Vũ Nhật Tân vs. Nguyễn Quỳnh Trang – Đồng xu có hai mặt

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 16/05/2014 15:15:09

Thuận lý Phương Đông, thường bên trong người đàn ông có một nửa mang tính đàn bà, và trong người đàn bà luôn thường trực nửa tính đàn ông. Điều đó thường đúng, chí ít là với nhà soạn nhạc Vũ Nhật Tân và nhà văn Nguyễn Quỳnh Trang.

bg

Tưởng không có quan điểm gì giống nhau giữa nhà soạn nhạc Vũ Nhật Tân, luôn mê phụ nữ đẹp, và nhà văn Nguyễn Quỳnh Trang, chỉ thích đàn ông hay. Thế nhưng khi cuộc trò chuyện xoay quanh việc sáng tác cũng như việc nuôi dưỡng con cái ảnh hưởng đến đam mê và công việc sáng tạo nghệ thuật ra sao, thì không ngờ cả hai lại có nhiều đồng thuận đến thế…

Nguyễn Quỳnh Trang (NQT): Thời gian này, em vừa chăm con, vừa viết hai cuốn tiểu thuyết: 9×09 và Mất ký ức. Dự tính đến tháng 9, sẽ có ít nhất một cuốn ra mắt bạn đọc nhân dịp hội thảo về tiểu thuyết của em tổ chức ở Trung tâm văn hóa Pháp ngữ L’Espace Hà Nội.

Vũ Nhật Tân (VNT): Ồ, anh thấy em ham việc quá, đâu có khác gì đàn ông. Còn anh thì đang soạn hai tác phẩm, một cho Liên hoan Âm nhạc đương đại ở Los Angeles (Mỹ), và một cho Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, sẽ biểu diễn cuối năm nay tại Hà Nội.

Khi soạn nhạc trên giấy, anh thích không gian yên tĩnh, như khi Hà Nội vào mùa lạnh, phòng rất ít ánh sáng, chỉ có luồng vàng từ đèn bàn chiếu vào trang giấy, mang lại cảm giác ấm áp. Còn khi làm nhạc điện tử, anh lại có một cái bàn khác với ba cái máy tính cùng keyboard. Các cửa sổ đều được mở toang để lấy ánh sáng. Khi soạn nhạc, anh như thấy mình đang chơi nhạc trong một studio.

NQT: Không gian làm việc của anh thật lãng mạn, mềm mại! Thảo nào, trong một bản nhạc mix anh từng làm giúp cho tác phẩm trình diễn thơ của em tại Festival Huế 2010, giữa tiếng tàu chạy, âm thanh đường phố… đậm chất “nam”, lại có một dòng chảy piano nhẹ nhõm, mơ hồ như đôi mắt thiếu nữ, sóng sánh trong vắt như tiếng nước gõ trên mâm đồng.

Còn em, từ khi có con, chẳng còn không gian yên tĩnh với hoa, trà, nhạc nữa… Nhiều lúc phải viết truyện giữa tiếng nhạc chiến trận, tiếng kim khí đánh nhau loẹt quẹt từ phim Robot trái cây, Anh hùng trái đất… trên kênh thiếu nhi Bibi của thằng lớn, hoặc tiếng hét inh tai đòi đi chơi của thằng nhỏ. Có lẽ nhờ thế mà em thêm nhiều cảm hứng để viết cuốn 9×09 với hai nhân vật nam chính. Và lắm khi cũng phải tập suy nghĩ, phán xét như bọn con trai mới lớn.

Thế còn đàn ông, khi sống cùng với người thân, khi có những việc gia đình đột xuất giữa lúc việc sáng tác đang cao trào, họ thường có phản ứng thế nào?

VNT: Nếu có việc buộc phải giải quyết, thì đành rời bàn làm việc thôi. Anh vẫn chia sẻ được thời gian và sự quan tâm giữa chuyện sáng tác với cuộc sống chung. Nhưng khi đến hạn phải nộp tác phẩm, anh buộc phải cắt mọi liên lạc, chỉ tập trung vào sáng tác.

Nhóm thực hiện

Bài Tiên Thảo – Ảnh Trọng Tùng – Trang điểm Tú Shark 

 


ELLE Voice