[ELLE Voice] Hành trình làm nên bức tranh ý nghĩa của “Biệt đội tình nguyện”

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 19/06/2019 15:12:27

Sau bao nỗ lực cố gắng, mệt nhọc, gương mặt ai cũng tươi cười hạnh phúc.

Sau cuộc họp bàn luận diễn ra chỉ vài ngày trước khi lên đường tới khu nghỉ dưỡng Eureka Linh Trường – nơi thực hiện dự án “Vì một môi trường biển không rác thải” – giữa đại diện Ban tổ chức và cô trò trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, một “biệt đội tình nguyện” gồm một cô giáo khoa Mỹ thuật cơ sở, một cựu học sinh khoa Điêu khắc, một nghệ sĩ điều phối và 8 bạn sinh viên các khoa của trường đã “khăn gói” lên đường.

môi trường 1

Sau bao nỗ lực cố gắng, sơn cũng đã được chuyển đến kịp, người cũng đã sẵn sàng nhưng thời tiết không chiều lòng người. Những ngày Hè tháng 5, tiết trời se lạnh như đầu Đông, kéo theo mưa to, sóng lớn rập rình sát mép kè, đây là điều chưa từng có ở những năm trước tại vùng biển này. Thế mới thấy, biến đổi khí hậu đã gây ra tác động như thế nào tới môi trường, thiên nhiên. Dù vậy, chừng ấy con người, với lòng hăng hái, sự say mê, nhiệt huyết của tuổi trẻ tình nguyện, các bạn sinh viên với tình yêu thiên nhiên và các nghệ sĩ, cô giáo vẫn nhanh nhẹn phân công nhau mỗi người mỗi việc. Họ trở thành thợ sơn, thợ cọ bờ kè, thợ khuân vác vật tư (gồm những khúc cây khô to cho mô hình con cá, hay những thùng sơn nhiều màu).

Sau lớp sơn phủ bảo vệ được hong khô trong cái nắng hiếm hoi của biển những ngày đầu tháng 5, cả nhóm vui mừng khôn xiết để chuẩn bị bắt tay vào việc sơn màu cho bức tranh trên kè biển. Mưa trú, nắng ra đê, mọi người luôn sẵn sàng máy chiếu, sơn màu, cọ lông, bút vẽ tranh thủ từng chút một bất kể đó là ngày hay đêm. Từng nét vẽ đầu tiên được tạo nên, bức tranh dần dần được hình thành. Thế nhưng, trời lại mưa, nét vẽ chưa kịp khô đã bị rửa trôi, đi luôn công sức của cả nhóm sau những giờ phơi mình dưới nắng, dầm mình trong sóng xô sát mép đê. Phải ở trực tiếp nơi ấy mới thật sự xúc động trước những em sinh viên dầm mưa chặn bạt bảo vệ tranh, mặc cho gió thổi, sóng đánh vẫn kiên quyết giữ bạt để lớp màu vừa vẽ không bị nước cuốn trôi. Nhưng rồi, sức người cũng có hạn, nhiều bạn trong biệt đội đã cảm sốt, chân tay trầy xước vì bờ đê dốc rất dễ ngã… Họ vẫn kiên định ở lại để chờ ngóng tình hình thời tiết. Chỉ khi xem dự báo, mưa vẫn sẽ tiếp diễn trong nhiều ngày tới, sóng vẫn sẽ dâng cao, “biệt đội” mới chịu rút quân về Hà Nội để nghỉ dưỡng sức và chờ thời tiết được cải thiện.

môi trường 2

“Biệt đội tình nguyện” ngày đêm thực hiện bức tranh và hân hoan sau khi bức tranh hoàn thành.

Đợt thứ 2 trong suốt 10 ngày ròng rã, các nghệ sĩ phân công thay phiên nhau xuống Linh Trường để hoàn tất công trình thì đây lại là giai đoạn nắng nóng đỉnh điểm đầu tiên của mùa Hè. Họ sẵn sàng phơi mình giữa cái nắng ngoài trời trên nền đê xi măng xấp xỉ 45 – 50 độ C hay đêm gió lồng lộng, vừa hoàn thành nốt đoạn tranh còn dang dở, vừa dặm lại những nét màu đã bị mưa rửa trôi của đợt 1. Mệt, cực nhọc là vậy mà gương mặt ai cũng tươi cười.

Trước một vài ngày diễn ra sự kiện, các chị nữ doanh nhân của HNEW đã cùng xuống giúp sức. Họ trở thành những thợ vẽ trong đêm, trở thành nguồn tiếp sức vô cùng ý nghĩa để cổ vũ “biệt đội tình nguyện” hoàn thành những tác phẩm nghệ thuật – linh hồn của dự án “Vì một môi trường biển không rác thải”.

Nhóm thực hiện

Bài: Ngọc Anh

Ảnh: Nguyễn Thùy Vân

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

ELLE Voice