, đừng từ bỏ mơ ước và ý tưởng của bạn và không bao giờ quên lý do tại sao bạn mong muốn làm việc trong quảng cáo và những gì bạn có thể đóng góp. Nếu bạn chưa thành công hay thoải mái trong công việc bạn đang làm, không nên đặt các câu hỏi hoặc đổ lỗi cho bản thân. Nếu bạn không thể tạo ra ảnh hưởng và thay đổi mọi thứ một cách tốt hơn thì nên chăng bạn đặt ra giải pháp khác phù hợp hơn ở một nơi nào khác, với những người khác, trong một bối cảnh khác nơi mà bạn có thể là chính mình và thực sự tạo nên sự khác biệt.

Xem thêm

Tổng biên tập Anna Wintour – người phụ nữ sinh ra để làm sếp

Người phụ nữ nào cũng đẹp, nếu biết chăm chút đúng cách

3 lựa chọn thông minh của phụ nữ hiện đại

Nhóm thực hiện

Bài: Tùng Lâm


ELLE Voice